วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามรอยพ่อ! เดินขึ้นเขาช่องกระจกจุดเทียนน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

ตามรอยพ่อ! เดินขึ้นเขาช่องกระจกจุดเทียนน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

  • Share:

ชาวประจวบคีรีขันธ์ร่วมใจกันเดินขึ้นเขาช่องกระจก จุดเทียนแสดงความอาลัย เผยเป็นการตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เคยเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก 

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.61 ชาวประจวบคีรีขันธ์ เดินขึ้นเขาช่องกระจก ตามรอย ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อปี 2501 ถึงยอดบนเขาผ่านบันได 396 ขั้น ความสูงจากระดับน้ำทะเล 245 เมตร โดยใช้เวลาขึ้นเขาประมาณ 30 นาที จากนั้นยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที และจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ หน้าพระเจดีย์ เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2501 ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุภายในพระสถูปพระเจดีย์

ทั้งนี้ยังเป็นการน้อมนำพระราชดำริในเรื่องความเพียร ดั่งคำสอนของของพระมหาชนก ที่ต้องมีความเพียร ความอดทน และความพยายาม เนื่องจากการขึ้นเขาช่องกระจกเป็นเขาสูงชัน ผู้ที่เดินขึ้นเขาจะเหน็ดเหนื่อย ขาอ่อนล้า จึงต้องอาศัยความอดทนและพยายามจนถึงที่สุด และเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงทำประโยชน์ให้แก่ปวงชนชาวไทย ซึ่งบริเวณที่พระองค์ทรงเสด็จขึ้นเขาช่องกระจก ต่อมาได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นเขาเพื่อชมความสวยงาม ที่เห็นทะเลอ่าวประจวบรอบด้าน และเป็นการย้อนรอยรำลึกที่พระมหากษัตริย์ได้เคยเสด็จมา ณ ที่แห่งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้