วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปาเลา ห่วงปะการังจริงจัง! ชาติแรกในโลก ออกกฎหมาย ห้ามใช้ครีมกันแดด

ปาเลา ห่วงปะการังจริงจัง! ชาติแรกในโลก ออกกฎหมาย ห้ามใช้ครีมกันแดด

  • Share:

ประเทศน้องใหม่ ‘ปาเลา’ กลายเป็นชาติแรกของโลก ผ่านกฎหมาย ห้ามขาย-ใช้ครีมกันแดด หวังปกป้องปะการังและสิ่งมีชีวิตทางทะเล มีผลบังคับปี 2563

เมื่อ 2 พ.ย.61 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ประเทศน้องใหม่ ปาเลา กลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ออกกฎหมายห้ามไม่ให้ใช้ครีมกันแดดลงเล่นน้ำทะเล เพื่อหวังป้องกันไม่ให้สารเคมีในครีมกันแดดทำลายปะการัง และเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตทางทะเล โดยกฎหมายจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2563 ขณะที่ประธานาธิบดีทอมมี เรเมงเจเซาแห่งปาเลา กล่าวว่า หากผู้ค้าปลีกคนใดฝ่าฝืนกฎหมาย จะถูกลงโทษปรับเงิน 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 32,000 บาท

เกาะในประเทศปาเลา ในมหาสมุทรแปซิฟิก

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลประเทศปาเลาได้ลงนามในกฎหมายห้ามจำหน่ายและใช้ครีมกันแดด และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่แตกต่างกัน 10 ชนิด หลังจากผลการวิจัยของบรรดานักวิทยาศาสตร์ได้แสดงความกังวลเป็นห่วงต่อผลกระทบของครีมกันแดดต่อสิ่งมีชีวิตทางทะเล รวมทั้งเป็นเหตุให้ปะการังฟอกขาวมานานหลายปีแล้ว

ประธานาธิบดีทอมมี เรเมงเจเซา แห่งปาเลา

ทั้งนี้ สาธารณรัฐปาเลา เป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ห่างไปประมาณ 500 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในชาติใหม่ที่สุดและมีประชากรน้อยที่สุดของโลก โดยปาเลาเป็นประเทศมีชื่อเสียงในเรื่องของแหล่งดำน้ำและการชมปะการังด้วยการใช้สน็อกเกิล จึงทำให้กังวลในเรื่องสารเคมีจากครีมกันแดดจะปนเปื้อนในมหาสมุทร.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้