วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล็งเปิดหลักสูตรอาชีวะนานาชาติปการศึกษา 62

เล็งเปิดหลักสูตรอาชีวะนานาชาติปการศึกษา 62

  • Share:

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังการประชุมหารือการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติ ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาสู่สากล โดยเราต้องการให้หลักสูตรอาชีวศึกษาของต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อให้ผู้เรียนที่เรียนหลักสูตรอาชีวะของต่างประเทศได้รับการรับรองการจบหลักสูตรที่เป็นมาตรฐานนานาชาติ ซึ่งจะการันตีให้ผู้ประกอบการรับเข้าทำงานได้ทันทีตามความสามารถ เช่น ที่ผ่านมา ศธ.ได้ทำความร่วมมือกับ Pearson รับรองหลักสูตร Business and Technology Education Council (BTEC) ของประเทศอังกฤษมาเปิดสอนในสถาบันอาชีวศึกษาไทย เป็นต้น โดยขณะนี้หลักสูตร BTEC ได้นำร่อง 4 สถาบัน

การศึกษา ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ สาขาช่างซ่อมบำรุงเครื่องบิน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น สาขาธุรกิจบริการ และวิทยาลัยเทคโนโลยีจิตรลดา สาขาอิเล็กทรอนิกส์

“ผู้ที่จบหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติจะได้รับการรับรองเช่นเดียวกับสถาบันในต่างประเทศ และการจัดหลักสูตรการเรียนการสอนของ BTEC ไม่ใช่การให้รับรองใบปริญญา แต่เป็นเหมือนใบประกาศนียบัตรวิชาชีพหรือการรับรองวิชาชีพให้แก่ผู้เรียนเท่านั้น ทั้งนี้จะเริ่มหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติได้ในปีการศึกษา 2562” รมว.ศธ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้