วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.บรรเทา เซ่นไฟไหม้ โรงงานผสมหัวเชื้อน้ำหอม สำลักควันช็อกดับสลด

ผอ.บรรเทา เซ่นไฟไหม้ โรงงานผสมหัวเชื้อน้ำหอม สำลักควันช็อกดับสลด

  • Share:

รองประธาน อปพร.เขตราษฎร์บูรณะสังเวยชีวิต หลังร่วมดับเพลิงในโรงงานผสมหัวน้ำหอมเพียง 15 นาที หลังออกมาจากที่เกิดเหตุ ลมเปลี่ยนทิศพัดเอากลิ่นสารเคมีเข้ามาเตะจมูก บอกเพื่อนว่ารู้สึกคลื่นไส้ รีบนำส่งโรงพยาบาล ยังคุยกับหมอและโทร.ตามลูกเมียมา รพ.ได้ จู่ๆหมดสติแพทย์ช่วยปั๊มหัวใจยื้อชีวิตถึง 1 ชม. แต่ไม่สำเร็จ ส่งศพตรวจพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดแล้ว เผยมีความรู้ระดับด็อกเตอร์ เคยผ่านการอบรมด้านบรรเทาสาธารณภัยมาแล้วหลายประเทศทั่วโลก เพิ่งเข้ารับเข็มเชิดชูเกียรติจากการเข้าร่วมช่วยเหลือทีมหมูป่า ล่าสุดได้รับตำแหน่ง ผอ.หลักสูตรการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสากล (IECD) ซึ่งเป็นสถาบันบรรเทาสาธารณภัยที่เกี่ยวกับสารเคมีโดยตรงเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา

อปพร.สังเวยชีวิต หลังจากช่วยดับเพลิงโรงงานทำหัวน้ำหอมรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 12 ต.ค. ร.ต.ท.อัครเดช แก้วเกียรติยศ รองสว. (สอบสวน) สน.ราษฎร์บูรณะ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัทบัตเตอร์ฟลาย ลาบอราทอรี จำกัด เลขที่ 21/12 แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ กทม. จึงประสานรถดับเพลิงไประงับเหตุ พบเป็นโรงงานทำเบเกอรีเก่าเนื้อที่ประมาณ 200 ตร.ว. ภายในแบ่งเป็นห้อง 8 ห้อง และมีอาคารใหญ่อีก 1 หลัง กำลังดัดแปลงเป็นโรงงานทำหัวน้ำหอม เพลิงลุกไหม้เฉพาะ 4ห้องด้านหน้า เชื้อเพลิงเป็นกระป๋องใส่สารเคมี และเศษกล่องกระดาษ เจ้าหน้าที่ช่วยกันฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเพลิงจึงสงบ

สอบสวน น.ส.ปุณณภา บุษยาจารกุล อายุ 30 ปี ผจก.โรงงาน เบื้องต้นได้ความว่า ที่เกิดเหตุเคยเป็นโรงงานทำเบเกอรีเก่า กำลังดัดแปลงเป็นโรงงานทำหัวน้ำหอม จึงต้องฆ่าเชื้อตามห้องต่างๆรวม 8 ห้อง โดยใช้ด่างทับทิมผสมกับฟอร์มาลิน ทำให้เกิดกลุ่มควันเพื่ออบฆ่าเชื้อ แต่เกิดความผิดพลาดเล็กน้อย ทำให้เกิดสะเก็ดไฟลุกลามติดกระดาษ ทำให้เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คนจากการสำลักควัน เป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ส่งรักษาตัวที่ รพ.ราษฎร์บูรณะ

ต่อมาเวลา 00.15 น. วันที่ 13 ต.ค. ร.ต.ท. อัครเดช แก้วเกียรติยศ รอง สว. (สอบสวน) สน.ราษฎร์บูรณะ รับแจ้งจากโรงพยาบาลราษฎร์บูรณะว่า มีเจ้าหน้าที่ อปพร. สำลักควันจากเหตุเพลิงไหม้มารักษาตัวแล้วเสียชีวิตที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล จึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู พบศพ ดร.นิติภัทร นิติพงษ์สกุล อายุ 50 ปี รองประธาน อปพร.เขตราษฎร์บูรณะ รหัส ธน 53-10 และเป็น ผอ.หลักสูตรการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสากล (IECD) เสียชีวิตในชุด อปพร.ข้างตัวมีถังออกซิเจนวางอยู่ แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นคือ หัวใจวายเฉียบพลัน ในห้องฉุกเฉินมีบรรดาเพื่อนร่วมงานและญาติๆพากันมากอดศพร้องไห้ระงม บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลด

สอบสวนนายพรพิชัย เกิดกัน อายุ 31 ปี เจ้าหน้าที่ อปพร.เขตราษฎร์บูรณะ รหัส ธน 32-13 ให้การว่า ช่วงเวลาประมาณ 19.30 น. ตนกับนายนิติภัทร พร้อมอาสาสมัครอีกหลายนายไปตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ที่บริษัทบัตเตอร์ฟลาย ลาบอราทอรีฯ ไปถึงพบเพลิงลุกไหม้เฉพาะ 4 ห้องด้านหน้าโดยไหม้เฉพาะกระป๋องใส่สารเคมีและกล่องกระดาษ จึงช่วยฉีดน้ำสกัดจนเพลิงสงบ หลังจากนั้นตนพร้อม นายนิติภัทรเดินออกมาอยู่ในจุดที่คิดว่าปลอดภัยห่างประมาณ 30 เมตร เพราะกลิ่นสารเคมีรุนแรงมาก

“จังหวะกำลังถอดหน้ากากคุยกัน มีลมพัดหวนเอากลิ่นสารเคมีเข้ามาจนทุกคนต้องขยับออกไปอีก ส่วนนายนิติภัทรบอกว่า ได้กลิ่นแล้วรู้สึกคลื่นไส้ แน่นหน้าอก จึงช่วยกันพาไปที่รถพยาบาล ปลดเครื่องแต่งกาย แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ พอมาถึงโรงพยาบาลนายนิติภัทรยังพูดคุยกับหมอได้ แล้วโทรศัพท์บอกลูกกับภรรยาให้มาที่โรงพยาบาล หลังจากนั้นหมดสติ แพทย์พยายามปั๊มหัวใจนานถึง 60 นาทีแต่ไม่เป็นผล” นายพรพิชัยกล่าว

มีรายงานว่า ดร.นิติภัทร ที่เสียชีวิตเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็น ผอ.หลักสูตรการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสากล (IECD) ซึ่งเป็นสถาบันบรรเทาสาธารณภัยที่เกี่ยวกับสารเคมีโดยตรงเมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา เคยผ่านการอบรมมาแล้วจากหลายประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ ยังเป็นวิทยากรอบรมตามหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวกับด้านบรรเทาสาธารณภัย แถมยังเคยเข้าร่วมในการช่วยเหลือทีมหมูป่าด้วย เพิ่งไปรับเข็มเกียรติยศที่พระราชวังสวนดุสิตเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อนร่วมงานต่างยกย่องว่าเป็นบุคคลที่มีความรู้เรื่อง บรรเทาสาธารณภัยระดับต้นๆของประเทศก็ว่าได้

ด้าน ร.ต.ท.อัครเดชเผยว่า ขณะนี้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ พฐ.เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์จะทราบว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรหรือการทำปฏิกิริยาของสารเคมี ส่วนนาย นิติภัทร นิติพงษ์สกุล เจ้าหน้าที่ อปพร.ที่เข้าไปช่วยดับเพลิงจนตัวเองสำลักสารเคมีเสียชีวิต ต้องส่งศพไปผ่าพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้งว่า เกิดจากหัวใจวาย เฉียบพลันหรือสารเคมี คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์เช่นกัน ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใคร ต้องรอสอบพยานแวดล้อมให้หมดก่อน ส่วนศพนายนิติภัทรญาติติดต่อรับไปบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 11 วัดบางปะกอกแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้