วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อความปลอดภัยลดใช้มือถือบ้างเถอะ

เพื่อความปลอดภัยลดใช้มือถือบ้างเถอะ

  • Share:


เดี๋ยวนี้ใครๆให้ความสำคัญกับโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนกันจัง ลองไปขึ้นรถไฟทั้งลอยฟ้าและใต้ดินดูสิ จะเห็นพฤติกรรมของคนก้มหน้าก้มตามองดูสมาร์ทโฟนแบบใจจดใจจ่อ

บางคนเล่นไลน์แม้ขณะที่ยืนอยู่บนรถ ไฟฟ้า บางคนยิ่งกว่านั้น เล่นเกมระหว่างเดินทางแม้ว่าตัวเองยืนเบียดคนอื่นขนาดไหนก็ยังไม่วายหาทางเล่นเกมให้ได้ บางท่านก็เข้าไปดู เนื้อหาต่างๆในสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม โดยมีน้อยคนมากที่มีสมาร์ทโฟนแล้วไม่หยิบขึ้นมาเปิดดูอะไรเหมือนคนอื่น

อาการขยันใช้สมาร์ทโฟนของคนยุคนี้ หากมอง แล้วก็เป็นดาบสองคม ขอ มองในด้านดีก่อน คือ ถ้าคุณเหงาเพราะต้องเดินทางกลับ บ้านตามลำพัง หากคุณมีสมาร์ทโฟนแล้วเปิดดู ก็ มีส่วนช่วยคลายความเหงาของคุณได้ แต่เห็นมีนะที่มากับกลุ่มเพื่อนๆแล้วยังให้ความสำคัญกับการเปิดดูอะไรต่อมิอะไรในสมาร์ทโฟนมากกว่ามัวคุยกับเพื่อนในกลุ่มที่ร่วมเดินทางมาด้วยกันก็มี

หากหันไปมองด้านลบของการก้มลงมองชนิดใจจดใจจ่ออยู่กับสมาร์ทโฟนบ้าง อย่างแรก เลยได้แก่ ทำให้คุณไม่ทันระวังตัว เช่น ถ้าเดินทางโดยรถไฟฟ้าแล้วไม่ระวังตัว ถ้าเกิดมีขโมยลักเล็กขโมยน้อยอยู่ในขบวนรถด้วย คนร้ายก็อาจลงมือฉกกระเป๋าสตางค์หรือของมีค่าอื่นๆในช่วงที่เจ้าของไม่ทันระวังตัวนี่แหละ

ในด้านของการขับขี่ยวดยานพาหนะก็เช่นกัน หากสมมติว่าคุณกำลังขับรถหรือปั่นจักรยานอยู่แล้วมัวแต่ยุ่งกับสมาร์ทโฟน เช่น ส่งข้อความหรือคุยโทรศัพท์ก็คงเป็นอันตรายแน่ เหตุนี้กระทรวงคมนาคมของเนเธอร์แลนด์จึงเร่งผลักดันร่างกฎหมาย ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะปั่นจักรยาน.......ซึ่งก็ดีเหมือนกันนะ

ทั้งนี้ เนเธอร์แลนด์ได้ชื่อว่า เป็นเมืองแห่งจักรยาน เพราะผู้คนนิยมใช้จักรยานปั่นสัญจรไปมา คนที่ปั่นจักรยานจึงได้ทั้งการออกกำลังกายและช่วยลดภาวะโลกร้อน จนมีจักรยานเกือบ 23 ล้านคัน มากกว่าประชากรทั้งประเทศที่มีอยู่ราว 17 ล้านคน นี่แสดงว่าทุกคนมีจักรยานเป็นคนตัวเองแหงเลย

ว่ากันว่ากฎหมายห้ามใช้มือถือขณะปั่นจักรยานของที่นั่นจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีหน้า ส่วนค่าปรับนั้น ปรับเท่ากับกฎหมายห้ามใช้มือถือขณะขับรถยนต์หรือรถบรรทุก ซึ่งมีโทษสูงสุด 230 ยูโร หรือประมาณ 8,320 บาท แต่กฎหมายยกเว้นให้ผู้ปั่นจักรยานไปใช้อุปกรณ์ช่วยใน การสนทนาได้ เช่น เสียบหูฟังก็ไม่เป็นไร เพราะเข้มงวดเฉพาะตอนขับรถหรือปั่นจักรยานเท่านั้น

ในส่วนของบ้านเราน่าจะมีการบังคับห้ามใช้สมาร์ทโฟนขณะปั่นจักรยานบ้าง เนื่องจากมีจำนวนผู้ปั่นจักรยานเยอะมากขึ้น ส่วนคนเดินทางเท้า บางทีก้มใช้มือถือจนไม่รู้ว่าเดินเข้าเขตถนนก็มี อดใจไม่วุ่นอยู่กับมือถือบ้างก็ได้.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้