วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการตุรกียัน ‘คาชอกกี’ ถูกฆ่าทันทีที่เข้ากงสุล ร่างโดนแยกชิ้นส่วน

อัยการตุรกียัน ‘คาชอกกี’ ถูกฆ่าทันทีที่เข้ากงสุล ร่างโดนแยกชิ้นส่วน

  • Share:

อัยการตุรกีเผย จามาล คาชอกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย ถูกสังหารทันทีที่เข้าไปในสถานกงสุล ก่อนที่ศพจะถูกแยกส่วนและทำลายทิ้งตามแผนที่วางเอาไว้ล่วงหน้า...

เมื่อวันพุธที่ 31 ต.ค. นายเอียร์ฟาน ฟีดาน หัวหน้าสำนักงานอัยการอิสตันบูล ในตุรกี ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการฆาตกรรมนายจามาล คาชอกกี ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก โดยระบุว่า นักข่าวรายนี้ถูกรัดคอตายทันทีที่เข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูลในวันที่ 2 ต.ค. 2561 และร่างของเขาถูกแยกส่วนและทำลายตามแผนการที่วางเอาไว้ล่วงหน้า

การเปิดเผยของตุรกีเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก ชีคห์ ซาอุด อัล-โมเจบ อัยการสูงสุดของซาอุดีอาระเบีย เดินทางออกจากนครอิสตันบูล และนายฟีดานออกมากล่าวว่า เขาจำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลนี้หลังจากการพูดคุยระหว่างทั้งคู่ไม่ได้ผลลัพธ์เป็นชิ้นเป็นอัน

ชีคห์ ซาอุด อัล-โมเจบ อัยการสูงสุดของซาอุดีอาระเบีย

ทั้งนี้ สื่อในตุรกีกล่าวหาซาอุดีอาระเบียมาตลอดว่า ทีมเจ้าหน้าที่ 15 คนที่ถูกส่งมาจากซาอุฯ สังหารนายคาชอกกี คอลัมนิสต์วัย 59 ปี ของสำนักข่าววอชิงตันโพสต์ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน-ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ และหั่นศพเป็นชิ้น จนถึงตอนนี้ยังหาศพไม่พบ

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียส่งอัยการสูงสุดมาตุรกี เข้าพบนายฟีดาน 2 ครั้ง, เดินทางเยือนสถานกงสุล และพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรอง ‘MIT’ ของตุรกีด้วย ก่อนที่เขาจะเดินทางออกจากอิสตันบูลในช่วงบ่ายวันพุธ โดยไม่มีแถลงการณ์ใดๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้