วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระสมเด็จ (องค์) พุฒาจารย์

พระสมเด็จ (องค์) พุฒาจารย์

  • Share:

ภาพพระเครื่องสามองค์ในตลับทองคำฝังเพชรที่ติดตัว คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของคิง เพาเวอร์ ขณะ ฮ.ตก ถูกส่งต่อไป ในแวดวงผู้คนที่สนใจพระเครื่อง

องค์แรกที่เป็นจุดเด่น พระสมเด็จวัดระฆัง องค์สอง พระรอด และองค์สาม หลวงพ่อเกษม เขมโก คำถามแรก มีพระเครื่องชั้นสุดยอดที่ชื่อเสียงเลื่องลือว่าขลังในด้านแคล้วคลาดปลอดภัย

ทำไมคุณพระไม่ช่วย คำถามที่สองของคนนอกวงการพระเครื่อง พระแท้แน่หรือ?

คำถามที่หนึ่ง คำตอบที่พอเป็นเหตุเป็นผล ออกไปทางนามธรรม ต้องคุยกันยาว ขอติดไว้คุยวันหลัง

วันนี้คุยกันในคำถามที่สอง พระสมเด็จวัดระฆัง พระรอดกรุลำพูน ทั้งสององค์ แท้มาตรฐานวงการ

มีภาพถ่ายคมชัดในหนังสือ “ศรัทธาแห่งสยาม” คิง เพาเวอร์ พิมพ์เมื่อปี 2555

เฉพาะพระสมเด็จวัดระฆัง ภาพถ่ายพร้อมสายสร้อย ที่ผมได้เห็นตอนแรก ภาพเอียง เห็นไม่ถนัด ผมนึกเทียบเคียงกับพิมพ์ใหญ่ 14 องค์ที่ลงหนังสือ ก็ยังไม่ลงตัว “องค์ไหน”

ต่อมาก็มีภาพถ่ายเต็มองค์จากผู้รู้จริง เป็นสมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์ องค์ที่มีฉายา “องค์พุฒาจารย์”

รัชกาลที่ 4 สถาปนาให้มหาโตเปรียญ 4 เป็นพระราชาคณะ ที่พระธรรมกิตติ เมื่อปี 2395 เป็นพระเทพกวี ปี 2397 และเป็นสมเด็จพระพุฒาจารย์ ครองวัดระฆัง เมื่อปี พ.ศ.2407

ตรียัมปวายให้ฉายาองค์ทรงเจดีย์ องค์พุฒาจารย์ องค์หนึ่ง องค์พิมพ์ฐานแซม องค์เทพกวี อีกองค์หนึ่ง

ในหนังสือ...คุณวิชัย มีสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ 14 องค์ ทรงเจดีย์ 3 องค์ เกศบัวตูม 2 องค์ ฐานแซม 4 องค์ หลายองค์สวยสมบูรณ์ เป็นพระในตำนาน

และหากจะกล่าวถึงองค์ในตำนาน สมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์ องค์ที่คุณวิชัยใช้แขวนคอ เป็นองค์ตำนานเหนือตำนาน เนื่องจากเป็นพระของ “ตรียัมปวาย”

“ตรียัมปวาย” พลตรี ประจญ กิติประวัติ ผู้สถาปนาสมเด็จ นางพญา พระรอด พระผงสุพรรณ พระซุ้มกอ เป็นพระชุดเบญจภาคี ผู้เขียนปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่องเล่มพระสมเด็จ

ใครมีหนังสือเล่มพระสมเด็จ ลองเปิดดูในชุดภาพ (สีขาวดำ) พระสมเด็จพิมพ์ทรงเจดีย์ วัดระฆัง สองหน้า 18 องค์ องค์ที่ 17 มีคำอธิบาย

แบบพิมพ์สันทัด พระเกตุปลี พระพักตร์รูปไข่ ลำพระองค์ผายนูนเด่น พระพาลาล่ำสันทอดงาม พระเพลากว้างโค้ง พระอาสนะแบบกว้าง คมและนูนหนาทุกชั้น ซุ้มหวายผ่างดงาม

กรอบงามมาก สมภาคงาม เนื้อกระแจะจันทน์ หนึกนุ่ม ความซึ้งจัด ผิวเยื่อหอม สีมะกอกสุก มีเศษรักเก่าจับตามซอกๆเนื้อแตกลายงาอ่อน พระเกียรตินาม “พุฒาจารย์”

พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ เห็นจากหนังสือเป็นภาพขาวดำ เป็นพระในฝันของคนรักพระสมเด็จมาก่อนองค์เจ๊แจ๋ว องค์เฮียหนึง ที่ขึ้นชื่อเลื่องลือว่าสวยนักสวยหนาในเวลาต่อมา

ไม่มีใครได้เห็นภาพสีขยายคมชัดทั้งหน้าหลัง จนกระทั่งมาอยู่ในรังคิง เพาเวอร์

มีคำอธิบายใต้ภาพว่า พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์ เคยเป็นสมบัติสุดหวงของตรียัมปวาย ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อพระสมเด็จองค์นี้ว่า องค์พุฒาจารย์

จากนั้นก็กลายเป็นมรดกตกทอดมาสู่ลูกหลาน และเปลี่ยนมือออกมาสู่วงการ

คำอธิบายนี้ มีแง่ให้คิด พระสมเด็จวัดระฆัง ก็เป็นเช่นทรัพย์สินมีค่าทั้งหลาย...เมื่อเจ้าของตาย...ก็ถือว่าเป็นมรดกตกทอด และจะตกทอดต่อๆไป

คำอธิบายนี้ชี้ว่า เจ้าของพระทุกคน ถึงเวลาก็ตาย ไม่มีใครหนีพ้นความตาย การตายเป็นของธรรมดา ประเด็นการตายมีเพียงว่า ตายดีหรือตายไม่ดี

อ่านจากข่าวคุณวิชัยเจ้าของพระสมเด็จ ท่านตายดี ตายแบบที่สุภาษิตว่า มีชื่อลือทั่วชั่วฟ้าดิน.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้