วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันเดอร์วูแมน!! คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ทุ่มชีวิตตอบแทนคุณแผ่นดิน

วันเดอร์วูแมน!! คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ทุ่มชีวิตตอบแทนคุณแผ่นดิน

  • Share:

ประสบความสำเร็จในการปลุกปั้นธุรกิจมาแล้วอย่างโชกโชน ทั้งธุรกิจโรงแรม อสังหาริมทรัพย์ก่อสร้าง และอุตสาหกรรมเหล็ก ถึงเวลาที่หญิงเหล็กกล้าผู้มาดมั่น “คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล” จะอุทิศตนรับใช้สังคมอย่างเต็มร้อย เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน พร้อมสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติสู่ความเป็นเลิศด้านการกีฬาระดับโลก ในฐานะสตรีคนแรกของไทยที่ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)

“จะคิดริเริ่มสร้างสรรค์อะไร จะรับผิดชอบโครงการใด คิดอย่างเดียวว่างานนี้ส่งผลบวกต่อชาติบ้านเมืองต่อคนไทยหมู่มากเพียงใด ทุกอย่างที่ปัทมาทำ เป้าหมายเดียวคือเพื่อประเทศชาติ ต้องทำให้ชื่อเสียงของประเทศไทยเป็นที่จดจำต่อเนื่องยาวนานที่สุด ผ่านกิจกรรมทุกด้าน รวมถึงแบดมินตันและกีฬาประเภทอื่นๆต้องทำให้นานาชาติตะลึงในความเป็นเลิศของคนไทย ปัทมาเชื่อว่าใครก็ตามที่ได้เข้ามาทำงานในวงการกีฬา เป้าหมายสูงสุดคือสร้างความเป็นเลิศให้ประเทศ ทำให้ประเทศน่าอยู่ขึ้น ทำให้สังคมไทยดีขึ้น ส่วนการได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการ IOC ทุกคนบอกว่ามันเป็นสิ่งยิ่งใหญ่มาก แต่สำหรับปัทมารู้สึกว่าเป็นภาระหน้าที่ต้องอุทิศทุ่มเททำให้ดีที่สุด ไม่เคยคิดว่าทำแล้วตัวเราได้อะไร ไม่เคยต้อง การความเท่ความดัง”... “คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล” นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศ ไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกเล่าถึงความมุ่งมั่นในการทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ

คุณหญิงเติบโตมาแบบไหน มีแววผู้นำตั้งแต่เด็กๆเลยไหม

เป็นลูกคนโต มีพี่น้อง 3 คน เป็นผู้หญิงล้วน พวกเราอยู่ในระเบียบวินัยมาก คุณแม่ดุมาก คุณพ่อสอนเยอะมาก ได้อะไรหลายอย่างจากคุณพ่อคุณแม่ คุณแม่สอนให้พูดสุภาพไพเราะ คุณพ่อพาไปทำงานสาธารณกุศลหลายอย่าง อยู่บ้านต้องล้างจาน ซักผ้า รีดผ้า ทำกับข้าว เย็บปักถักร้อย ล้างรถ แม้จะมีคนงานบ้านคอยทำให้ ตั้งแต่เล็กๆตอนเรียนโรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ เข้าค่าย เล่นเปียโน แสดงบนเวทีในงานโรงเรียน ได้รับมอบหมายให้ทำกิจกรรมจิตอาสาหลายอย่าง เช่น สอนคนตาบอดเล่นดนตรีเล่นกีฬา เยี่ยมคนป่วยตามสถานสงเคราะห์ ร้องเพลงคริสต์มาสตามบ้านในชุมชนต่างๆ อยู่ในกลุ่มนักร้องประสานเสียงหลายคณะ เป็นผู้นำ เป็นประธานนักเรียนคาทอลิก เมื่อใดมีงานโต้วาทีอภิปรายมักจะถูกสะกิดให้ขึ้นเวที

คุณหญิงมีพรสวรรค์มากในด้านกีฬาและดนตรี แบบนี้เรียกว่าวันเดอร์วูแมนได้ไหม

คงพูดกันเพราะเห็นปัทมาชอบร้องเพลง เล่นดนตรี และเล่นกีฬาหลายชนิด ว่ายน้ำ แข่งรถ ยิงปืน ปั่นจักรยาน พายเรือ กอล์ฟ แบดมินตัน ล่าสุดไปแข่งรถที่สนามมอนซา เซอร์กิต มิลาน อิตาลี ก็สามารถลงสนามแข่งได้ทันที เป็นคนชอบทำอะไรยากๆท้าทายตั้งแต่เด็ก ติดการออกกำลังกาย ทุกวันนี้ถึงงานจะมากขนาดไหนก็ต้องออกกำลังกายทุกวัน ปัทมาจะรวบงานและการออกกำลังกายมาไว้ด้วยกัน ทุกเย็นจะวิ่งสลับเดินบนสายพานวันละชั่วโมงครึ่ง มีจอยักษ์สำหรับนำเสนอข้อมูลอยู่ตรงหน้าเครื่องวิ่ง อ่านงาน เขียนงาน ทำอยู่บนเครื่องวิ่ง ใครนำเสนองานก็ต้องมาพบในช่วงเวลานี้

เท่าที่คลุกคลีมานับ 10 ปี ได้เห็นจุดแข็งจุดด้อยอะไรบ้างในตัวนักกีฬาไทย

คนไทยไม่เป็นรองใครในเรื่องความรู้ทักษะ เทคนิค ฝีมือ ความเฉลียวฉลาด ปฏิภาณไหวพริบ และสรีระรูปร่าง แต่สิ่งที่ยังต้องปรับปรุงคือ ร่างกายต้องแข็งแกร่งกว่า ต้องทนทานกว่า ต้องพร้อมใช้งานอย่างเต็มที่ที่สุด สมบูรณ์นานที่สุดเสมอ ระบบการคิดการควบคุมจิตใจ ต้องดึงศักยภาพที่แท้จริงของนักกีฬาแต่ละคนออกมาให้หมดให้ได้ขณะแข่งขัน เราต้องพัฒนาเทคโนโลยีการกีฬาเพื่อการประเมินแม่นยำที่สุด เราจะต้องปรับเทคนิคทางกีฬาที่จะพัฒนาไปสู่ความสามารถสูงสุดของนักกีฬาอย่างเป็นระบบ ต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันการบาดเจ็บ การบำบัดรักษา และฟื้นฟูสภาพร่างกาย ทุกวันนี้วิทยาศาสตร์การกีฬาเป็นปัจจัยสำคัญในการเอาชนะกันของวงการกีฬาโลก ขณะ เดียวกันก็ต้องเร่งพัฒนาคุณภาพผู้ฝึกสอนไปพร้อมกัน

เริ่มเข้ามาสนับสนุนวงการกีฬาไทยได้อย่างไร

นาน 10 กว่าปีมาแล้ว ถูกเชิญเป็นที่ปรึกษาของหลายองค์กรกีฬา รวมถึงหน่วยงานกีฬาในสถานศึกษาด้วย กระทั่งมาเป็นผู้จัดการทีมแบดมินตันทีมชาติไทย ชุดเอเชียนเกมส์ 2010 ที่กวางโจว ประเทศจีน สามารถคว้าเหรียญทองแดง ประเภททีมชาย และเหรียญเงิน ประเภททีมหญิง เป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปี จากนั้นรับหน้าที่ผู้จัดการทีมแบดมินตันทีมชาติไทยชุดกีฬาโอลิมปิก ลอนดอนเกมส์ 2012 ประเทศอังกฤษ โดยนักแบดมินตันไทยเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศได้ถึง 3 ประเภท ปลุกกระแสให้แบดมินตันได้รับความนิยมมากขึ้น และในปี 2556 ก็ได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ

ตั้งแต่คุณหญิงเข้ามาเป็นนายกวงการลูกขนไก่ไทยเปลี่ยนโฉมหน้าขนาดไหน

เน้นที่สุดคือการปลุกปั้นแบดมินตันให้เป็นกีฬามหาชน และมุ่งสู่ความเป็นเลิศระดับโลก โดยบรรลุยุทธศาสตร์หลัก 3 B คือ Build World Champions, Badminton for Everyone และ Best Practice Organization หลายท่านบอกว่าได้เห็นความก้าวหน้าและการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม เห็นเราเปิดโอกาสให้นักกีฬาแบดมินตันเข้าแข่งขันในรายการต่างๆมากยิ่งขึ้น เห็นเรากวดขันให้นำระบบวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาใช้อย่างเข้มงวด รวมถึงผลักดันให้นักกีฬาไทยมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันระดับโลกในบ้านตัวเอง และทำให้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการระดับสูงของโลกอย่างต่อเนื่อง โดยผลงานเด่นชัดคือ การคว้าเหรียญเงินแบดมินตันทีมหญิงชิงแชมป์โลก “อูเบอร์คัพ 2018” การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ทีมหญิงไทยได้เหรียญทองแดง และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ณ นครริโอ เด จาเนโร นักกีฬาแบดมินตันไทยได้สิทธิเข้าแข่งขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 4 ประเภท

คุณหญิงดูแลเด็กๆนักกีฬาใกล้ชิดเพียงใด

เราเดินไปหานักกีฬาไม่ใช่ให้นักกีฬาเดินมาหาเรา รัก ห่วงใย ใส่ใจ และใกล้ชิดเหมือนทุกคนเป็นลูก หลายคนส่งข้อความมาอวยพรเราในวันแม่ เรียกเราว่าแม่ พวกเราสื่อสารกันตลอด เราเฝ้ามอง เรารู้ เราบอกแต่ละคนเสมอถึงจุดแข็งจุดอ่อน ทันทีที่ใครสักคนบาดเจ็บเราเป็นคนแรกที่จัดการดูแลพาส่งโรงพยาบาล เราหาผู้ฝึกสอนที่เก่งที่สุดมาให้ โดยใช้งบประมาณส่วนตัว และปรับปรุงพัฒนาความเป็นอยู่ของทุกคน เรายังสื่อสารอย่างใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่ของนักกีฬา และจะนั่งอยู่ข้างสนามคอยให้กำลังใจทุกคน ไม่ว่าจะเพิ่งชนะหรือแพ้กลับมา แต่สำหรับผู้ฝึกสอนเราต้องเข้มงวดวิพากษ์วิจารณ์ชี้แนวทางตรงไปตรงมา

เล่าเรื่องทีมหมูป่าได้รับเชิญไปร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกเยาวชนที่อาร์เจนตินาหน่อยสิคะ

สำหรับทีมหมูป่าที่สามารถรอดชีวิตจากสถานการณ์ติดถ้ำ การบูรณาการของทุกภาคส่วนเป็นที่น่าเคารพชื่นชมมาก ไม่มีการช่วยเหลือชีวิตใดในโลกที่น่าทึ่งเท่าครั้งนี้ ตั้งแต่พระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มาจนถึงตำรวจ ทหาร ทุกเหล่าทัพ ตลอดจนความร่วมมือจากต่างประเทศ โดยวันที่ทีมหมูป่ากลุ่มแรกเดินทางออกจากถ้ำ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล “โธมัส บาค” โทรศัพท์มาพูดถึงความประทับใจที่มีต่อเยาวชนไทย 13 คน ซึ่งใช้ความแข็งแกร่งอดทน สติ สมาธิ และยืนหยัดต่อสู้ในถ้ำที่น้ำท่วมตลอด 9 วันเต็ม อันเป็นคุณสมบัติเดียวกับแชมเปียนโอลิมปิก ทางโอลิมปิกสากลจึงอยากเชิญน้องๆทั้งหมดให้ไปชมพิธีเปิดโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อนที่อาร์เจนตินา ชมการแข่งขันประเภทต่างๆ ไปแข่งกีฬากระชับมิตรกับทีมฟุตบอลเยาวชนท้องถิ่น โดยย้ำว่าให้เชิญคุณพ่อคุณแม่ของทีมหมูป่าทุกคน

วันวันหนึ่งทำกิจกรรมหลายอย่าง มีเคล็ดลับปลดปล่อยความเหนื่อยล้า และบาลานซ์ชีวิตกับการทำงานยังไงให้สมดุล

ถ้าความสุขคือการทำงานก็ไม่ต้องคิดว่ายังไม่ได้พักยังไม่ได้เที่ยว ยอมรับว่าเป็นคนบ้างาน เนื่องจากการทำงานไม่ใช่ความทุกข์ทรมานจึงไม่ต้องโหยหาว่าเมื่อไหร่จะได้หยุด ถึงจะเหนื่อยก็เหนื่อยแต่ร่างกาย ไม่เคยเหนื่อยหัวใจ ออกกำลังกายทุกวันก็ทำให้มีความสุข การไปอยู่กับลูกสาวทั้งสองก็เป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ ลูกสาวทั้งสองตอนนี้เรียนอยู่อเมริกา “น้องเกรซ” และ “น้องจอย” คือขุมพลังความสุขที่ทำให้แม่มีพลังใจ แต่ไม่ว่าตารางงานจะแน่นขนาดไหน ถ้าคิดถึงกันหรือถ้าลูกมีปัญหา ปัทมาจะบินไปหาลูกทันที ช่วงเวลาที่อยู่กับลูกๆคือ ช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุด การได้เหงื่อจากการเล่นกีฬาทุกชนิดก็ทำให้มีความสุข การร้องเพลงก็ทำให้มีความสุข การยืนนานๆใต้ฝักบัวที่น้ำแรงมากแต่นุ่มก็มีความสุข

“ปัทมาทำงานอย่างจริงใจ เป็นแม่ก็ต้องเป็นแม่ที่ดีไม่มีบกพร่อง เวลาทำงานก็ต้องทุ่มเทสรรพกำลังโดยไม่หวังตำแหน่งใดๆ และตั้งใจไว้แล้วว่าจะทุ่มชีวิตเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน”.

ทีมข่าวหน้าสตรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้