วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรงผสม "ค็อกเทลรสลาบ" ชูจุดขายไทยแลนด์ วิถีกิน วิถีถิ่น ทูลกระหม่อมฯ ชวนเที่ยวเมืองรอง

ทรงผสม "ค็อกเทลรสลาบ" ชูจุดขายไทยแลนด์ วิถีกิน วิถีถิ่น ทูลกระหม่อมฯ ชวนเที่ยวเมืองรอง

  • Share:

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเข้าร่วมงาน World Travel Market (WTM) 2018 ณ ExCel London กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เพื่อเยี่ยมชมคูหาประเทศไทย และประทานสัมภาษณ์ ขอให้คนไทยช่วยกันประชาสัมพันธ์เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด อนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยว กำจัดขยะพลาสติก เน้นขายความจริงใจ ความเป็นมิตรของคนไทย ดูแลนักท่องเที่ยวให้ปลอดภัย พร้อมปรุงอาหารไทย และ “ค็อกเทลรสลาบ” ชูจุดขายอะเมซิ่ง ไทยแลนด์ วิถีกิน วิถีถิ่น (Eat Thai, Visit Thai)

“สิ่งสำคัญของการท่องเที่ยวคือ เรื่องของความยั่งยืน ประเทศไทยโชคดีที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย สวยงาม และมีวัฒนธรรมที่น่าประทับใจ หากสถานที่เหล่านั้นถูกทำลาย ทะเลสกปรก ไม่สามารถว่ายน้ำได้ นักท่องเที่ยวจะรู้สึกไม่ประทับใจ คนไทยทุกคนต้องช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติ รักแหล่งท่องเที่ยวเหล่านั้นที่เป็นสมบัติของชาติ”

โดยตอนนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.ก็มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และรณรงค์ลดใช้พลาสติกกันทั่วโลกและเมืองไทยก็เริ่มรณรงค์ด้วย และมี #4ocean อย่างไรก็ขอให้ช่วยกันกำจัดขยะพลาสติก สร้างกระแสในการรักษาธรรมชาติไว้ ไม่เช่นนั้นจะไม่มีความยั่งยืนในด้านท่องเที่ยว

ขณะที่การส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองก็คล้ายกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวทั่วๆไป ที่ต้องมีการประชาสัมพันธ์ สื่อมวลชนก็ต้องช่วยกันประชาสัมพันธ์ ต้องประโคมประชาสัมพันธ์ในสื่อออนไลน์และมีกิมมิกต่างๆที่จะประชาสัมพันธ์ไปทั่วๆ และให้ทุกๆคนในประเทศไทยช่วยกันประชาสัมพันธ์ ประชาชนธรรมดาก็สามารถช่วยกันเล่าเรื่องของเมืองต่างๆ คนที่อยู่ในท้องถิ่นนั้นๆก็สามารถเล่าเรื่องราว โชว์ความสวยความงามของท้องถิ่นที่อยู่ใน 55 จังหวัดเมืองรองได้

ทูลกระหม่อมฯทรงตรัสถึงเมืองรองในประเทศไทยที่ประทับใจด้วยว่า เมืองที่อยากไปเที่ยวมากที่สุดคือ เมืองน่าน อยากไปดูภาพเขียนปู่ม่าน ย่าม่าน วัดภูมินทร์ หรือภาพกระซิบรักและเคยไปวัดพระธาตุแช่แห้ง ที่เป็นพระธาตุประจำวันเกิด 2-3 ครั้ง และเคยไปดูซากุระเมืองไทยที่เมืองเลย ประทับใจลุงที่เป็นคนอีสานที่เมืองเลยมาก

“เสน่ห์ของประเทศ ไทยคือ ความมี friendly และความเป็นมิตร เรามียิ้มสยาม และเราต้องขายความจริงใจ ความเป็นมิตร เรามีน้ำใจ เราโชคดีเรามีธรรมชาติที่สวยงาม มีวัฒนธรรมที่ดี สิ่งสำคัญที่สุด เราต้องไม่ไปหลอก ไม่ไปขโมยของเขา และไม่ไปข่มขืนเขา ต้องดูแลนักท่องเที่ยวให้ปลอดภัยอย่าทำให้มีช่องโหว่ให้คนมาโจมตีเราได้”

ด้านนางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในงาน “World Travel Market 2018” ครั้งนี้ ทูลกระหม่อมฯ ทรงผสมค็อกเทลแนวใหม่เป็น “ค็อกเทลรสลาบ” มีส่วนผสมของวอดก้า น้ำเชื่อม น้ำมะนาว หอมแดง ผักชีฝรั่ง ข้าวคั่ว เพื่อชูจุดขายอะเมซิ่ง ไทยแลนด์ วิถีกิน วิถีถิ่น (Eat Thai, Visit Thai) ให้กับผู้ร่วมงาน เพื่อดึงนักท่องเที่ยวด้วยอาหารไทย และยังเป็นอีกหนทางที่ช่วยเพิ่มการกระจายรายได้สู่ชุมชน

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า ททท. ได้นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว 41 ราย เข้าร่วมงาน “World Travel Market 2018” (WTM 2018) งานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่มีความสำคัญที่สุดในสหราชอาณาจักร ประกอบด้วย ผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ต 28 ราย บริษัทนำเที่ยว 9 ราย บริษัทรถเช่า 1 ราย สมาคม 1 ราย และอื่นๆ 1 ราย ได้แก่ LJR Consultancy จากจำนวน 41 ราย ข้างต้น เป็นเอกชนไทยที่เข้าร่วมงาน WTM เป็นครั้งแรก 12 ราย และนำสตาร์ตอัพชาวไทยที่ชนะเลิศการประกวดในโครงการของ ททท. ได้แก่ TakeMeTour และ Muay ThaiOk ซึ่งเป็นการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศกับสินค้าและบริการท่องเที่ยวตั้งแต่ระดับท้องถิ่น เป็นต้น

ขณะที่นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ได้เป็นประธานเปิดคูหาประเทศไทย และได้มอบบัตรไทยแลนด์ พริวิเลจ การ์ด หรือบัตรอีลิท การ์ด ให้แก่อาสาสมัครนักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คน ที่เดินทางมาช่วยสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีในกรณีที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ได้แก่ นายบิลล์ ไวท์เฮาส์ และนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ที่จะได้สิทธิประโยชน์ทางวีซ่าในประเทศไทย 5 ปี โดยนายวีระศักดิ์ กล่าวว่า นายบิลล์เป็นรองประธานสภานักดำถ้ำกู้ภัยอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ที่สื่อสารตรงกับตนมาตั้งแต่การเริ่มประสานจัดหานักดำถํ้าเข้ามาช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี และยังไม่เคยมาประเทศไทย จึงมอบบัตรอีลิท การ์ดและบัตรโดยสารการบินไทยเพื่อให้มาเที่ยวประเทศไทยต่อไป ซึ่งกิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและชาวอังกฤษอย่างดียิ่ง.