วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวไทย-ลาว ร่วมพิธีบวงสรวงพญานาค ปกปักรักษาองค์พระธาตุพนม

ชาวไทย-ลาว ร่วมพิธีบวงสรวงพญานาค ปกปักรักษาองค์พระธาตุพนม

  • Share:

จัดเป็นปีที่ 61 พิธีบวงสรวงพญานาค ทั้ง 7 ปกปักรักษาองค์พระธาตุพนม ชาวไทย-ลาว แห่เข้าร่วมแน่นวัด เพื่อขอพรโชคลาภ เสริมบารมี เล่ากันว่าในอดีตมีคนเห็นแสงสีงามประหลาด 7 สีหายไปในองค์พระธาตุ เกิดปาฏิหาริย์ ประทับร่างทรงสามเณร...

เมื่อ 18.00 น. วันที่ 13 ต.ค. นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวลาว เดินทางมายังวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เพื่อทำบุญร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ “สัตนาคารำลึก” หรือพิธีบวงสรวงบูชาพญานาค ที่ดูแลปกปักรักษาองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่ กว่า 2,000 ปี ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญจัดสืบทอดมานาน โดยปีนี้เป็นปีที่ 61 ตามความเชื่อศรัทธา เพื่อเป็นการรำลึกถึงองค์พญานาค ทั้ง 7 ตน เนื่องจากเคยเกิดปาฏิหาริย์ มีเหตุการณ์ประหลาดองค์พญานาคได้เสด็จมาดูแลในองค์พระธาตุพนม ในคืนวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 11

นอกจากนี้องค์พระธาตุพนม เป็นที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ ที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพศรัทธา และยังเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนทั้งชาวไทยชาวลาว เชื่อกันว่า หากใครได้มาร่วมพิธี จะมีโชคลาภ เป็นการเสริมบารมี จะส่งผลให้มีความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง เนื่องจาก 1 ปี มีครั้งเดียว จะได้มีโอกาสขอพรหลวงพ่อพญานาค ผู้ดูแลปกปักรักษาองค์พระธาตุพนม

ส่วนการประกอบพิธีช่วงเย็น พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เจ้าคณะจังหวัดนครพนม ได้นำพุทธศาสนิกชนประกอบพิธีดังกล่าว มีการถวายเครื่องสักการบูชาองค์พระธาตุพนม รวมถึงองค์พญานาคทั้ง 7 พร้อมจัดสถานที่ประทับ ให้พญานาค ทั้ง 7 องค์ ที่จะมาประทับตามความเชื่อ เพื่อโปรดลูกหลาน เทศนาสั่งสอน รวมถึงประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งทุกปี ในช่วงเวลาประมาณตีสอง จะเป็นเวลาที่องค์พญานาค จะลงประทับร่างทรง เพื่อเทศนาสั่งสอน บางปีได้เกิดปรากฏการณ์แปลกขึ้น อาทิ การเกิดแสงประหลาดบนท้องฟ้า การเกิดเงาพระธาตุพนม โดยเชื่อกันว่าเป็นการแสดงปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อพญานาค

ด้าน พระครูพนมเจติยานุรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม กล่าวว่า พิธีศักดิ์สิทธิ์สัตนาคารำลึก หรือพิธีบวงสรวงพญานาค เริ่มเมื่อปี 2500 ในคืนวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 11 ได้มีชาวบ้านในเขต อ.ธาตุพนม เห็นแสงประหลาดเป็นลำงามโตเท่าลำต้นตาลขนาดใหญ่มีสีต่างๆ ถึง 7 สี พุ่งแหวกอากาศแข่งกันเป็นลำยาวหลายเส้น จากทางด้านทิศเหนือ มองเห็นแสงสีงามประหลาด แล้วหายเข้าไปในองค์พระธาตุพนม ต่อมาได้เกิดปาฏิหาริย์ มีการประทับร่างทรงสามเณรในวัด

สำหรับลำแสงที่ชาวบ้านพบเห็นเป็นพญานาค 7 องค์ มีนามตามลำดับเป็นมงคลตามอริยทรัพย์อันประเสริฐ คือ 1. พญาสัทโทนาคราชเจ้า เป็นประธาน 2. พญาศีลวุฒินาโค 3. พญาหิริวุฒนาดโค 4. พญาโอตตัปปะวุฒนาโค 5. พญาสัจจะวุฒินาโค 6. พญาจาคะวุฒนาโค และ 7. พญาปัญญาเตชะวุฒนาโค ที่มีวิชาความรู้แตกต่างกัน ได้เสด็จมารักษาพระอุรังคธาตุ เนื่องจากเทพยดาที่รักษาองค์พระธาตุอยู่ก่อน นิสัยไม่ดีอาศัยกินสินบนและเครื่องเซ่นสรวงของชาวบ้าน จะทำให้เกิดเสื่อมศรัทธา ต้องมาประทับรักษาแทน หลังจากนั้น เมื่อมีเหตุการณ์หรือเรื่องเดือดร้อนต่างๆ พญานาคจะมาประทับร่างทรง เพื่อโปรดชาวบ้านเทศนาสั่งสอน สนทนาทางโลกและทางธรรม และรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จนชาวบ้านเกิดความเลื่อมใสศรัทธา ยึดถือปฏิบัติทำให้มีการจัดทำพิธีบวงสรวงบูชาพญานาคทั้ง 7 สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม พิธีดังกล่าว เป็นพิธีสำคัญของ จ.นครพนมในช่วงก่อนวันออกพรรษา เชื่อว่าหากใครที่ได้มาร่วมพิธีถือว่าเป็นบุญกุศลจะทำให้มีความสุข และเจริญรุ่งเรืองตลอดไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้