วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่องกิจกรรมภายในเนบิวลาอุ้งเท้าแมว

ส่องกิจกรรมภายในเนบิวลาอุ้งเท้าแมว

  • Share:

องค์การการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา เผยภาพจากเครื่องมือของกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ (Spitzer Space Telescope) แสดงให้เห็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นในเนบิวลาอุ้งเท้าแมว (Cat’s paw nebula) ได้รับการตั้งชื่อตามคุณลักษณะขนาดใหญ่โดยรอบที่มองดูคล้ายรอยเท้าของแมว เนบิวลาแห่งนี้เหมือนกับฟองอากาศที่ห่อหุ้มดาวแรกเกิดไว้ภายใน ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวแมงป่องหรือกลุ่มดาวราศีพิจิก (Scorpius) สมาชิกในกาแล็กซีทางช้างเผือก โดยเนบิวลาอุ้งเท้าแมวนี้อยู่ห่างจากโลกของเราประมาณ 4,200-5,500 ปีแสง

เนบิวลาแห่งนี้ถูกล้อมรอบด้วยเมฆสีเขียวและสีแดงสดใสเหมือนฟองอากาศ ที่เกิดขึ้นหลังจากก๊าซและฝุ่นละอองภายในเนบิวลายุบตัวจนกลายเป็นดาวฤกษ์ มีความร้อนและมีแรงดันก๊าซล้อมรอบดวงดาวเหล่านี้ไว้ นักดาราศาสตร์เผยว่าสีเขียวนั้นแสดงถึงพื้นที่โมเลกุลขนาดใหญ่ เรียกว่า โพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (polycyclic aromatic hydrocarbons) ที่เกิดการเรืองแสงได้ และในบางครั้งฟองอากาศอาจเกิดการระเบิด จนทำให้เปลี่ยนแปลงลักษณะเป็นรูปตัวยู (U) ซึ่งสามารถมองเห็นได้โดยเฉพาะเครื่องมือของกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์เท่านั้น

Credit : NASA/JPL-Caltech

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ นับเป็นกล้องสังเกตการณ์แสงอินฟราเรดที่สามารถเจาะทะลุผ่านก๊าซหรือฝุ่นละอองได้ดีกว่าแสงที่สายตามนุษย์มองเห็นได้ นอกจากนี้ นักดาราศาสตร์เผยว่าเส้นใยสีดำที่ดูคล้ายกำลังไหลผ่านไปตามแนวนอนที่เนบิวลาอุ้งเท้าแมวก็คือส่วนของก๊าซและฝุ่นที่มีอยู่อย่างหนาแน่นนั่นเอง.

Credit : NASA

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้