วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายรัชพล ชี้ปมหลอกทำข้าวหมื่นกล่องไม่ผิดฉ้อโกง เหตุคนสั่งยังไม่ได้ของ

ทนายรัชพล ชี้ปมหลอกทำข้าวหมื่นกล่องไม่ผิดฉ้อโกง เหตุคนสั่งยังไม่ได้ของ

  • Share:

“ทนายรัชพล” ชี้ กรณีชาวอุตรดิตถ์ถูกหลอกสั่งทำข้าวหมื่นกล่อง ยังไม่เป็นความผิดข้อหาฉ้อโกง เพราะคนสั่งยังไม่ได้ของไป เผยเข้าข่ายความผิดทางแพ่งต้องฟ้องศาล แนะวิธีป้องกันเรียกเงินมัดจำก่อน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เรื่องราวว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ อ.เมืองอุตรดิตถ์ ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกทำข้าวกล่อง 1 หมื่นกล่อง และน้ำ 1 หมื่นถุง และแถมยังไม่ได้เงินนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้า ชาวบ้านระทม! มิจฉาชีพสั่งข้าวหมื่นกล่อง น้ำหมื่นถุง ก่อนหายเข้ากลีบเมฆ)

ทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม และเจ้าของแฟนเพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องหลอกสั่งข้าวและน้ำ ดูแล้วยังไม่เป็นความผิดข้อหาฉ้อโกง เพราะการสั่งข้าวและน้ำผู้สั่งไม่ได้ทรัพย์สินไป จึงเป็นความผิดทางแพ่งมากกว่า เมื่อเป็นความผิดทางแพ่ง การไปแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจคงช่วยได้ไม่มากนัก เพราะเป็นการเรียกค่าเสียหาย ซึ่งฝ่ายที่เสียหายต้องไปฟ้องศาลเอง

อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำเรื่องการสั่งของว่า ถ้ากลัวผู้สั่งเบี้ยวคงต้องหาวิธีป้องกันเอง โดยทั่วไปแล้วจะใช้วิธีให้ผู้สั่งวางมัดจำ ซึ่งจะช่วยเยียวยาความเสียหายได้ส่วนหนึ่ง แต่หากมีการนัดไกล่เกลี่ยจ่ายค่าเสียหายก็อาจจะจบด้วยดี.

(ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Nutthaphun Munkhemtong, Rachapon Sirisakorn)

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้