วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
11 เดือน 11 รู้จักที่มาวัน 'คนโสด' ทำไมต้องพิเศษ?

11 เดือน 11 รู้จักที่มาวัน 'คนโสด' ทำไมต้องพิเศษ?

  • Share:

หลายคนคงตั้งข้อสงสัย 11 เดือน 11 เป็นวันพิเศษอะไรน้า...คำตอบคือ 'วันคนโสด' ยิ่งไปกว่านั้นประเทศเรามีเทศกาลแบบนี้ด้วยหรอ? 

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะบอกว่า มีค่ะ วันของ 'คนโสด' ที่จะออกมาปาร์ตี้สนุกสนานเม้าท์มอยและทำความรู้จักกัน ส่วนการจะสานสัมพันธไมตรีต่อกันนั้นให้เป็นเรื่องของการถูกอกถูกใจ แต่เทศกาลนี้มันมีที่มาจากอะไร และใครเป็นคนเริ่ม แล้วจุดประสงค์ของวันนี้มีเพื่ออะไรกันแน่  

1. วันที่ 11 เดือน 11 เริ่มต้นโดยวัยรุ่นกลุ่มชาวจีนราวๆ 30 ปีที่แล้วที่จัดขึ้นกันภายในมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่เพราะโซเชียลทำให้เรื่อราวนี้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากขึ้นในทุกปี ตอนนี้เลยกลายเป็นวันที่มีวัฒนธรรมของวัยรุ่นจีน

2. เทศกาลวันคนโสด 11 เดือน 11 ตัวเลข 1 มีลักษณะเหมือนไม้ท่อน ซึ่งสอดคล้องกับภาษาจีนคำว่า (Guanggun) และมีความหมายว่าโสด

3. จุดประสงค์ของการจัดวันคนโสดคือ เปิดโอกาสให้คนไร้คู่ คนโสดทั้งหลายได้ออกมาสังสรรค์ หรือนัดพบกับเพศตรงข้ามเพื่อหาคู่ทำความรู้จักกันนั่นเอง ทั้งนี้ได้รับความนิยม เพิ่มมากขึ้นๆ ทุกปีนั่นเอง

4. ความจริงมีเทศกาลของคนโสดแบบย่อยอีก คือวันที่ 1 เดือน 11, วันที่ 11 เดือน 1, วันที่ 1 เดือน 11 และเทศกาลใหญ่อย่างวันที่ 11 เดือน 11 เพราะมี 1 ถึง 4 ตัว (คนโสดยืนเรียงกันอยู่เยอะเลย)

5. นอกการเฉลิมฉลองเทศกาลคนโสดแล้ว ยังเป็นวันที่มีการลดราคาสินค้า เสื้อผ้า หนังสือ อุปกรณ์เพื่อความบันเทิง

โดยผู้ใช้เน็ตจำนวนมากสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เพื่อเป็นของขวัญให้คนที่แอบชอบ ทำให้เว็บไซต์จำหน่ายสินค้าชื่อดังทั้ง อาลีบาบา, ทีมอลล์, ตั๋งตั๋ง และอเมซอน ต้องจ้างพนักงานทำงานล่วงเวลาในวันดังกล่าวราว 800,000 คน และคาดว่าบริษัทขนส่งต้องนำพัสดุไปรษณีย์และของขวัญไปส่งทั่วประเทศราว 6 ล้านชิ้น

6. โสดแล้วการช็อปช่วยได้ อ้าววว ... 11 เดือน 11 จึงกลายมาเป็นวันที่ E-Market Place เว็บไซต์ทั้งหลาย ลดราคากันอย่างกระหน่ำให้สาวกคอช็อปปิ้งออนไลน์ได้ช็อปกันอย่างสนุกสนาน และถือว่าเป็นการโละสินค้าในราคาย่อมเยาในช่วงปลายปี เพื่อดึงดูดใจลูกค้าที่กำลังหาของขวัญในช่วงปีใหม่นั่นเองค่า 

7. นอกจากตำนานของคนโสดแล้ว ขอแอบตบท้าย วันแห่งความรักสักข้อแล้วกันนะคะ ที่ใช้วันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันพิเศษเทศกาลเช่นกัน อย่างขนมอบกรอบแบบแท่ง ยี่ห้อ 'เปเปโร่' ของประเทศเกาหลี ซึ่งก็ใช้วันที่ 11 เดือน 11 เป็นเทศกาลเช่นกัน แต่เป็นเทศกาลแห่งความรัก ของชาวเกาหลีใต้ที่เหล่าคนรัก เพื่อนรัก หรือคนในครอบครัว จะมอบความรักให้แก่กัน ผ่านแท่งขนมปังเคลือบช็อกโกแลตหรือบ้านเราก็ ‘ป๊อกกี้’ แท่งเรียวๆ หวานๆ หอมๆ นั่นแหละค่า...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้