วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 14/10/61

ของว่างวันอาทิตย์ 14/10/61

โดย โสมชบา
14 ต.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

ผู้โดยสารที่รักการบินไทยปลื้มมาก เมื่อ เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานการบินไทย อุษณีย์ แสงสิงแก้ว ที่ปรึกษาอาวุโส และวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ ฝ่ายครัวการบินไทย ได้มิชลินสตาร์ สตรีทฟู้ด (Michelin Star Street Food) มาเป็นเมนูบนเครื่องแล้ว ซึ่งร้านแรก ก็ฮือฮา เพราะเปิดตัวด้วย เจ๊ไฝ สตรีทฟู้ด 1 ดาวมิชลินสตาร์ ร้านแรกของไทย ซึ่งจะเสิร์ฟผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจ

โดย เจ๊ไฝ คัดเมนูที่เหมาะสมสำหรับรับประทานระหว่างบิน หลักๆคือ รสชาติและส่วนผสมที่ผู้โดยสารทุกชาติส่วนใหญ่ทานได้ ไม่มีกลิ่นแรง และใช้วัตถุดิบในไทยเหมือนที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุน “ครัวไทยสู่ครัวโลก” ไปด้วย โดยยังคงเป็นรสชาติตามสูตรอร่อยเด็ดของ เจ๊ไฝที่ผ่านมา การบินไทยมีเมนูพิเศษโดยเชฟมิชลินสตาร์ สำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ และชั้นหนึ่ง เส้นทางกรุงเทพฯ-ปารีส ตลอดปี 2561 ซึ่งปรับเปลี่ยนเมนูทุกๆ 2 เดือน ที่ผ่านมาก็ร่วมกับโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ไทเป เสิร์ฟเมนูพิเศษ มิชลินสตาร์ บนเที่ยวบิน TG633 และ TG635 เส้นทางไทเป-กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นบริการที่การบินไทยจัดในโอกาสพิเศษครบ 58 ปี--อีกหน่อยคงจะได้กินเมนูเจ๊ๆเฮียๆบนเครื่องการบินไทยกันอีกหลายเจ้า เพราะตอนนี้ คุณอ้อม-อุษณีย์ ตามชิมทุกร้านที่ได้รับคำแนะนำมา.

ก่อนย้ายไปเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงปราก อุรีรัชต์ เจริญโต กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ จัดงานส่งท้ายอย่าง ทอล์ก ออฟ โฮจิมินห์ ซิตี้ โดยยกบรรยากาศย่านสยาม ข้าวสาร จตุจักร และสีลม แถมมีทางม้าลายและไฟจราจร จัดงาน “Zap ‘Ver Thai Street Food” เพื่อส่งเสริมอาหารไทย สตรีทฟู้ด ริมทางยอดนิยมให้ชาวเวียดนามและชาวต่างชาติ

งานนี้ มีผู้ร่วมงาน รวมทั้งกงสุลใหญ่และคณะกงสุลประเทศต่างๆ เข้าร่วมงานเป็นพันคน โดยมีร้านอาหารไทยและเครื่องดื่ม 10 ราย มาออกร้าน ผัดไทย ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวซอย ผัดกะเพราไก่ ไข่เจียว ขนมจีนน้ำยา แกงเขียวหวาน น้ำเงี้ยว ไก่ทอด หมูย่าง ที่ขาดไม่ได้ก็คือส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ที่ขายดิบขายดี ต้องนำวัตถุดิบมาเสริมภายใน 1 ชั่วโมงแรก ที่เด็ดไปกว่านั้น คือซุ้มยาดอง ซึ่งตั้งใจจำลองบรรยากาศถนนข้าวสารมาเลย และยังแปลงพื้นที่หน้าโรงจอดรถ กลายเป็นฟุตปาทหน้าร้านค้า ตั้งโต๊ะขายอาหารโต้รุ่งได้แบบเหมือนจริง

พอประกาศจัดงาน กงสุลอาย-อุรีรัชต์ ก็ไม่มีเวลาเหงา เพราะต้อง อธิบาย คำว่า “Zap ‘Ver แซ่บเวอร์” ตลอด ว่าตั้งใจจัดงานนี้เพราะไทยกับเวียดนาม มีวัฒนธรรมอาหารริมทางเหมือนๆกัน และต้องการประชาสัมพันธ์ Street Food Application ของกระทรวงการต่างประเทศ ที่อำนวยความสะดวกในการค้นหาร้านอาหารไทย ในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ เชียงราย และภูเก็ต ซึ่งมีผู้สนใจ download จำนวนมาก

งานสนุกมาก มีทั้งฉากจ่าเฉย รถตุ๊กๆ วินมอเตอร์ไซค์ พร้อมฉากหลังของย่านต่างๆในกรุงเทพฯให้ถ่ายภาพ พร้อม QR code ของ Street Food App ซึ่งทีมงานทำได้เหมือนจริง จนตอนตรวจงาน กงสุลอาย ยังตกใจเล็กน้อย นึกว่าวินมอเตอร์ไซค์แปลกหน้ามาอยู่ในบ้าน ที่ปลื้มมากคือชุมชนไทย มาช่วยสร้างสีสันด้วยการแสดงและรำวง--เป็นงานบอกลาโฮจิมินห์ ซิตี้ ที่ลูกน้องเวียดนาม ซึ่งทำงานมาด้วยกันร้องไห้โฮ.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้