วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชัดเจน! ไอพ่นชน ทำจรวด ‘โซยุซ’ พัง 2 นักบินอวกาศเกือบตาย (คลิป)

ชัดเจน! ไอพ่นชน ทำจรวด ‘โซยุซ’ พัง 2 นักบินอวกาศเกือบตาย (คลิป)

  • Share:

รัสเซียแถลงสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการปล่อยจรวดโซยุซเมื่อเดือนก่อน จนนักบินอวกาศต้องสละยานหนีกลับโลก โดยพบว่าเซ็นเซอร์ของจรวดขับดันขัดข้อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 พ.ย. เจ้าหน้าที่สำนักงานอวกาศรัสเซีย จัดงานแถลงข่าวเปิดเผยผลการตรวจสอบอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างการปล่อยจรวด ‘โซยุซ เอฟจี’ ในวันที่ 11 ต.ค. เพื่อส่งยานอวกาศ ‘โซยุซ เอ็มเอส10’ พร้อม 2 นักบินอวกาศได้แก่นาย นิค เฮก จากนาซา และนาย อเล็กเซย์ ออฟชินิน จากรอสคอสมอส ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ซึ่งทำให้จรวดถูกทำลาย แต่นักบินฯ หนีกลับมายังโลกได้อย่างปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ปัญหาเกิดจากเซ็นเซอร์บนจรวดขับดัน (booster: บูสเตอร์) 1 ใน 4 เครื่องเอียง จนส่งสัญญาณในขั้นตอนการแยกตัวออกจากจรวดโซยุซได้ไม่เหมาะสม ทำให้บูสเตอร์ตัวหนึ่งชนเข้ากับตัวจรวด จนเกิดการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง และส่งผลให้หนึ่งในระบบหลบหนีอัตโนมัติของยานอวกาศทำงาน

เจ้าหน้าที่รัสเซียระบุอีกว่า เสาเซ็นเซอร์บนบูสเตอร์เอียงไปเล็กน้อยราว 6 องศา และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการประกอบจรวด เพื่อแก้ไข จรวดโซยุซที่ประกอบกับบูสเตอร์เรียบร้อยแล้ว จะถูกรื้อและประกอบใหม่ เพื่อไม่ให้ปัญหาแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก

อนึ่ง ในเดือนนี้หน่วยงานด้านอวกาศต่างๆ มีกำหนดการปล่อยจรวดโซยุซสู่อวกาศอีกหลายครั้ง รวมทั้งภารกิจส่งเสบียงไปยังไอเอสเอสในวันที่ 16 พ.ย. โดยใช้จรวด โซยุซ เอฟจี ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี คาดว่าภารกิจส่งนักบินอวกาศสู่ไอเอสเอสรอบใหม่จะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนธ.ค.นี้

สถานีอวกาศนานาชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้