วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้น ‘ดร.นิติภัทร’ เสียชีวิตหลังช่วยดับเพลิงไหม้สารเคมี โรงงานน้ำหอม

สิ้น ‘ดร.นิติภัทร’ เสียชีวิตหลังช่วยดับเพลิงไหม้สารเคมี โรงงานน้ำหอม

  • Share:

กลุ่มอาสาสมัคร อปพร.แห่อาลัย ‘ดร.นิติภัทร นิติพงษ์สกุล’ ที่เสียชีวิตหลังเข้าไปช่วยระงับเหตุเพลิงไหม้ถังสารเคมี ในโรงงานบรรจุน้ำหอม เผยเคยร่วมภารกิจถ้ำหลวง

เมื่อเวลา 00.15 น. วันที่ 13 ต.ค.61 ร.ต.ท.อัครเดช แก้วเกีตรติยศ รอง สว. (สอบสวน) สน.ราษฎร์บูรณะ รับแจ้งเหตุผู้เสียชีวิตภายในโรงพยาบาล ราษฎร์บูรณะ จึงรุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุภายในห้องดับจิตของรพ.ดังกล่าว พบศพ ดร.นิติภัทร นิติพงษ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมและพัฒนาการศึกษานานาชาติหรือ IECD และรองประธาน อพปร.เขตราษฎร์บูรณะ เสียชีวิตโดยมีกลุ่มอาสาสมัครและผู้ที่รู้จักยืนโศกเศร้าร้องไห้กันเต็มบริเวณหน้าห้องดับจิต ซึ่งดร.นิติภัทร เกิดอาการหมดสติภายหลังเข้าไประงับเหตุเพลิงไหม้สารเคมี ภายในโรงงานบรรจุน้ำหอม บัตเตอร์ฟลาย ลาบอราทอรี ซอยประชาอุทิศ 20 แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ และนำส่ง ที่รพ.ราษฎร์บูรณะ กระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นายพรพิชัย เกิดกัน อายุ 31 ปี อาสาสมัคร อปพร.เขตราษฎร์บูรณะ รหัสธน 3213 เผยว่าช่วงค่ำที่ผ่านมา ตนและ ดร.นิติภัทร ได้รับแจ้งเพลิงไหม้โรงงานน้ำหอมดังกล่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบพบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากตัวอาคารโรงงาน ชั้นเดียวซึ่งกั้นแบ่งเป็นห้องๆ ดร.นิติภัทร และตนพร้อมทั้งอาสาคนอื่นๆ จึงสวมชุดป้องกันและหน้ากากกันแก็ส ป้องกันอย่างมิดชิด ซึ่งตอนแรกยังไม่ทราบว่าเป็นควันที่เกิดจากสารเคมีก่อนจะเข้าไปตรวจสอบในตัวอาคารที่กั้นเป็นห้องๆ ประมาณ 8 ห้อง พบที่มากลุ่มควันหนาเกิดขึ้นภายในถังน้ำประมาณ 20 ลิตร ที่ถูกวางไว้กลางห้อง ทั้ง 8 ห้อง และมีแสงเพลิงลุกไหม้เศษกระดาษด้านข้างถัง จึงได้สอบถามผู้ที่ดูแลทราบว่ากำลังผสมสารเคมีระหว่างด่างทับทิบและฟอร์มาลีนเพื่อทำการฆ่าเชื้อเตรียมทำห้องห้องแลปปลอดเชื้อทำห้องบรรจุน้ำหอม ดร.นิติภัทรจึงได้นำทีมออกมาจากห้องที่เกิดเหตุ มายังลานโล่งของโรงงานห่างจากห้องดังกล่าวประมาณ 10 เมตร มีอากาศภายเทสะดวก และถอดหน้ากากเพื่อปรึกษาหาทางระงับเหตุ ก่อนตัดสินใจว่าเกินกว่าจะดำเนินการได้จึงได้ประสานไปยัง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้สารเคมีจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพฯ เพื่อดำเนินการต่อ

นายพรพิชัย เผยต่อว่า แต่จู่ๆ ดร.นิติภัทร ก็ได้เดินไปยังรถพยาบาลแล้วก็หมดสติไป โดยที่หัวใจหยุดเต้น กู้ชีพจึงช่วยกันปั้มหัวใจ และนำส่ง รพ.ราษฎร์บูรณะ กระทั้งรู้ว่าเสียชีวิตภายหลัง ซึ่งตนเองก็ตกใจเป็นอย่างมากเพราะภายหลังออกมาจากห้องที่เกิดเหตุ ดร.นิติภัทร ไม่มีท่าทีผิดปกติหรือแสดงอาการป่วยใดๆเลย ซึ่งจุดที่ยืนคุยปรึกษากัน ก็มีหลายคนอยู่ด้วย ถึงแม้ว่ายังมีกลิ่นฉุนสารเคมีโชยตามลมมาเป็นระยะ แต่ไม่มีใครเป็นอะไร ซึ่งดร.นิติภัทร เองก็เป็นคนแข็งแรง และทุ่มเทกับงาน ไม่คาดคิดว่าจะมีเสียชีวิตแบบนี้

นายพรพิชัย เผยทิ้งท้ายว่า ดร.นิติภัทรเป็นบุคคลที่ทุ่มเทให้กับการช่วยเหลือประชาชนมาก จนพักผ่อนน้อย ส่วนใหญ่จะให้เวลากับสาธารณชนมากกว่า เป็นคนที่มีความสามารถผ่านการอบรมเรื่องป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยมาแล้วทั่วประเทศและในหลายประเทศจนเป็นที่ยอมรับ จากหลายประเทศ ในฐานะอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เคยเป็นอาจารย์อบรมให้กับอาสาสมัครทั่วประเทศ จนมีลูกศิษย์รักใคร่จำนวนมากเพราะเป็นที่นิสัยดีทุ่มเทให้กับทำงาน ก่อนหน้านี้เพิ่งจบการศึกษาระดับปริญญาเอก จนเป็น ดร.ด้านป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยจากประเทศฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ ดร.นิติภัทรยังเคยเข้าช่วยเหลือเหตุต่างๆมาแล้วทั้งในและต่างประเทศ ล่าสุดเพิ่งนำทีมเข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยเหลือ นักฟุตบอล 13 หมูป่า อะคาเดมี ที่ติดถ้ำหลวง จ.เขียงราย ซึ่งเป็นภาระกิจที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างมากกับตัว ดร.นิติภัทร และอาสาคนอื่นๆที่มีส่วนร่วม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนในที่เกิดเหตุ เพลิงไหม้ก่อนจะประสานเจ้าหน้าจากกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อเข้าตรวจสอบโรงงานดังกล่าว และต้องเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับโรงงานดังกล่าวมาสอบสวนเพื่อสอมถามถึงขั้นตอนการผสมสารเคมีว่าถูกต้องหรือไม่ อย่างไรก็ตามจะได้ส่งศพไปผ่าพิสูจน์ที่นิติเวช รพ.ศิริราช เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้