วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงาะแตกใบอ่อนระวัง 2 หนอน

เงาะแตกใบอ่อนระวัง 2 หนอน

โดย สะ-เล-เต
1 พ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

ใกล้ได้เวลาเงาะออกดอก กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกเงาะให้เฝ้าระวัง 2 แมลงศัตรูพืช หนอนคืบกินใบ และ หนอนร่านกินใบ ที่มักจะมาอาละวาดในระยะเงาะแตกใบอ่อน เตรียมความพร้อมในการออกดอก

หนอนคืบกินใบ แรกฟักออกจากไข่ ตัวจะมีสีน้ำตาลเข้ม-ดำ มีทางสีขาวพาดขวางลำตัวทุกปล้อง จะเกาะอยู่บนใบหรือกิ่งเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม เมื่อโตขึ้นรูปร่างคล้ายทรงกระบอก สีเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเข้มคล้ายกิ่งไม้ การเคลื่อนย้ายเป็นไปอย่างรวดเร็ว มักกัดกินใบเพสลาด ใบอ่อน และใบแก่ ส่งผลให้การปรุงอาหารของใบไม่เพียงพอ และไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้

หากพบหนอนคืบกินใบ ในกรณีที่โคนต้นเงาะโล่งเตียนไม่มีหญ้ารก ให้เกษตรกรเขย่ากิ่งเงาะเพื่อให้ตัวหนอนคืบกินใบทิ้งตัวลงสู่พื้นดิน จากนั้นให้จับตัวหนอนคืบกินใบไปทำลายทิ้งนอกแปลงปลูก

สำหรับในระยะที่ต้นเงาะแตกใบอ่อน ถ้าพบหนอนคืบกินใบ ให้เกษตรกรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง คาร์บาริล 85% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 60 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร

ส่วนหนอนร่านกินใบ หนอนที่ฟักออกจากไข่ใหม่ๆจะอยู่รวมกัน เป็นกลุ่มใต้ใบเงาะเกาะเรียงกันเป็นแถว แล้วแทะกินผิวใบเฉพาะส่วนที่เป็นสีเขียว เหลือเฉพาะเส้นใบและก้านใบเป็นร่างแหบางๆ เมื่อโตขึ้นจะเริ่มเคลื่อนย้ายและกระจัดกระจายออกไปยังกิ่งที่อยู่ใกล้กัน

ถ้าระบาดในระยะที่ต้นเงาะกำลังออกดอก จะส่งผลให้เกิดความเสียหายมาก เพราะต้นเงาะที่ถูกจะติดผลขนาดเล็กและด้อยคุณภาพ

หากพบต้นเงาะมีใบแห้งหรือมีรอยทำลายของหนอนร่านกินใบ ให้เกษตรกรเก็บและนำใบเงาะที่มีรอยทำลายไปกำจัดเผาทิ้งนอกสวนทันที แต่ถ้าพบหนอนร่านกินใบระบาดมาก ให้เกษตรกรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง คาร์บาริล 85% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 60 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้