วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศรีสะเกษ' หนุน 'ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี' บ้านป่าโมง

'ศรีสะเกษ' หนุน 'ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี' บ้านป่าโมง

  • Share:

จ.ศรีสะเกษ หนุน "ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี" บ้านป่าโมง ชูจุดเด่น "สมุนไพร-จักสาน-เกษตรอินทรีย์-ขนมพื้นบ้าน-อาหารท้องถิ่น" หนุนสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

วานนี้ (13 ต.ค.) นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านป่าโมง ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้สู่ชุมชน โดยมีนายสมชาติ จิววัฒนารักษ์ พัฒนาการอำเภอกันทรลักษ์ พร้อมข้าราชการ ผู้นำองค์กรท้องถิ่นและประชาชนในเขตตำบลภูเงิน ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ณ บ้านป่าโมง ตำบลภูเงิน อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

นายสมเกียรติ กล่าวกว่า อำเภอกันทรลักษ์ได้คัดเลือกบ้านป่าโมง ตำบลภูเงิน เป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ต้นแบบ โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน ที่ใช้ทุนชุมชนที่เป็นอัตลักษณ์ เสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนและเกิดการหมุนเวียนเงินในชุมชน การกระจายรายได้ให้แก่คนชุมชนแบบยั่งยืน

นายสมชาติ จิววัฒนารักษ์ พัฒนาการอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า บ้านป่าโมง มีการพัฒนาเชิงพื้นที่การเกษตรปลอดภัย โดยการใช้ฐานเรียนรู้ชุมชนเป็นจุดเรียนรู้สร้างและพัฒนาอาชีพให้ชุมชน เช่น ฐานเรียนรู้การทำสมุนไพร ฐานเรียนรู้การจักสาน การทำเกษตรเกษตรอินทรีย์ การทำขนมพื้นบ้านและอาหารท้องถิ่น เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ดึงศักยภาพของชุมชนให้สามารถพัฒนาสินค้า และบริการชุมชนในการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนให้สามารถรองรับกิจกรรมการท่องเที่ยวของอำเภอกันทรลักษ์ได้ เพื่อเป็นพลังสำคัญในการร่วมมือ ร่วมใจกันพัฒนาชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้