วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปิริต-ศรัทธา ( 2 )

สปิริต-ศรัทธา ( 2 )

  • Share:

มาต่อเรื่องดราม่าในแมตช์สุด ท้ายของฟุตบอลไทยลีกคู่สุพรรณบุรี เอฟซี เปิดบ้านพ่ายชัยนาท ฮอร์นบิล ไป 1 ประตูต่อ 2 กันอีกสักวันนะครับ

เมื่อวาน ผมเขียนจดหมายไปถึงน้องรัก “บี บางปะกง” ในฐานะผมเป็นคนสุพรรณขนานแท้ เพราะผมเกิดที่สุพรรณ อยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรีบ้านเกิดมาตลอดทั้งชีวิต ไม่ใช่แค่ย้ายทะเบียนบ้านมาอยู่สุพรรณตอนโต

และในฐานะที่ผมปักหลักเชียร์ทีมสุพรรณบุรี มาตั้งแต่เริ่มตั้งไข่ จนระยะหลังเริ่มเห็นอะไรแปลกๆ ตามวิสัยของคนที่ทำงานข่าวมากว่าค่อนชีวิต จึงจำเป็นต้องเริ่มถอยห่างออกมา

การถอยห่าง ไม่ได้หมายความว่าผมเลิกเชียร์ ทุกชนิดกีฬาที่มีคำว่า “สุพรรณบุรี” ผมยังเชียร์ตลอด และพยายามไม่เอาสิ่งที่ผมรู้มาเขียนถึง เพราะยังไงผมก็ “คนสุพรรณ”

แต่วันนี้จำเป็นต้องเขียนถึงแล้วล่ะ เพราะเกลียดคำว่า “ดีครับท่าน ได้ครับนาย สบายครับผม” ซึ่งมันจะพากันล่มจม หายนะทั้งคณะอะครับ

ผมไม่ได้เข้าสนามมานานมาก เพราะไม่อยาก ไปรู้ ไม่อยากไปเห็นในสิ่งที่ไม่อยากเห็น เดี๋ยวอดใจไว้ไม่ได้ ในที่สุดสิ่งที่ผมรู้มา สิ่งที่แฟนๆเขาคาใจมาตลอดมันก็ปรากฏเค้ามาให้เห็นเอง

“จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ตอบยาก” แต่สิ่ง ที่ผมเห็น แฟนๆทุกคนเขาเห็น มันทำให้อดคิดไม่ได้ ขอระบายหน่อยก็แล้วกัน เพราะสุพรรณบ้านผม ที่ผมเคยเรียกว่า “เจ้ายุทธจักรวงการกีฬาภูธร” มันกำลังจะกลายเป็นแค่อดีต

รวมทั้งคำว่า “เมืองกีฬา” มันจะไปต่อไม่ได้

เมื่อวานผมได้นำเอาความรู้สึกของกองเชียร์ระดับหัวแถว “บอย บอดี้สแลม” ฉัตรชัย ไพโรจน์นันทกุล ที่โพสต์ลงเฟซบุ๊กมาให้อ่านกันเพื่อเป็นข้อพิจารณาว่า แฟนพันธุ์แท้ระดับนี้ยังต้องจำใจโบกมือลา ต่อมาบอยได้ทิ้งโพสต์อีกเป็นครั้งสุดท้ายว่า

ขอลบโพสต์ทั้งหมด ต่อจากนี้จะไม่ขอออกความคิดเห็นใดๆทั้งสิ้น ที่โพสต์ไปเพราะว่าเรารักและเคารพ คงไม่ต้องบอกว่ารักและทุ่มเทมากขนาดไหนในสุพรรณบุรี เอฟซี ขอโทษที่ระบายความในใจออกไป

“หวังว่าคงเข้าใจความรู้สึกของบอยนะครับ” ใครจะเข้าใจหรือไม่เข้าใจ ผมไม่รู้ เป็นเรื่องของนานาจิตตัง แต่ยืนยันว่าผมเข้าใจนะ “บอย บอดี้สแลม”

วันนี้ผมมีคำให้สัมภาษณ์ความในใจของ “โค้ชเบ๊” ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก ผู้ที่เข้ามารับเผือกร้อนกู้ทีมให้รอดจากการตกชั้น และกำลังจะกลายเป็นอดีตกุนซือของ “สุพรรณบุรี เอฟซี” มาให้อ่านกันดังนี้

“เอาอย่างนี้ ช่วยลงข่าวให้พี่หน่อยแล้วกัน คือมีนักข่าวหลายคนโทร.มาถามพี่แล้วล่ะ แต่ยังไม่เห็นมีที่ไหนลง พี่พูดกี่ครั้งก็พูดแบบนี้แหละ มันไม่ได้แรงอะไรหรอก เหตุผลก็เป็นเหมือนที่ทางผู้บริหารให้สัมภาษณ์ไปนั่นแหละว่า ทำไมถึงไม่ใช้ตัวต่างชาติในเกมสุดท้าย อย่างเคลตันเนี่ยก็คือยืมมาจากเชียงราย แล้วถ้าเกิดเจ็บขึ้นมาจะส่งกลับไม่ได้ต้องดูแลเขาต่อเอง”

“แต่ในการคุยกันก็ชัดเจนว่า ครึ่งหลังนาทีที่ 60 เป็นต้นไป พี่สามารถส่งตัวต่างชาติลงได้ ซึ่งพอแข่งจริงตอนนั้นสกอร์ตามอยู่ลูกหนึ่ง พี่ก็สั่งให้ทั้งเคลตันและโรมูโลไปวอร์มตั้งแต่เริ่มครึ่งหลังแล้ว พวกนักเตะที่อยู่ในสนามก็หันมามองพี่แล้วว่าควรจะต้องส่งลงมาช่วยได้แล้ว พอพี่เดินเอาชื่อไปส่งให้กรรมการ ก็มีคนรีบมาบอกว่า ส่งลงไม่ได้ เห็นอาการของพี่ตอนนั้นมั้ย ที่พี่ โมโหจนเตะเก้าอี้หักไปตัวหนึ่ง นั่นพี่ไม่ได้โมโหกรรมการหรอกนะ”

“สัญญาใหม่ก็คงไม่มีหรอก เพราะเขานัดพี่เข้าไปคุยบ่ายวันพุธที่ผ่านมา เคลียร์กันเรื่องโบนัสที่ช่วยพาทีมรอด แต่ไม่พูดเรื่องสัญญาเลย ก็คงจะไม่ได้คุยแล้วล่ะ นี่ก็ได้ยินมาว่าเขาน่าจะได้โค้ชใหม่แล้ว ตรงตามคอนเซปต์ที่เขาต้องการคือโค้ชบุคลิกดีดูเท่อะไรแบบนั้น”

“พี่รู้สึกผิดหวังมากกับเรื่องดังกล่าว เพราะพี่และนักเตะต้องการชัยชนะในเกมสุดท้ายเพื่อแฟนบอลที่เข้ามาเชียร์ในสนาม”

การให้สัมภาษณ์ระบายความในใจของ “โค้ชเบ๊” ครั้งนี้สามารถมอง สามารถตีความได้หลายมิติ เป็นเรื่องของนานาจิตตัง

มันอยู่ที่ใครเป็นผู้ตีความครับ 555.

สปิริต–ศรัทธา

“ไว เด่นชัย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้