ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันผุดแผนบัตรประชาชนชาวเน็ต ยกระดับความปลอดภัยโลกไซเบอร์

11 ม.ค. 2554 04:00 น.
SHARE

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เผยแผนสร้างหมายเลขประจำตัวบนโลกไซเบอร์ เช่นเดียวกับบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อยกระดับความปลอดภัยการใช้งานอินเทอร์เน็ต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ มีแผนช่วยป้องกันภัยจากโลกไซเบอร์ ด้วยการสร้างระบบหมายเลขประจำตัวบนอินเทอร์เน็ตสำหรับชาวสหรัฐฯ ซึ่งระบบดังกล่าวจะภายใต้การควบคุมดูแลโดยกระทรวงพาณิชย์

แผน
เลขประจำตัวบนโลกไซเบอร์ ประกาศโดยฮาเวิร์ด ชมิดท์ เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ว่าระบบดังกล่าวจะช่วยในการระบุตัวตนบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดของรัฐบาล

ก่อน หน้านี้ มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับการแก้ปัญหาดังกล่าวมาก่อน โดยเป็นการทำงานร่วมกันของหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ และกระทรวงความมั่นคง ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่คำนึงถึงความเป็นส่วนตัว และเสรีภาพ

ล่าสุดแกรี ลอก เลขาธิการกระทรวงพาณิชย์ กับ
เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ร่วมแถลงข่าวที่คณะการวิจัยนโยบายทางเศรษฐกิจ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ถึงความคืบหน้าของแผนการว่าอยู่ในช่วงของการร่างแผนที่เรียกว่า "แผนการระบุตัวตนบนโลกไซเบอร์ระดับชาติ" ซึ่งจะเปิดเผยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจะเปิดใช้ในวงกว้างประมาณเดือนมิ.ย.หรือ ก.ค. ทั้งนี้ ลอก ยังบอกว่าแผนดังกล่าวไม่ได้ทำเพื่อสร้างหมายเลขประจำตัวกับผู้ใช้งาน อินเทอร์เน็ตเพื่อให้รัฐบาลสามารถควบคุมได้ แต่เป็นการยกระดับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ลดความจำเป็นที่ต้องตั้งรหัสผ่านยาว ๆ โดยเปลี่ยนมาใช้ระบบระบุตัวตนที่เชื่อถือได้แทน โดยกระทรวงพาณิชย์จะเป็นผู้รับผิดชอบในการวางระบบดังกล่าวทั้งหมด

ทั้งนี้ระบบการระบุตัวตนดังกล่าวยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเท่าใดนัก แต่คาดว่าน่าจะเป็นการปรับปรุงจากระบบสมาร์ทการ์ด หรือระบบรับรองบนอินเทอร์เน็ต ที่ปัจจุบันนิยมใช้กับผู้จับจ่ายใช้สอยและการทำธุรกรรมทางการเงิน ผ่านอินเทอร์เน็ต

ขณะเดียวกัน จิม เดมพ์ซีย์ จากศูนย์การปกครองระบอบประชาธิปไตยและเทคโนโลยี ให้ความเห็นว่าระบบดังกล่าวควรดำเนินการโดยภาคเอกชน เพื่อให้เกิดความสมัครใจในการใช้งาน และทำให้เกิดการแข่งขันกัน และส่วนตัวเขาเองเห็นว่ารัฐบาลไม่สามารถสร้างระบบดังกล่าวได้ และเมื่อใดที่พวกเขาพยายามทำ มันก็ไม่มีทางที่จะได้รับเชื่อถือ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 02:48 น.