วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รีวิวนิทรรศการศิลปะ พิพิธภัณฑ์กู้กงในไทย ที่เที่ยวใหม่ ดีจนคุณต้องไป!

รีวิวนิทรรศการศิลปะ พิพิธภัณฑ์กู้กงในไทย ที่เที่ยวใหม่ ดีจนคุณต้องไป!

  • Share:

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาทุกคนไปดูสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในกรุงเทพมหานคร กับนิทรรศการศิลปะ "พิพิธภัณฑ์กู้กง" ที่ขนทุกอย่างมาไว้ที่ไทย จะบอกว่า...ไปเถอะ มันคุ้มและดีมากๆ ไม่ได้มาเชียร์นะ แค่รู้สึกว่า...ทำไมงานดีๆ แบบนี้ ถึงไม่มีใครได้ดูกัน โดยเฉพาะคนไทย

และงานนี้คุณๆ บอกลาไปได้เลย กับการยืนดู ยืนชม พินิจพิเคราะห์งานศิลป์ผ่านภาพแบบเดิมๆ เพราะงานนี้ เค้าให้ชื่อว่า นิทรรศการรูปแบบใหม่ ที่มีอะไรน่าสนใจ และตื่นเต้นกว่านั้นมาก จะบอกว่า...มันเป็นนิทรรศการศิลปะ ที่ไม่เหมือนกับงานศิลปะไหนๆ ไม่น่าเบื่อแบบที่คิด รับรองว่า ใครที่ไม่ได้อินกับงานศิลปะ คุณก็จะชื่นชอบศิลปะได้ เอาเป็นว่า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยคือประเทศแรก ที่เค้ามาจัดงาน ดังนั้น...หากไม่รู้จะไปไหน แนะนำมาที่นี่เลยจ้า มันดีจริงๆ 

ไปค่ะ...จะพาไปดูว่า งานนิทรรศการศิลปะรูปแบบใหม่ ที่จัดขึ้นเพียงระยะเวลาไม่กี่เดือน มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

1. งานนิทรรศการศิลปะรูปแบบใหม่ หรืองานนิทรรศการแบบสื่อมัลติมีเดียเต็มรูปแบบนี้ มีชื่อเต็มๆ ว่า "Up the River During Qingming - NPM Multimedia Art Exhibition" ซึ่งเป็นนิทรรศการที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (กู้กง) ไต้หวัน จับมือกับศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้จัดขึ้น

2. งานนี้ถือเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (กู้กง) มางานแสดงที่ไทย ซึ่งงานจะจัดไปจนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562

3. สิ่งที่คุณจะได้เห็น คือ งานศิลปะ ที่หลากหลายและที่ไม่เคยได้ชมมาก่อน โดยเฉพาะภาพเขียนโบราณอันล้ำค่าของจีน ที่มีมูลค่าที่ไม่สามารถประเมินได้ สำคัญคือ เราจะหาโอกาสชมได้ยากมาก 

4. งานนี้ได้นำภาพศิลปะ มาผสมผสานกับสื่อล้ำสมัย ดังนั้นการจะชมงานศิลป์ครั้งนี้ จะทำให้อรรถรสมากขึ้น เห็นภาพมากขึ้น สำคัญคือ เหมือนได้เข้าไปอยู่ในเรื่องราวของภาพนั้นจริงๆ ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย

5. แบ่งการแสดงออกเป็นโซนๆ เริ่มกันที่โซนแรก Raoming through Fantasy Land ซึ่งเป็นผลงานศิลปะของจ้าวเมิ่งฝู่ จิตรกรยุคปลายราชวงศ์ซ่งและต้นราชวงศ์หยวน ซึ่งภาพนี้สวยมาก ลองใส่เครื่อง VR ดู ประหนึ่งไปอยู่ในนั้นเลยจ้า ดีมาก!

6. Up the River During Qingming ชอบที่สุดอันนี้!!! กับภาพวาดที่เคลื่อนไหวได้ แต่ธรรมดาโลกไม่จำ เพราะภาพวาดนี้เป็นภาพวาดที่ยาวมากๆ ทั้งหมด 22 เมตร เป็นภาพที่รวมจิตรกรหลวงไว้ทั้งหมด 5 ท่าน ก็วาดกันยาวนานมากๆ เสร็จสิ้นปี ค.ศ.1736 สำหรับภาพนี้ถือเป็นผลงานชิ้นเอก ที่สะท้อนวิถีชีวิตของประชาชนริมฝั่งแม่น้ำในจีนไว้อย่างละเอียดลออ เรียกว่าครบและสมบูรณ์ที่สุด ตั้งแต่ภาพทิวทัศน์ชนบท ตลาด กำแพงเมือง ทะเลสาบจินหมิง ถนน ร้านค้า และวังหลวง สวยงาม และน่าชม ยิ่งกับมัลติมีเดียที่เค้านำเสนอ อิฉันพูดเลย ยืนอยู่นมนาน เดินออกมาแล้ว ก็เดินกลับไปดูอีก พอชอบ...เนื้อหาก็เลยยาวเป็นธรรมดาจ้า

7. ภาพจิตกรรมและภาพเขียนพู่กันจีนนั้น บอบบางมาก สาธารณชนจึงไม่มีโอกาสได้เห็นศิลปวัตถุเหล่านี้บ่อยนัก แต่ที่นี่ เขาประยุกต์สื่อสมัยใหม่เข้าไป เรียกว่าเห็นยันลายเส้นของศิลปะโบราณอันล้ำค่าจริงๆ 

8. อันนี้คือเรื่องราวของตัวอักษรจีน ดูทีเดียวตอบคำถามหลายอย่างในชีวิต กับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความเป็นจีน โดยเฉพาะเรื่องราวของตัวอักษรจีน เพราะนี่คือวิวัฒนาการสุดล้ำค่า ทุกอย่างมีคำตอบที่จุดนี้จ้า

9. ปิดท้ายกันที่ภาพยนตร์แอนิเมชั่น คือที่นี่อะ พกพาเด็กๆ มาด้วยได้เลย สนุกตั้งแต่โซนแรกๆ สำคัญกว่านั้นคือตอนท้าย กับเรื่องราวของภาพยนตร์ จากงานศิลป์สู่จินตนาการ โซนนี้ตอบโจทย์จ้า

เล่ามาจนถึงจุดนี้ ไม่ได้รีวิวทั้งหมดหรอกจ้า เพราะเวลามีน้อย ดังนั้นหาโอกาสไปเยี่ยมชมกันเอง ที่ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ เชื่อสิ...อยากให้คนไทยดู เพราะเห็นแต่ต่างชาติมาดู นักเรียนยิ่งแนะนำเลย นี่ยังอยากให้ลูกๆ หลานๆ ไปดูมั่งเลยจ้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้