วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าหน้าที่เหมาจ่าย

เจ้าหน้าที่เหมาจ่าย

  • Share:


เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ คนสงสัยสำนักงานที่ดินเชียงราย สาขาแม่จัน มีเหมาจ่ายค่าใช้จ่ายซื้อขายที่ดินต่างจากที่อื่น และอดีตทหารอากาศขอความเห็นใจ คสช.พิจารณาเงินบำนาญทหารที่เกษียณ

เรื่องแรก คนเขียนได้รับความเดือดร้อนจากการเหมาจ่ายที่ดินบอกว่า ได้ไปติดต่อซื้อขายที่ดิน สำนักงานที่ดินเชียงราย สาขาแม่จัน จะต้องโดนเจ้าหน้าที่ขอเหมาจ่ายค่าใช้จ่ายตลอด โดยไม่ได้รับใบเสร็จรับเงิน โดยเจ้าหน้าที่จะขอเป็นเงินสดเลยบอกว่าเหมาจ่าย เมื่อจ่ายเงินเจ้าหน้าที่จะพิมพ์สัญญาและเซ็นหลังโฉนดที่ดินให้

ไม่ต้องไปจ่ายเงินเลย ทำให้ไม่รู้ว่าค่าใช้จ่ายธรรมเนียมภาษีเท่าไร เพราะเจ้าหน้าที่จะเป็นคนจ่ายให้และเก็บใบเสร็จไว้ ซึ่งเวลาไปติดต่อสำนักงานที่ดินในเขตจังหวัดเชียงราย หรือสำนักงานที่ดินอื่น เจ้าหน้าที่จะไม่เป็นแบบนี้จะให้ใบสั่งไปเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ

ต่างจากสำนักงานที่ดินแม่จัน

เจ้าหน้าที่จะเป็นคนจ่ายให้เอง อยากทราบว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าใด แต่ไม่กล้าร้องเรียนเนื่องจากต้องติดต่อซื้อขายอยู่บ่อยครั้ง แต่วันนี้รับไม่ไหวเหมือนกัน จึงอยากให้เป็นกระบอกเสียงให้ชาวบ้านด้วย เนื่องจากมีบุคคลอื่นโดนเหมาจ่ายเหมือนกัน

คนที่ร้องสงสัยว่า อาจเนื่องจากบางคนอยู่พื้นที่มานานมีอิทธิพล หรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงกว่าในพื้นที่ น่าจะรู้เห็นเป็นใจหรือให้ท้าย เจ้าหน้าที่การเงินอาจมีส่วนรู้เห็นเช่นกัน ไม่กล้าร้องเรียน ขอให้ช่วยสื่อสารให้ถึง ผู้ใหญ่ในกรมที่ดิน ให้ตรวจสอบตักเตือน เพราะอาจจะยังเป็นระบบที่ดินสมัยเก่า หรืออยู่ไกลพื้นที่ห่างความเจริญ

เรื่องที่ 2 ข้าราชการบำนาญเขียนมาขอความเห็นใจรัฐบาลพิจารณาเรื่องเงินบำนาญบอกว่า ปัจจุบันเป็น ทอ.บำนาญ อายุ 81 ปี ที่ผ่านมาไม่เคยเบี้ยวนอนหลับทับสิทธิ ไปหย่อนเลือกตั้งทุกครั้ง หากไม่ตายเสียก่อน นจอ.รุ่นเดียวกันที่ทยอยตายกันเกือบทุกเดือน

ขณะนี้เปรียบเสมือน สุนัขไล่เนื้อที่แก่เฒ่า เล็บก็กุด เขี้ยวก็ทื่อ จึงจับเนื้อให้นายพรานไม่ได้ แต่นายพรานผู้อารีจะไม่ตีด้วยด้ามหอก ซึ่งต่างจาก คสช.ที่หมกมุ่นอยู่แต่ “ออเจ้า” จนลืมคิดถึง “ไพร่กระฎุมพี” ที่ต้องอาศัยก๋วยเตี๋ยวเป็นมื้อกลางวัน

แต่ก่อนก๋วยเตี๋ยวชามละ 20 บาท

กินชามเดียวสะบัดก้นมานอนบ้าน ปัจจุบันกินแห้งชามน้ำชามยังเอาไม่อยู่ แม่ค้าเจ้าเก่าเธอบอกด้วยว่า “ต้นหอม ผักชี เส้นเล็กเส้นใหญ่ มันขึ้นราคาออกหน้าไปก่อน หนูจะขึ้นราคาชามละ 30 บาทอย่าว่ากันเลยนะลุง” ลุงที่ร้องมาบอกว่า จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณากระดิกบำนาญกันเสียที ฝากบอก รมว.คลัง ด้วยว่า

คนรับบำนาญ ไม่มีสิทธิรับเงินผู้สูงอายุ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้