วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สืบสวนอินโดฯ แฉ! โบอิ้งไลอ้อน แอร์ มีปัญหา 4 ไฟลต์รวดก่อนตกทะเล

สืบสวนอินโดฯ แฉ! โบอิ้งไลอ้อน แอร์ มีปัญหา 4 ไฟลต์รวดก่อนตกทะเล

  • Share:

เจ้าหน้าที่สืบสวนของอินโดนีเซียเผย เครื่องบินโบอิ้งของสายการบิน ไลอ้อน แอร์ ที่ตกทะเล มีปัญหาเกี่ยวกับการวัดความเร็วเครื่องบินใน 4 เที่ยวบินสุดท้ายก่อนตก...

เมื่อ 5 พ.ย. 2561 เจ้าหน้าที่ของประเทศอินโดนีเซียออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ เที่ยวบิน JT610 ซึ่งประสบเหตุตกในทะเลนอกเกาะชวาของอินโดนีเซียในวันที่ 29 ต.ค. ประสบปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ตรวจวัดความเร็วเครื่องบินขณะให้บริการ 4 เที่ยวบินสุดท้ายก่อนตก

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว บีบีซี เปิดเผยข้อมูลในบันทึกทางเทคนิคแสดงให้เห็นว่า โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ลำนี้ ประสบปัญหาอุปกรณ์ตรวจวัดความเร็วเครื่องบินเชื่อถือไม่ได้ ในเที่ยวบินที่ให้บริการ 1 วันก่อนที่มันจะตกทะเลพร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คน

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบศพผู้เสียชีวิตที่พบในทะเล

แต่ล่าสุด คณะกรรมการความปลอดภัยคมนาคมแห่งชาติอินโดนีเซีย ออกมาระบุว่า เกิดปัญหาดังกล่าวกับเครื่องบินลำนี้ใน 2 เที่ยวบินก่อนหน้านั้น และในเที่ยวบินสุดท้ายที่มันพบจุดจบด้วย แต่ไม่ระบุชัดเจนว่าปัญหานี้เกิดจากเหตุขัดข้องทางเทคนิค หรือปัญหาด้านการซ่อมบำรุง และไม่ยืนยันว่านี่เป็นปัจจัยที่ทำให้เครื่องบินตกหรือไม่

“ตอนนี้เรากำลังตรวจสอบหาสาเหตุของปัญหานี้” นายนูร์คาห์โย อูโตโม เจ้าหน้าที่สืบสวนของอินโดนีเซียบอกกับสำนักข่าว เอพี “ปัญหานี้มาจากเครื่องชี้วัด, อุปกรณ์ตรวจวัด หรือเซ็นเซอร์ หรือปัญหาจากคอมพิวเตอร์หรือไม่ เป็นสิ่งที่เรายังไม่รู้ และเราจะหาคำตอบให้เจอ”

กล่องดำของโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ที่เก็บกู้ขึ้นมาได้

การเปิดเผยล่าสุดนี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากทีมค้นหาและกู้ภัยสามารถเก็บกู้กล่องดำของเครื่องบินลำนี้ขึ้นจากใต้ทะเล และผู้เชี่ยวชาญกำลังตรวจสอบกล่องดำ โดยหวังว่ามันจะสามารถบอกสาเหตุการตกที่แท้จริงของเครื่องบินลำนี้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้