วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมสำรวจความลึกที่สุดในมหาสมุทร 5 แห่ง

เตรียมสำรวจความลึกที่สุดในมหาสมุทร 5 แห่ง

  • Share:

โลกของเรานั้นประกอบไปด้วยผืนแผ่นดินและผืนน้ำ แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกก็จะปกคลุมด้วยผืนน้ำ และถึงแม้นักวิทยาศาสตร์จะศึกษาวิจัยจนรู้ถึงความลึกโดยเฉลี่ยของมหาสมุทรหรือรู้ถึงตำแหน่งที่ลึกที่สุดในมหาสมุทรบางแห่ง ทว่าการสำรวจความลึกใต้มหาสมุทรโลกก็ยังไม่ได้คืบหน้าไปมากมาย เนื่องจากเทคโนโลยีและการประดิษฐ์อุปกรณ์ในการใช้สำรวจอาจยังไม่มีศักยภาพเพียงพอ

แต่ล่าสุด นักวิจัยจากโครงการเดินทางสำรวจ 5 มหาสมุทรโลก (Five Deeps Expedition) เผยว่า เตรียมพร้อมแล้วที่จะส่งมนุษย์เดินทางไปยังส่วนลึกสุดของมหาสมุทร 5 แห่งของโลก หลังจากใช้เวลาประมาณ 3 ปีสร้างอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นยานยนต์ขับเคลื่อนใต้น้ำ ทำจากไทเทเนียม ซึ่งเป็นธาตุโลหะน้ำหนักเบาและทนทานต่อการกัดกร่อน รวมถึงวัสดุพิเศษอื่นๆที่จะทำให้ยานยนต์นี้ทนทานต่อแรงดันใต้น้ำลงไปได้ถึง 9 กิโลเมตร เรียกว่านี่จะเป็นปฏิบัติการครั้งแรกที่มนุษย์จะได้ดำดิ่งลงไปสำรวจถึงพื้นที่ด้านล่างของมหาสมุทร

ทั้งนี้ บริษัทผู้พัฒนาสร้างยานยนต์ดังกล่าวมีฐานที่ตั้งอยู่ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ได้รับการรับรองเกี่ยวกับยานยนต์ขับเคลื่อนใต้น้ำที่สามารถนำมนุษย์ดำลงไปใต้น้ำได้ที่ระยะ 11,000 เมตร และภาพภารกิจทั้งหมดของโครงการ “ดีพ พลาเน็ต” (Deep Planet) ซึ่งเป็นการสำรวจพื้นมหาสมุทรจะถูกนำเผยแพร่ในปี พ.ศ.2562.

ภาพจาก Reuters TV

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้