วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เศร้า พายุหิมะถล่มเบส แคมป์ หิมาลัยที่เนปาล นักปีนเขา-ไกด์ดับสลด 9

เศร้า พายุหิมะถล่มเบส แคมป์ หิมาลัยที่เนปาล นักปีนเขา-ไกด์ดับสลด 9

  • Share:

(ภาพประกอบ)

สะเทือนใจ พายุหิมะถล่ม เบส แคมป์ ค่ายพักชั่วคราว บนภูเขากูร์จา ในเทือกเขาหิมาลัย ทางฝั่งประเทศเนปาล กลุ่มนักปีนเขาชาวเกาหลีใต้และไกด์นำทาง ดับสลด 9 ศพ


เมื่อ 13 ต.ค.61 สื่อต่างประเทศและสำนักข่าวบีบีซีรายงาน เกิดเหตุร้ายสุดสะเทือนใจ กลุ่มนักปีนเขาชาวเกาหลีใต้และไกด์นำทาง รวม 9 คนเสียชีวิตสลดขณะขึ้นไปปีนยอดเขาบนเทือกเขาหิมาลัย ทางภาคตะวันตกของเนปาล ทว่าประสบภัย พายุหิมะถล่มค่ายที่พักชั่วคราว หรือ เบส แคมป์ (base camp) บนภูเขากูร์จา ในเทือกเขาหิมาลัย ทางฝั่งประเทศเนปาล เสียก่อน ขณะนักปีนเขากลุ่มนี้และไกด์ต้องอยู่ที่เบส แคมป์ เพื่อรอให้สภาพอากาศดีขึ้นก่อนจะปีนเขาต่อไป

ตำรวจเนปาล เผยเมื่อวันเสาร์ที่ 13 ต.ค.ว่า ทีมนักปีนเขาเคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตหลังโดนพายุหิมะถล่ม เป็นทีมนักปีนเขาชาวเกาหลีใต้ 5 คน และไกด์นำทางชาวเนปาลอีก 4 คน โดยนักบินและเจ้าหน้าที่ ประจำเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยลำหนึ่งที่ถูกส่งไปค้นหาผู้ประสบภัย ยืนยันเห็นร่างผู้เสียชีวิต 8 รายในบริเวณแคมป์ที่ได้รับความเสียหายจากพายุหิมะ และยังไม่เจอรายที่ 9 แต่นักบินไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์ลงจอดได้เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย

ภูเขาในเนปาล

สื่อในเนปาล แจ้งว่า นักปีนเขาชาวเกาหลีใต้ นายคิม ชาง-โฮ ซึ่งเป็นนักปีนเขาที่สามารถปีนขึ้นไปถึงยอดเขา 14 แห่งที่สูงที่สุดในโลกได้เร็วที่สุดโดยไม่ใช้ถังออกซิเจนเมื่อปี 2556 นั้น เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากพายุหิมะคราวนี้ด้วย โดยสาเหตุที่ทำให้ทีมกู้ภัยของตำรวจในพื้นที่ออกค้นหาทีมนักปีนเขากลุ่มนี้ เนื่องจากกลุ่มผู้จัดปีนเขาในครั้งนี้ได้แจ้งตำรวจ หลังได้ขาดการติดต่อกับทีมปีนเขากลุ่มดังกล่าวนานเกือบ 24 ชั่วโมง หลังออกเดินทางเมื่อ7 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เบส แคมป์ ที่ประสบเหตุหิมะถล่มในคราวนี้ เป็นค่ายพักชั่วคราวที่ใช้เวลาเดินจากหมู่บ้านที่ใกล้ที่สุด อย่างน้อย 1 วันและมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 3,500 เมตร ขณะที่ยอดเขากูร์จาสูง 7,193 เมตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้