วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 14/10/61

สนามพระ 14/10/61

โดย สีกาอ่าง
14 ต.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

วันนี้ทีมงานสนามพระวิภาวดี ขออัญเชิญคำสอนของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มาสู่ท่านผู้ชม ให้ระลึกเสมอว่า “ชีวิตมนุษย์มีขึ้นมีลง วันนี้สูงส่ง พรุ่งนี้อาจตกต่ำ ไม่มีความแน่นอน ยั่งยืนเลย จึงให้หมั่นทำความดี และบุญกุศลไว้ ยามใดที่ตกต่ำ ก็จะมีบุญหนุนนำให้พ้นจากความมืดมิด เพราะคนดีย่อมเป็นที่รักไปทั้งสามโลก.....

เปิดเวทีพระวันที่ 14 ตุลา กันด้วย พระขุนแผน พิมพ์ใหญ่ ฐานเตี้ย วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา อีก ๑ องค์ในคอลเลกชัน พระชุดขุนแผนเคลือบ ของ เสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง ที่ลงมาต่อเนื่องแบบครบเซต ตั้งแต่ พิมพ์ใหญ่ฐานสูง พิมพ์เล็ก แขนอ่อน พิมพ์ใหญ่กรุโรงเหล้า .....

และ องค์นี้ พิมพ์ใหญ่ ฐานเตี้ย เป็นองค์ล่าสุด ซึ่งหลายคนที่รู้ลึก ดูพระแล้วเห็น น้ำยาเคลือบ ล่อนหลุดไปมาก สีเหลืองจางไปเยอะ อาจแย้งว่าน่าจะเป็น กรุวัดเชิงท่า อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ที่ค้นพบเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๖ ก็ไม่ว่ากัน เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่า พระสองกรุนี้เป็น พระพิมพ์เดียวกัน เนื้อเดียวกัน เคลือบเหมือนกัน สร้างพร้อมกัน ความนิยมเท่ากัน ราคาก็แพงพอกัน ขอเพียงเป็นพระแท้ ดูง่ายๆ อย่างองค์นี้ ไม่มีใครเกี่ยง.....

พระกำแพงลีลา กลีบจำปา กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ แก็ป ออร์กาไนเซอร์.

องค์ที่สองคือ พระลีลากลีบจำปา กรุลานทุ่งเศรษฐี เมืองกำแพงเพชร พระพิมพ์ทรงยืนปางลีลา เนื้อดินผสมว่าน ๑ ใน ๓ ของสกุลพระกรุทุ่งเศรษฐี ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมไล่เรียงลดหลั่นตามลำดับ เรียกชื่อคล้องจองกันมาว่า เม็ดขนุน พลูจีบ กลีบจำปา.....

ซึ่งถ้าพูดถึงจำนวนแล้ว พระพิมพ์ลีลากลีบจำปา พบน้อยสุด มีบันทึกว่าค้นพบครั้งแรกที่กรุวัดบรมธาตุ เมื่อปี พ.ศ.๒๓๙๒ แล้วกว่าจะมาพบอีกครั้ง ที่กรุวัดป่ามืด ก็เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๔ ถึงปี พ.ศ.๒๕๐๙ ได้ค้นพบอีกครั้งที่กรุวัดชายทุ่ง แต่ละครั้งได้พระไม่กี่องค์ จากนั้นก็ไม่มีการค้นพบอีกเลย.....

ถึงปัจจุบันแทบจะเรียกว่าสูญหาย เพราะนานทีปีหนจะได้เห็นสักองค์ซึ่งก็มักเป็นองค์เดิมๆที่เคยเห็นมาก่อน แต่เปลี่ยนมือเปลี่ยนเจ้าของเท่านั้น.....

วันนี้ ได้องค์หน้าใหม่ ใสปิ๊ง ของ เสี่ยแก็ป ออร์กาไนเซอร์ ซึ่งเป็นพระสภาพสมบูรณ์ สวยเดิม ทั้งฟอร์มทรงและพิมพ์พระ.....

องค์ที่สาม คือ พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ เนื้อดำ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ เสี่ยอมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์ เป็นพระเนื้อดำที่ยากจะได้พบเห็น เห็นตอนแรก เลยชักไม่แน่ใจ ต้องถามย้ำกลับไปว่า ดำเนื้อหรือทารัก พอได้รับคำยืนยันว่าเป็น เนื้อดำเดิมๆ ไม่มีเติมแต่ง เคลียร์ แอนด์ คลีน ก็รู้สึกตื่นเต้น เพราะอยู่ สนามพระวิภาวดี ปีที่ 22 จำได้ว่ามีภาพ พระนางพญา เนื้อดำ ทุกพิมพ์ มาลงไม่ถึง ๑๐ องค์--และก็ต้องยอมรับว่าองค์นี้งามได้ใจจริงๆ.....

อีกองค์ก็ตระกูลนาง คือ พระนางกำแพง กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร พระพิมพ์นางพญาที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่นด้วยพุทธศิลป์สมัยสุโขทัย ฝีมือช่างเมืองกำแพง-เพชร พบทั้งชนิดเนื้อดิน เนื้อชิน เนื้อว่าน เนื้อตะกั่วสนิมแดง.....

พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์ใหญ่ ฐานเตี้ย จ.พระนครศรีอยุธยา ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

พิมพ์พระแยกได้เป็น พิมพ์ฐานตาตาราง พิมพ์ลึก กับพิมพ์ตื้น แบบองค์ในภาพนี้ ของ ด.ญ.เศรษฐิณารา พงศ์พศุตม์ เป็นพิมพ์พระที่พบจำนวนมากสุด ในสกุลพระกรุเมืองกำแพงเพชร เรียกว่าพบทุกกรุพระเมืองกำแพงเพชร จำนวนก็มากกว่าพระอื่น ทั้งวัดบรมธาตุ วัดพิกุล วัดอาวาสน้อย วัดอาวาสใหญ่ กรุนาตาคำ กรุวัดป่ามืด กรุวัดกะโลทัย กรุตาพุ่ม กรุวัดพระแก้ว กรุวัดพระสี่อิริยาบท ฯลฯ.....

พิมพ์พระอาจมีความแตกต่างในรายละเอียดเล็กน้อย แต่โดยรวมพิจารณาได้เป็นพระพิมพ์ที่มี ต้นแบบเดียวกัน ที่ได้รับ ความนิยมสุด เป็นของ กรุวัดพิกุล กับวัดป่ามืด ซึ่งมีขนาดองค์เขื่องกว่าเล็กน้อย.....

ต่อด้วย พระปิดตา ข้างกนก เนื้อผงใบลาน พ.ศ.๒๕๒๒ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ของ ร้านปิติ 31.....

จัดสร้างพร้อม พระปิดตา หลังยันต์ นะ ทะ นะ เป็นเนื้อ ๒ ชนิด คือ ผงเกสร กับผงใบลาน มีจำนวนสร้างตามรายการบันทึก ว่า ๑.บรรจุตะกรุดเดี่ยว ๖,๐๐๐ องค์ ตะกรุดคู่ ๔,๐๐๐ องค์ พิมพ์กรรมการ บรรจุตะกรุดทองคำคู่ จำนวน ๔๐ องค์ พิมพ์กรรมการพิเศษ บรรจุตะกรุดคู่เงิน-ทองคำ ๑๐๐ องค์.....

รุ่นนี้ มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงมาตั้งแต่ วันพิธีปลุกเสก เพราะเกิดเหตุอัศจรรย์ในพิธี เมื่อเชิงเทียนล้ม ทำให้เกิดไฟไหม้เสื่อพรม พอลามเข้าไปถึงวงสายสิญจน์ ที่โยงล้อมรอบกล่องบรรจุวัตถุมงคล ที่มีทั้งพระชัยวัฒน์ พระสังกัจจายน์ และพระปิดตาทั้งสองชนิดนี้ ไฟก็ดับลงอย่างฉับพลัน เป็นที่กล่าวขานของผู้ร่วมในพิธี.....

ทำให้พระชุดนี้ได้รับความนิยมสูงโดยเฉพาะ พระปิดตาข้างกนก นี้ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะมีรูปแบบที่เรียบร้อยประณีตงดงาม พิมพ์องค์พระมีลักษณะอวบสมบูรณ์ ลวดลายลงตัวงดงาม ด้านหลังเป็น ยันต์ตรีนิสิงเห ที่มีอักขระคมจัดชัดเจนดูเข้มขลัง.....

พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของอมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์.

โดยเฉพาะพระที่สร้างพิเศษบรรจุ ตะกรุดเงิน ตะกรุดทองคำ อย่างองค์นี้ ที่ยังอยู่ในสภาพสวยเยี่ยมแบบแกะกล่อง ที่ราคาต้องว่ากันที่หลักหมื่นปลายๆถึงแสน.....

องค์ตามมาคือ พระพิมพ์แม่ธรณีบีบมวยผม สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ขุน) วัดโมลีโลกยาราม หรือ วัดท้ายตลาด เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ....

วัดนี้มีมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมตั้งอยู่คู่กับวัด (แจ้ง) อรุณราชวราราม เมื่อ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงกอบกู้อิสรภาพสำเร็จได้ใช้พื้นที่ที่อยู่ระหว่างกลางของสองวัดนี้ จัดสร้างเป็น พระบรมมหาราชวัง และได้รวมเอาสองวัดนี้เข้าอยู่ในอาณาเขตพระราชวัง มีฐานะเป็นวัดประจำราชวงศ์ (ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา) เทียบได้กับวัดพระศรีสรรเพชญ์ ในสมัยอยุธยา และวัดพระแก้ว ในสมัยรัตนโกสินทร์.....

เมื่อสิ้นรัชสมัย ถึงสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงย้ายเมืองหลวงไปอยู่ฝั่งกรุงเทพฯ ทรงสร้างพระบรมมหาราชวังขึ้นใหม่ พระราชวังแห่งนี้ จึงถูกเรียกเป็น พระราชวังเดิม ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้ง กองบัญชาการกองทัพเรือ และคืนสภาพวัดทั้งสอง โดยอาราธนาพระเถระมาอยู่จำพรรษา .....

ดังมีบันทึกว่าวัดโมลีโลกฯได้อาราธนานิมนต์พระเถระมาอยู่จำพรรษาสืบมา มีลำดับคือ ๑.พระพุทธโฆษาจารย์ (ศรี) ๒.สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ขุน) ๓.สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ฉิม) ๔.พระธรรมไตรโลก (รอด) ๕.พระธรรมเจดีย์ (อยู่) ๖.พระราชานุพันมุนี (ม.ร.ว.เจริญ อิศรางกูร) ๗.พระวิเชียรธรรมคุณาธาร (โสตถิ์ เปรียญ) ๘.พระสนิทสมณคุณ (เงิน) ผู้สร้างพระปรกใบมะขาม ๙.พระประสิทธิศีลคุณ (จ้อย) ๑๐.พระครูสังวรโมลี ๑๑.พระรัตนมุนี (โสม).....

เมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๐ ได้มีการค้นพบ พระพิมพ์เนื้อผงผสมว่านใบลานเผาสีดำเทาอมเขียว มีพิมพ์พระมากกว่า ๕๐ แบบ หลายรูปทรง หลายขนาด.....

พระนางกำแพง พิมพ์ตื้น กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ ด.ญ.เศรษฐิณารา พงศ์พศุตม์.

ด้านหลังมียันต์ประทับ กดจมลึกในเนื้อเป็นเอกลักษณ์ อาทิ พิมพ์สมาธิบัวตุ่ม สมาธิบัวสองชั้น สมาธิแหวกม่าน พิมพ์ซุ้มปราสาท พิมพ์เจดีย์ พิมพ์สมาธิ ข้างกนก พิมพ์สมาธิปรกโพธิ์ ข้างเม็ด พิมพ์สมาธิจิ๋ว พิมพ์พุทธกวัก พิมพ์ไสยาสน์ พิมพ์พระปิดตา ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็น พุทธศิลป์สมัยรัตนโกสินทร์ยุคต้น ฝีมือช่างหลวง ในสมัยรัชกาลที่ ๓ ตรงกับสมัย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ขุน) เป็นเจ้าอาวาส ลำดับที่ ๒ จำนวนรวมนับหมื่นๆ องค์.....

ต่อมาราวปี พ.ศ.๒๔๙๘ ได้มีการค้นพบพระนี้ได้อีกที่กรุวัดนางชี และต่อมา ๑๐ ปีก็มีการค้นพบพระนี้ได้อีกที่ กรุใต้ฐานพระประธาน วัดตะล่อม ซึ่งล้วนเป็นวัดในย่านฝั่งธนบุรี.....

ปัจจุบันพระสกุลวัดท้ายตลาด ได้รับความนิยมสูงขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะพิมพ์ที่มีพุทธศิลป์งดงามเป็นพิเศษ อย่าง พิมพ์บัวสองชั้น พิมพ์สมาธิแหวกม่าน พิมพ์ซุ้มปราสาท พิมพ์เจดีย์ และ พิมพ์แม่พระธรณีบีบมวยผม อย่างองค์ที่นำมาให้ชม เพื่อบอกเรื่องราวเกร็ดความรู้ของพระสกุลนี้ตามคำขอของแฟนคลับ.....

ต่อเข้าสนามพระใหม่ เริ่มที่ ท้าวมหาพรหมอุดมโภคทรัพย์ พระครูวิมลญาณอุดม (พระอาจารย์ติ๋ว) วัดมณีชลขัณฑ์ ที่กำลังมีกระแสตอบรับมาแรง เพราะระยะหลังมีการจัดสร้างพระน้อยลงมาก ถ้ารุ่นไหนไม่เจ๋งจริง วัดไม่กล้าสร้าง หลายรุ่นที่ออกให้บูชาจึงต้องมีดี ถือเป็นโอกาสของนักนิยมพระ ที่เลือกพระดีได้ง่าย.....

พระปิดตา กนกข้าง เนื้อใบลาน ตะกรุดทองคำ-เงิน พ.ศ.๒๕๒๒ ของ ร้าน ปิติ 31.

สำหรับ ท้าวมหาพรหมอุดมโภค ทรัพย์ พระอาจารย์ติ๋ว สุดยอดพระเกจิ อาจารย์ สายพรหมตัวจริง เสียงจริง ที่สร้างพระพรหมตามนิมิตเท่านั้น สวยทั้งรูปแบบ พิธีกรรมใหญ่ และสุดยอดชนวนมวลสาร.....

และครั้งนี้สร้างแบบ หล่อโบราณเทดินไทย ซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน เพราะขั้นตอนยุ่งยาก ค่าใช้จ่ายสูง และ พระอาจารย์ติ๋ว ยังนำชนวนมวลสารเก่าเกือบ 100 กิโลกรัม เหรียญเก่า 2,000 องค์ แผ่นยันต์เก่ากว่า 500 แผ่น บางแผ่นลงอักขระมากว่า 30 ปีแล้ว บางแผ่นเป็นพระเกจิอาจารย์ ที่ หลวงตามหาบัว กล่าวยกย่องว่าเป็นพระอรหันต์แห่งยุค บางองค์สำเร็จแล้ว บางองค์มรณภาพแล้วไม่เน่าเปื่อย บางองค์อังคารเถ้ากลายเป็นพระธาตุ .....

เช่น หลวงปู่เหรียญ วัดอรัญบรรพต หลวงปู่หลวง วัดสำราญนิวาศ หลวงปู่หล้า วัดภูจอก้อ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงพ่อเขียน เขาคิชฌกูฏ หลวงปู่คำพันธ์ วัดธาตุมหาชัย หลวงปู่ฟู วัดบางสมัคร.....

ส่วนชนวนเก่า มีทั้งของหลวงพ่อชิน-ราช หลวงพ่อโสธร วัดระฆังฯ วัดสุทัศน์ฯ ซึ่งมีแผ่นยันต์เก่าพระเกจิผสมจำนวนมาก เช่น หลวงปู่แหวน หลวงปู่ฝั้น หลวงปู่เทศก์ หลวงปู่โต๊ะ หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์ หลวงพ่อคูณ.....

และที่สำคัญ พระอาจารย์ติ๋ว นำแผ่นจารที่ตั้งใจลงอักขระ เพื่อหล่อ ท้าวมหาพรหมอุดมโภคทรัพย์ โดยตรงกว่า ๕๐ แผ่น รวมชนวนเก่าจำนวนมาก อีกทั้งทองคำแท่ง สร้อยคอ แหวน สร้อยข้อมือ พระเลี่ยมทองคำ กว่าล้านบาท ลงในเบ้าหลอมนวโลหะครบสูตรด้วย.....

พระพิมพ์แม่พระธรณีบีบมวยผม สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ขุน) วัดท้ายตลาด.

และยังใช้ฤกษ์เททอง ใน วันวิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6--พระหล่อโบราณ เนื้อนวโลหะครบสูตรแก่ทองคำ จัดสร้างเพียง 1,888 องค์เท่านั้น.....

อีกแบบคือ เหรียญแสตมป์ลงยาราชาวดี ก็ไม่เคยมีการจัดสร้างมาก่อน และถือเป็น รุ่นแรก ของวงการเหรียญ เลย องค์พระพรหมสวยงามชัดเจน พิมพ์ใหญ่ ลงยาราชาวดีสีแดง สร้างเพียง 1,888 องค์--สอบถามที่ 08-1822-9419, 09-5456-9544, 08-1375-7520, 09-4871-8888.....

อีกรุ่น จัดสร้างฉลองอายุ 80 พรรษา หลวงปู่บุญมา โชติธัมโม แห่ง วัดบ้านแก่ง จ.ปราจีนบุรี.....

ในโอกาสนี้ ท่านดำริสร้าง พระใหญ่ วัดป่ามหาศรีนวล จ.ศรีสะเกษ เพื่อสืบทอดพระศาสนา อันถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ .....

ในการนี้ท่านจึงจัดสร้าง ท้าวเวสสุวรรณประทับราหู และ พระขุนแผนชินบัญชร เพื่อมอบศิษยานุศิษย์และผู้มีจิตศรัทธาร่วมกุศลบุญ.....

ท้าวเวสสุวรรณ เป็นความเชื่อมาช้านานแล้วว่า ผู้บูชาจะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ลาภยศ อำนาจวาสนา ทรัพย์สินเงินทอง และขจัดปัดเป่าภยันตรายต่างๆ ส่วน พระขุนแผน ชินบัญชร นั้น จะสร้างเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า.....

ท้าวมหาพรหมอุดมโภคทรัพย์ พระอาจารย์ติ๋ว วัดมณีชลขัณฑ์.

จึงเมื่อสร้างบุญกุศลกับ หลวงปู่บุญมา นอกจากจะได้อานิสงส์แห่งบุญ ที่กระทำร่วมกับพระเกจิผู้ทรงคุณวิเศษ ยังได้รับวัตถุมงคลที่มีความงดงามของพุทธศิลป์ และพุทธคุณที่ปลุกเสกโดยพระสายวิปัสสนากรรมฐานชื่อดังอีกด้วย สอบถามและแอดไลน์ได้ที่ 08-5359-5915.....

ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ นายสุรินทร์ เจ้าของร้านค้าโชห่วย ย่านบางแค เมียชื่อ สีดา เพื่อนบ้านเรียก เจ๊ดา มีฐานะพออยู่พอกิน และมีความฝันอยากรวย มีบ้านสวย รถยนต์หรู--แต่ทั้งสองผัวเมีย ก็มีนิสัยขี้เหนียว ไม่ยอมลงทุน .....

แต่มีวิธีสร้างความหวัง คือ เสี่ยสุรินทร์ ที่มีความเคารพศรัทธาในองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) มักเดินทางไปกราบไหว้อธิษฐานขอในสิ่งที่ปรารถนา ที่วัดระฆังฯเสมอ.....

ทุกครั้งจะนั่งหลับตาสวดมนต์ ภาวนาอธิษฐานนานๆ เจ๊ดา ที่ไปด้วยทุกครั้ง อธิษฐานเร็วกว่า ก็มักจะเดินมาหน้าวัดซื้อลอตเตอรี่ตามแผง วันก่อนก็ถือกลับมาหาสามี บอกฉันอธิษฐานขอสมเด็จ ช่วยให้ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ ๑ เลยซื้อเยอะหน่อย.....

ท้าวเวสสุวรรณและพระขุนแผนชินบัญชร รุ่น 80 ปี หลวงปู่บุญมา วัดบ้านแก่ง ปราจีนบุรี.

นายสุรินทร์ ดูแล้วทำหน้าเครียด บอกหวังลมๆแล้งๆเสียดายเงิน เจ๊ดา ฟังแล้วนึกฉุน ถามกลับว่า แล้วเฮียล่ะขออะไรเห็นหลับตาภาวนาตั้งนาน เสียเวลา นายสุรินทร์ ยิ้ม ตอบว่า ฉันภาวนาขอพระสมเด็จของแท้สักองค์ เจ๊ดา ฟังแล้วทำหน้าเบื่อหน่าย บอกเพ้อเจ้อ พระอายุเกือบ ๒๐๐ ปี ราคาก็แพงเป็นสิบๆล้าน จะมีเหลือมาถึงลื้อได้ไง หวังถูกรางวัลที่ ๑ มีลุ้นมากกว่า.....

นายสุรินทร์ฟังก็ไม่ยอม ตอบกลับยังไงก็ลุ้นได้ยากพอกัน แต่อั๊วอธิษฐานขอพระสมเด็จดีกว่า เพราะขอฟรี ได้แล้วค่อยมาทำบุญ แต่ของลื้อต้องลงทุนจ่ายเงินซื้อก่อน รอลุ้นรางวัลทีหลัง--ใครแน่กว่ากันเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้