วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนก้าวเข้าสากล

จีนก้าวเข้าสากล

  • Share:

จีนผลิตสินค้าในปริมาณมากและเป็นการผลิตที่มีต้นทุนต่ำ เมื่อส่งไปขายที่ใดมักทำให้สินค้าที่ผลิตในประเทศนั้นๆ ขายสู้ไม่ได้ กระแสที่ด่าว่า “จีนทำลายการผลิตโลก” กระหึ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้จีนถูกต่อต้านจากผู้คน จีนจึงแก้เกมด้วยการจัดงานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีนที่เรียกว่า China International Import Expo (CIIE) ครั้งแรกประจำ พ.ศ.2561 และจีนเร่งสร้างระบบคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาอย่างแข็งขัน เพื่อให้ได้รับการยอมรับ

ผู้อ่านท่านที่ตามข่าวจีนจะเห็นว่า รัฐบาลจีนตีฆ้องร้องป่าวการประชุมฟอรัมทรัพย์สินทางปัญญานานาชาติเซี่ยงไฮ้ครั้งที่ 15 และการประชุมว่าด้วยการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาและการพัฒนานวัตกรรมด้านทรัพย์สินทางปัญญาโลกอย่างยิ่งใหญ่ วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน 2561 กรมทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติจีนออกมายืนยันในที่ประชุมว่า จีนจะเร่งสร้างระบบคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อให้คุ้มครองได้อย่างเข้มงวด คุ้มครองในวงกว้างและรวดเร็ว

จีนออกกฎหมายการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาได้อย่างมีมาตรฐานสากล การผลิตสินค้าของจีนไต่จากการลอกเลียนแบบสินค้าผู้อื่นมาจนถึงสามารถผลิตสินค้าได้ด้วยนวัตกรรมของตนเอง ตอนนี้จีนจึงเดินหน้าเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาเต็มที่ แถมยังเข้าร่วมสนธิสัญญาหลักด้านทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างประเทศ พ.ศ.นี้จีนจึงได้ชื่อว่าเป็นประเทศขนาดใหญ่ด้านทรัพย์สินทางปัญญาของแท้

ผู้อ่านท่านโพสต์คำถามมาที่ไลน์แอทไอดี @ntp5 ถามถึงคำว่า “ซิน ฉาง ท่าย” ขอเรียนว่าคำนี้หมายถึง New Normal การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปัจจุบันทุกวันนี้ไม่สูงเหมือนเมื่อก่อน ตะวันตกหลายประเทศโจมตีว่าจีนถึงจุด New Low ซึ่งรัฐบาลจีนและหน่วยงานเศรษฐกิจของจีนออกมาบอกว่าไม่ใช่ New Low เศรษฐกิจจีนโตอย่างมั่นคงและมีคุณภาพ ตัวเลขจีดีพีที่เปลี่ยนไปไม่ได้สร้าง New Low แต่เป็นเศรษฐกิจใหม่ที่เรียกว่า New Normal ที่เข้ามาแทนที่การเจริญเติบโตแบบเดิม

สัดส่วนการบริโภคของจีดีพีของประเทศพัฒนาแล้วอยู่ที่ร้อยละ 65-70 แต่ของจีนขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 36 จีนตั้งใจว่าภายใน พ.ศ.2563 การบริโภคของจีนจะมีสัดส่วนร้อยละ 60 ของจีดีพี แม้ว่าจะโดนสหรัฐฯ กระหน่ำซ้ำเติมด้วยการขึ้นภาษีนำเข้า แต่จีนก็แก้ไขด้วยการบริโภคภายในประเทศ เพื่อให้การบริโภคภายในขับเคลื่อนเศรษฐกิจของตน จีนต้องการให้การพัฒนาเกิดขึ้นอย่างยั่งยืนและมีคุณภาพ ความมุ่งหวังตั้งใจก็คือ จีนต้องการให้การบริโภคภายในเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ใน พ.ศ.2563

สหรัฐฯใช้ระบบภาษีนำเข้าตีจีน หลายคนตระหนกตกใจ นายสี จิ้นผิง เพิ่งพูดที่พิธีเปิดงาน CIIE ว่า “เศรษฐกิจจีนเปรียบเหมือนท้องทะเล ไม่ใช่บ่อน้ำ พายุซัดทำลายบ่อน้ำได้ แต่ไม่สามารถทำลายทะเลได้” คำพูดนี้สร้างกำลังใจให้ผู้คนเป็นจำนวนหลายร้อยล้านคน หลังจากนายสีพูดเปิดงานที่ CIIE ก็มีกระแสในโซเชียลจีนเขียนถึงการปฏิรูปเศรษฐกิจจีนว่าไม่ใช่เพิ่งทำ แต่ทำมานานแล้วเกือบจะครึ่งศตวรรษ จนเกิดความมั่นคง ยากที่ใครจะมาเขย่าให้ร่วงได้

ตั้งแต่ พ.ศ.2521 ที่จีนเปลี่ยนเศรษฐกิจของตนจากเศรษฐกิจวางแผนจากส่วนกลางมาเป็นเศรษฐกิจสังคมนิยมแบบระบบตลาด พอเกิดเหตุการณ์เทียนอันเหมิน พวกตะวันตกก็ตะโกนว่าจีนเจ๊งแล้ว คอมมิวนิสต์จีนพังแน่แล้ว เติ้งเสี่ยวผิงต้องปฏิบัติการจิตวิทยาทัวร์ตามเมืองและมณฑลทางใต้เพื่อฟื้นความมั่นใจ ปฏิบัติการของเติ้งนี่ล่ะครับที่ทำให้จีนรอด พอถึง พ.ศ.2543 จีนก็ใช้นโยบายมุ่งตะวันตก เศรษฐกิจจีนประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดเมื่อสามารถเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลกได้ในปี 2544 และอีก 9 ปีต่อมาจีนก็มีเขตการค้าเสรีกับกลุ่มอาเซียน

สิ่งที่ทำให้ตะวันตกกลัวจีนมากที่สุดก็คือ การที่จีนฟื้นเส้นทางสายไหมและเมื่อปี 2559 เงินหยวนได้รับการยอมรับให้เป็น 1 ใน 5 ในระบบตะกร้าเงินของไอเอ็มเอฟทัดเทียมกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ยูโร เยน และปอนด์สเตอร์ลิง

จีนขยับสถานะของตัวเองเข้ามาตรฐานสากลมากขึ้นเรื่อยๆ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้