วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครัวนาคอน ข้าวแกงปักษ์ใต้ติดแอร์

ครัวนาคอน ข้าวแกงปักษ์ใต้ติดแอร์

โดย คุณชาย 4
14 ต.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

เพื่อนฝูงแนะนำคุณชาย 4 ว่าแถวประชาชื่น มีร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ราคาสบายกระเป๋า ชื่อร้านครัวนาคอน พิกัดเลขที่ 15 เทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

เป็นคนใต้ อยากไปลองชิมอาหารใต้ ว่ารสเด็ดแค่ไหน

ครัวนาคอน มีคุณวิรัลวิทย์ พฤฒิยานนท์ หรือพี่นก เป็นเจ้าของ บอกถึงที่มา “ครัวนาคอน” หรือภาษาเต็มคือ เมืองนครศรีธรรมราช ร้านนี้หุ้นกับเพื่อนที่เห็นตรงกันว่า แถวนี้ไม่มีร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ติดแอร์

พี่นกเองเป็นคนนครศรีธรรมราช เติบโตมาก็เห็นคุณแม่ทำอาหารขาย มีทั้งแกงและขนม พี่สาวทุกคนคุณแม่สอนให้ทำอาหาร สูตรความรู้ส่งต่อมายังหลานสาว จึงชวนให้มาเป็นแม่ครัวอยู่ที่ร้าน

ขนมจีนนํ้ายาแกงใต้.

วัตถุดิบ เครื่องแกงและผักสด เกือบ 100% ส่งตรงมาจากนครศรีธรรมราช

“ร้านเรามีเมนูหลัก 20 อย่าง อีก 15 อย่างสลับหมุนเวียนไป หลักๆมีแกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว คั่วกลิ้ง แกงไตปลา ผัดใบเหลียงใส่ไข่ ต้มกะทิหน่อไม้ผักรวมกุ้งสด ผัดเผ็ดหมูสะตอ และหมูผัดกะปิใส่สะตอ”

พี่นกบอกว่า ตั้งแต่ตีห้าแม่ครัวจะทำกับข้าว อย่างแกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าวเริ่มด้วยการตั้งน้ำละลายเครื่องแกง ใส่กะปิ ส้มแขกแห้ง ซึ่งเป็นเคล็ดลับของร้าน ส้มแขกจะดึงรสเปรี้ยวจัดขึ้นมา เพิ่มความหอมให้กับน้ำแกง ใส่ปลากะพงลงไปห้ามคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้คาว จากนั้นก็ปรุงรส ใส่ยอดมะพร้าว

คุณนก

คุณชาย 4 ชิมน้ำแกงส้มก่อน ที่นี่เน้นรสเปรี้ยวนำ เนื้อปลากะพงชิ้นโต รสชาติดี ยอดมะพร้าวก็ดูดซึมน้ำแกงได้รสความอร่อย

แกงกะทิเห็ดแครง เมนูนี้พี่นกบอกเมื่อก่อนต้องรอกินช่วงหน้าฝน เห็ดแครงมีรูปทรงคล้ายพัด เกิดจากต้นยางพารา ตอนหลังมีโรงทำเห็ด จึงมีทั้งปี ขายกิโลกรัมละ 500 บาท

แกงกะทิเห็ดแครง.

วิธีทำเอาเห็ดแครงมาลวกแล้วต้มกับหางกะทิและเครื่องแกง เดือดแล้วใส่หมู เติมหางกะทิปรุงรส พอเริ่มเดือดใส่หัวกะทิลง อึดใจก็ยกลง

ลองตักน้ำแกงพร้อมเห็ดแครงและเนื้อหมูราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ คลุกสักหน่อยแล้วเอาเข้าปากเคี้ยว ลืมตัวหลุดปาก อืม! อร่อย

ยังไม่หนำใจขอสั่งต้มกะทิหน่อไม้ผักรวมกุ้งสด พี่นกบอกวัตถุดิบมีหน่อไม้สด สะตอ ใบเหลียง ยอดมะระหวาน กุ้งสด เริ่มแรกต้มหน่อไม้ก่อน เสร็จแล้วเอาหางกะทิมาต้มกับหน่อไม้ เติมกะปิ เกลือ น้ำตาล ใส่ผักต่างๆลงไป เติมหัวกะทิ กุ้งสด ชิมรสชาติเป็นอันเรียบร้อย

ต้มกะทิหน่อไม้ผักรวมกุ้งสด.

เมนูนี้ถือเป็นอาหารสำหรับคนดูแลสุขภาพ รสไม่จัด ออกไปทางหวานลิ้น แก้รสเผ็ดได้ชะงัด

ต่อด้วยน้ำพริกมะขามล้อมไปด้วยผักสด ส่วนผสมมีมะขามอ่อน กะปิ พริกขี้หนู น้ำตาล เมื่อเตรียมวัตถุดิบครบก็โขลกทั้งหมดลงไป เสร็จแล้วเอาไปผัดด้วยน้ำมันแล้วปรุงรสชาติ

พี่นกบอกน้ำพริกมะขามหากินไม่ได้ง่ายๆ แต่ละที่รสชาติไม่เหมือนกัน ที่นี่เน้นให้ออกสามรสเปรี้ยวหวานเค็ม มีลูกค้าเจ้าประจำเป็นคนใต้อยู่อเมริกา 2 เดือนครั้งจะสั่งซื้อน้ำพริกมะขาม น้ำพริกกะปิ ทีละ 2 กิโลแพ็กกลับ

คุณชาย 4 สั่งต้มยำขาหมูใบชะมวงมาซดให้คล่องคอ วิธีทำชามนี้ แม่ครัวต้มขาหมูด้วยไฟอ่อนๆให้เปื่อย ใส่ส้มแขก ใบชะมวงลงไป ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนำ มีให้ชิมทุกวันจันทร์, พุธ, ศุกร์

ต้มยำขาหมูใบชะมวง.
แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว.

ร้านแกงใต้ก็ต้องมีขนมจีนน้ำยาแกงใต้พี่นกทำทุกวันจันทร์ วิธีทำเอาปลาแดง ต้มแล้วแกะเนื้อโขลกกับเครื่องแกง ใส่หางกะทิ ใส่เนื้อปลาลงไป เดือดแล้วใส่หัวกะทิ ปรุงรส รสชาติอร่อยกำลังดี กินคู่กับผักสดตามฤดูกาล

ล้างปากด้วยขนมหวานที่มีชื่อของแต่ละที่ อย่างลอดช่องวัดเจษฎาฯมหาชัย เฉาก๊วยชากังราว หรือขนมหวานนี่ ทางร้านจะมีวันละหนึ่งถึงสองอย่าง เด็ดๆอย่างบวดข้าวโพด แม่ครัวจะเอาข้าวโพดมาฝานไม่ให้หนาเกินไป เสร็จแล้วต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลและหางกะทิกวนให้เข้ากัน ใส่ข้าวโพด เดือดแล้วใส่หัวกะทิชิมรส

“เราใช้กะทิสดเป็นตัวชูโรง ให้ทั้งความสดและหอม มีเจ้าประจำคัดกะทิคุณภาพดีส่งให้ถึงที่ร้าน”

ไฮไลต์เด็ดไอศกรีมสับปะรดภูแล เป็นไอศกรีมโลแฟต ที่คว้านเอาเนื้อไปทำไอศกรีมแล้วใส่กลับเข้าลูกสับปะรดฟรีซไว้ รสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด

นํ้าพริกมะขาม.

พี่นกบอกว่า ที่นี่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนออฟฟิศ อยู่แต่ในห้องแอร์ มากินอาหารใต้รสชาติร้อนแรงก็เย็นสบายไม่ร้อน เรายังให้ลูกค้าได้กินผัก น้ำพริก น้ำฟรีแล้ว ถ้าไม่อิ่มยังมีข้าวให้เติมฟรี กินเท่าไหร่ก็ได้

“เราใช้ข้าวที่หากินค่อนข้างยาก เป็นข้าวหอมมะลิ 105 จากทุ่งกุลา เป็นข้าวอินทรีย์ปราศจากปุ๋ยเคมี เป็นข้าวที่ได้จากธรรมชาติล้วนๆ เพื่อนพี่ทำข้าวส่งออก ปีหนึ่งๆผลิตได้ 300 ตัน ส่งไปทางยุโรปและเอเชียตะวันออก เราก็ไปขอตัดมาที่ร้าน ข้าวที่นี่มีให้เลือก 2 ชนิด คือข้าวหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอร์รี”

อีกความแตกต่างที่คุณชาย 4 เห็นได้ชัดคือ ที่นี่ใช้เป็นถาดหลุม

“ร้านข้าวแกงทั่วไปจะตักข้าวแล้วก็ราดแกงลงไป จะกี่อย่างก็ใส่ลงไป ดูเละไม่น่ากิน” พี่นกว่า “แต่ของเราจะแยกใส่ถาดหลุมที่สั่งทำเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้อาหารปนกันจนเสียรสชาติ ราคาหนึ่งอย่าง 45 บาท สองอย่าง 55 บาท สามอย่าง 65 บาท”

พี่นกบอกว่า ถ้ามองจากหนึ่งคุณภาพของข้าว สองรสชาติของอาหาร สามวัตถุดิบต่างๆ ถือว่าไม่ได้แพงจากท้องตลาดทั่วไป สิ่งที่คุณได้คือเหมือนได้กินอยู่ที่บ้าน รสชาติอาหารใต้แท้ๆสูตรนครศรีธรรมราช

พี่นกยังลงทุนซื้อเครื่องล้างจาน ล้างด้วยความร้อน อบให้แห้ง เป็นจานพร้อมใช้ที่สะอาดครัวนาคอน เปิดเวลา 06.30-15.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์ โทรศัพท์ 06-3587-4589 หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ ครัวนาคอน ส่วนลูกค้าที่ขับรถมา ทางร้านมีที่จอดรถอยู่ด้านหลังร้าน โดย ขับผ่านหน้าร้านเจอซอยให้เลี้ยวซ้าย ขับไป 50 เมตรให้เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง จอดรถได้ตลอดเวลา.

คุณชาย 4

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้