วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดังจนฉุดไม่อยู่! #ประเทศกูมี ไปแล้ว ลองฟังเวอร์ชั่น #วัดอาตมาก็มี (คลิป)

ดังจนฉุดไม่อยู่! #ประเทศกูมี ไปแล้ว ลองฟังเวอร์ชั่น #วัดอาตมาก็มี (คลิป)

  • Share:

ดังฉุดไม่อยู่แล้ว! 'พระศักดา สุนฺทโร' จัดเทศน์ 'ที่วัดก็มี' คล้องจองประเทศกูมี #วัดอาตมาก็มี เรียนรู้ธรรมะแบบได้แง่คิด

แฟนเพจเฟซบุ๊ก พระศักดา สุนฺทโร โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมระบุว่า "#ประเทศกูมี #ที่วัดก็มี เจริญพรประเด็นเรื่องเพลง ประเทศกูมี อาตมานึกถึง ที่วัดก็มี ลองฟังดูเองนะโยม ช่วงนี้ยังเจ็บคออยู่ หวัด (กำลังจะเข้าโบสถ์ รับกฐินวันนี้ ได้ยินโยมคุยกันเรื่องนี้ จึงบอกว่า ที่วัดก็มี ขอร่วมเสนอแนวคิดหาทางออกสังคมนิดนึง)"

พระศักดา ได้บรรยายธรรมดังนี้ กำลังมองดูต้นกล้วย น้ำส้วมกระเซ็นมาด้วยทำให้ต้นกล้วยงอกงามก็ดี ท่านทั้งหลายที่วัดก็มี ประเทศกูมี เป็นคำที่ติดหูเหลือเกินในช่วงนี้ ทำให้หลายท่าน มีความรู้สึกว่าเราจะด่าประเทศไทย หรือจะชมประเทศไทย ว่าประเทศก็มี แต่ที่วัดก็มี

ทั้งนี้ ที่วัดมีน้ำส้วมไหลลงมาเยอะๆ กลิ่นเลอะเทอะ แต่กล้วยก็งามดี มีหมา มีแมว มีคนเอามาปล่อย มันหอนบ่อยๆ รบกวนก็ไม่ดี แต่มันก็ช่วยเห่าหอน ทำให้ใจคนที่มันลุ่มๆ ดอนๆ มาขโมยของวัด ก็ได้วิ่งหนี

หมาแมว ที่วัดก็มี มันจะขี้เปอะป่ะ เลอะเทอะ ก็ยังมีประโยชน์เยอะ ให้พระออกแรงขัดขี้ มันก็ดี หรือว่ามีคนเอาขยะมาทิ้ง ก็คงเป็นสิ่งทำให้เกิดสามัคคี มีคนมาช่วยกันเก็บกันล้าง มาช่วยกันก่อ มาช่วยกันสร้างที่วัดก็ดี ที่ไหนๆ ทุกคนก็รู้ ว่าเรามองดูสวยทุกทีไม่มี ทุกอย่างมีที่เลอะเทอะ แต่ความเลอะเทอะ ก็ทำให้เกิดสามัคคี หรือกลิ่นส้วมมันเหม็น มันก็กระเด็นโดนต้นกล้วยงามดี ที่วัดก็มี มีหมามีแมว

มีอะไรต่างๆ โลกนี้ คนดี ไม่ดี เมื่อมีคนดีไม่ดี คนดีเกิดขึ้นก็มี ท่านทั้งหลาย อาตมาก็ไม่ได้จะร้องเป็นเพลงแร็ปหรืออะไร แต่จะเป็นการบอกว่า อะไรรอบตัวจะมองให้ดี 100% คงไม่มี ประเทศไทย ประเทศนี้ มีสิ่งที่ดี และสิ่งที่ไม่ดี ขึ้นอยู่ว่าใครจะเลือกสิ่งที่ไม่ดี เอามาเป็นสิ่งดีให้ได้

"ไม่มีบาปเป็นทุน ก็ไม่มีบุญเป็นกำไร ไม่ความจนเหลือเกิน ก็คงไม่มีความขยันเกิดขึ้น ไม่มีความโง่เหลือเกิน ความพยายามที่จะท่องจำมันก็ไม่เกิดขึ้น ไม่มีความเอาเปรียบกันเหลือเกิน บุคคลที่จะเป็นฮีโร่ที่จะรวมคนที่ก่อให้เกิดเป็นพลังเพื่อต่อสู้กับคนที่เอาเปรียบก็จะไม่เกิดขึ้น โลกนี้มองๆ ดูไม่มีอะไรดี 100%"

ที่วัดก็มี หมา แมว ขี้กันเลอะเทอะ มันเปื้อนมันเปรอะมันก็ยังดี ได้ช่วยกันออกกำลัง เขาก็เห่าหอนให้เราป้องกันโจรที่จะมาขโมยของวัด ที่วัดก็มี ต้นกล้วยก็ยังงาม เดี๋ยวเด็กวัดก็คงจะเก็บไป ที่วัดก็มี ขอเจริญพร ประเทศเรามีอะไรก็เลือกส่วนที่ดี และส่วนที่ไม่ดีเลือกมาสร้างกำลังใจที่จะก่อร่างสร้างสิ่งที่ดีใหม่ ประเทศไทยมี ขอเจริญพร ที่วัดก็มี 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้