วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรรครับบริจาค ต้องขอ คสช. บิ๊กป้อมคำราม

พรรครับบริจาค ต้องขอ คสช. บิ๊กป้อมคำราม

  • Share:

มาร์คตั้งข้อแม้จับมือกับบิ๊กตู่ ให้ปรับเปลี่ยนการทำงานใหม่

“บิ๊กป้อม” เสียงแข็งพรรคการ เมืองขอรับบริจาคต้องขออนุญาต คสช. เย้ยเป็นไปได้หรือ ปชป.-พท.จับมือโค่น คสช. “วิษณุ” แจงคำสั่ง คสช.ไม่มีข้อห้ามเรี่ยไรเงิน ป้อง กกต.ตอบชัดแล้วแต่พรรคการเมืองไม่เชื่อ “มาร์ค” ตั้งเงื่อนไข “บิ๊กตู่” ต้องปรับปรุงการทำงานถึงร่วม งานได้ “นิพิฏฐ์” เหน็บเตือนแล้วไม่ฟังเขียนกฎหมายเปิดช่องแตกสาขา “เจ๊หน่อย” ลั่นไม่พร้อมจูบปากคนยึดอำนาจ “วรชัย” โต้ “อภิสิทธิ์” เอาตัวให้รอดก่อนค่อยมาว่าคนอื่น “จตุพร” คุยบิ๊กเนมเปิดตัวร่วมชายคา “เพื่อชาติ” กลางเดือน พ.ย. “อนุทิน” จัด 6 ทีมนิวบลัด ดัน “เศรษฐพงค์-ทอม เครือโสภณ” เปลี่ยนลุคภูมิใจไทยโฉมใหม่ แทงกั๊กร่วมหอลงโรงพลังประชารัฐ นายกฯตีปี๊บเทศกาลกินเจ ชวนคนไทยทำดีทุกโอกาส

กรณีพรรคอนาคตใหม่ระบุว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เลือกปฏิบัติ ห้ามไม่ให้พรรคอนาคตใหม่รับบริจาคเงินจากประชาชนสนับสนุนพรรค โดยถือว่าเป็นกิจกรรมทางการเมืองขัดคำสั่ง คสช.ที่ 57/2557 แต่พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) แนวร่วมของ คสช.กลับรับบริจาคจากสมาชิกพรรควันละ 1 บาทได้นั้น

“บิ๊กป้อม” ชี้พรรคขอบริจาคต้องขอ คสช.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ต.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุให้พรรคอนาคตใหม่ ขออนุญาตคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเปิดรับบริจาคเงินสนับสนุนพรรค แต่ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ปรึกษาพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) สามารถเรี่ยไรเงินได้ว่าถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับทางการเมืองไม่ใช่เรื่องของ คสช.ถือเป็นหน้าที่ของ กกต.จะเป็นผู้พิจารณาอะไรผิดอะไรถูก

เมื่อถามว่าหากพรรคการเมืองจะขอรับบริจาคต้องขออนุญาต คสช.ก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าคงต้องเป็นอย่างนั้น แต่ถ้าหากทำผิดกฎเกี่ยวข้องกับการเมือง ให้ กกต.เป็นผู้พิจารณา ยืนยันว่า คสช.จะพิจารณาการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ความขัดแย้งต่างๆ จนถึงขั้นปะทะกัน ส่วนการพิจารณาปลดล็อกทางการเมืองจะพิจารณาช่วงเดือน ธ.ค.แน่นอน จะเชิญพรรคการเมืองมาหารืออีกครั้ง แต่ยังไม่ได้กำหนดวันเวลา ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นตนหรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นประธาน ทุกอย่างต้องดำเนินการตามขั้นตอน เพราะกฎหมายลูกยังไม่บังคับใช้ ยังไม่ครบ 90 วัน แต่ไม่ต้องเป็นห่วง ถึงอย่างไรต้องปลดล็อกทางการเมืองแน่นอน

หยันเป็นไปได้หรือ ปชป.-พท.คว่ำ คสช.

เมื่อถามถึงกรณีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตรองนายกฯระบุจะไม่เข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าแล้วแต่เขาจะอยู่พรรคไหนก็พรรคนั้น ส่วนที่นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยจะจับมือสู้กับ คสช. พล.อ.ประวิตรย้อนถามว่าคิดว่าเป็นไปได้หรือไม่ เรื่องนี้จะมาถามตนได้อย่างไร เพราะตนไม่ใช่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทย แต่เป็นแค่ลุงป้อม

ไม่น้อยใจ “ประยุทธ์” ยังไม่ชวนลุยต่อ

พล.อ.ประวิตรกล่าวยืนยันอีกว่า ไม่เคยน้อยใจอะไร แม้จะเคยบอกว่าตนเองแก่แล้ว และไม่ใช่เรื่องที่นายกรัฐมนตรี ยังไม่ชวนไปทำงานต่อทางการเมือง เพราะยังไม่ได้พูดคุยกัน ไม่เคยน้อยใจอยู่แล้วเพราะทำงานมา 50 กว่าปี ส่วนกรณีมีเสียงโห่ในฐานะประธานเปิดงานโมโตจีพี ที่ จ.บุรีรัมย์ ตนโดนโจมตี โดนหาว่าถูกโห่ไล่ มีที่ไหน มีแต่เขาชูมือ I love you ให้และเสียงเฮก็มี

“วิษณุ” ชี้คำสั่ง คสช.ไม่ได้ห้ามเรี่ยไรเงิน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการเรี่ยไรเงินของพรรคอนาคตใหม่ ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.หรือไม่ว่า ตอบไม่ถูก เพราะผู้วินิจฉัยคือ กกต. ที่ กกต.ระบุต้องให้ คสช.เป็นผู้พิจารณา คงต้องรอให้เขาส่งเรื่องมาแต่ชั้นต้น กกต.ต้องตอบไปก่อนว่าทำได้หรือไม่ได้ ตนไม่ทราบและไม่รู้ข้อเท็จจริงว่าเขาทำอะไรกัน เมื่อถามว่า คสช.มีข้อห้ามเรื่องเรี่ยไรเงินหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าไม่มีและ กกต.ไม่เคยหารือมายังรัฐบาลในประเด็นนี้ อีกทั้งการที่ คสช.คลายล็อก เพื่อให้พรรคการเมืองรับสมาชิก โดยการรับสมาชิกต้องเสียค่าสมาชิก ไม่ใช่แค่ไปหาสมาชิกแล้วได้แค่จำนวนตัวเลขสมาชิกมา แต่ไม่ได้เงินค่าสมาชิก ขณะที่เงินส่วนอื่นที่ไม่ใช่ค่าสมาชิกหรือค่าบำรุง ไม่ว่าจะเรียกค่าอะไร ไม่ได้กล่าวถึงไว้ที่ไหน แล้วแต่ กกต.จะพิจารณาว่าการเก็บเงินดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงหรือไม่ หากไม่ใช่ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงทำไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่า ในคำสั่ง คสช.ไม่ได้ห้ามการบริจาคระดมทุน ที่นอกเหนือจากการเก็บสมาชิกใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าไม่มี แต่จะได้หรือไม่อยู่ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ส่วนจะตีความว่าเป็นการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองเพื่อหาเสียงได้หรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่อาจมีโอกาส จึงบอกว่าอยู่ที่ กกต. หาก กกต.สงสัยถามมายัง คสช.ได้ คสช.จะตอบข้อสงสัยเฉพาะของ กกต. ไม่ลงไปตอบข้อสงสัยของคนอื่น

กกต.ตอบชัดแต่ฝ่ายการเมืองไม่เชื่อ

เมื่อถามว่า กกต.วินิจฉัยเองได้หรือต้องปรึกษาคสช. นายวิษณุกล่าวว่า เบื้องต้น กกต.ตอบเองได้ แต่หากไม่แน่ใจให้รวบรวมข้อสงสัยมาเสนอ คสช. เข้าใจว่า กกต.ตอบคำถามเองได้ แต่ปัญหาคือตอบไปแล้วพรรคการเมืองไม่เชื่อ การหารือระหว่าง กกต. กับพรรคการเมือง ที่มีข่าวว่า กกต.ไม่สามารถตอบคำถามนักการเมืองได้ไม่จริงเลย กกต.ตอบคำถามชัด มีการสรุปว่าที่ถามตอบมีกี่ประเด็น กกต.ตอบไป แต่ที่เกิดความรู้สึกไม่ชัดคือ พรรคการเมืองไม่เชื่อ มันไม่ใช่ว่าไม่ชัดและการที่ กกต.จะหารือกับพรรค การเมืองอีกครั้ง ไม่ใช่เพราะครั้งแรกไม่ชัด แต่มัน อยู่ในตารางของ กกต.ว่าจะพบกับพรรคการเมืองอีกครั้ง เพื่อแจ้งว่าวันไหน เมื่อไร พรรคไหน ใครต้องทำอะไร เมื่อถามว่า ขณะนี้กำหนดวันที่หัวหน้า คสช.จะหารือร่วมกับพรรคการเมืองแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่าในส่วนของตนไม่ทราบว่าเขากำหนดวันแล้วหรือยัง แต่ยังไม่มีการแจ้งมา อยู่ที่ คสช.พิจารณา คงมีการหารือเรื่องนี้ใน คสช.อีกครั้ง

“มาร์ค” ตั้งแง่ “บิ๊กตู่” ปรับปรุงถึงร่วมงาน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวในรายการเป็นเรื่อง เป็นข่าวทางสถานีโทรทัศน์พีพีทีวีถึงการร่วมรัฐบาลในอนาคต ถ้าได้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อีกสมัยและหลังเลือกตั้งจะทำงานร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯหรือไม่ว่า ยังไม่สามารถบอกได้ต้องรอให้เลือกตั้งก่อน และยังไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์จะลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้หรือไม่ ถ้าไม่ลงสมัครแล้วเป็นนายกฯคนนอกคงจะยาก หากชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ 1 ใน 3 ในบัญชีนายกฯ ต้องถามว่า พรรคคุณเป็นตัวแทนของความคิดอะไร และได้เสียงมาเท่าไหร่ “วันนั้นถ้าคุณประยุทธ์ได้คะแนนเสียงมามาก ก็ชอบธรรมที่จะมาเชิญชวนคนไปร่วมรัฐบาล ถ้ามาชวนผมต้องถามว่าจะบริหารงาน แบบ 4 ปีที่ผ่านมาหรือไม่ ถ้าบริหารแบบ 4 ปีที่ผ่านมาไม่คิดว่าผมจะไปช่วยสนับสนุนได้ คุณต้องมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้ ต้องมีการปรับปรุง” นายอภิสิทธิ์กล่าว เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าถ้า พล.อ.ประยุทธ์ปรับปรุงการทำงาน พรรคประชาธิปัตย์จะร่วมทำงานด้วย นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เขาต้องมาบอกก่อนว่าจะทำอะไรมีนโยบายอย่างไร ถ้ารวมศูนย์อำนาจไม่กระจายอำนาจหรือทำตามแนวทางที่ทำอยู่ ขณะนี้ ยืนยันว่าเราไม่สนับสนุน

“นิพิฏฐ์” ฉะเขียน ก.ม.เอื้อแตกสาขา

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “พรรคสำรอง” ว่าตอนร่างรัฐธรรมนูญใหม่ๆ เคยไปออกทีวีแสดงความเห็นกับกรรมการร่างรัฐธรรมนูญและสมาชิก สนช.ติงว่าระวังพรรคการเมืองตั้งพรรคสำรอง พูดง่ายๆว่าแตกเป็นพรรคลูกพรรคแม่ แล้วมารวมกันภายหลัง จะไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ดร.ชาติชาย ณ เชียงใหม่ บอกว่าอย่าดูถูกประชาชนเขารู้ทัน ไม่มีใครกล้าตั้งหรอก สนช.พวกห้อยพวกโหนสำทับว่าผมเป็นนักการเมืองรุ่นเก่า ไม่ปฏิรูปตัวเอง โดนสังคมตำหนิไปไม่กล้าพูดอะไรอีก สุดท้ายเป็นไงครับ บางพรรคไม่สนใจอะไร ตั้งพรรคสำรองขึ้นมา 3-4 พรรค แล้วตั้งได้จริงๆ แม้พรรค สนับสนุน คสช.ก็แยกกันตั้งพรรคมากมาย ส่วนประชาธิปัตย์ตรงไปตรงมา ไม่แตกพรรคเล็กพรรคน้อย (ส่วนที่แตกออกไปนั่นคือแตกออกไปจริง แล้วหันมาสู้กับพรรคแม่) คอยดูเถอะหากพรรคที่แตกลูกแตกหลานออกไปหลังเลือกตั้งกลับมารวมกันได้เสียงเกิน 251 เสียงก็เรียบร้อย การเมืองกลับไปที่เดิม ทำไมไม่ฟังการท้วงติงจากคนหัวโบราณอย่างผมมั่ง เอวัง!!

ตั้ง กก.เช็กรายชื่อสมาชิก ปชป.

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชุมพล กาญจนะ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์หรือ กกต.พรรคและตัวแทนผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คนร่วมหารือวิธีการและขั้นตอนการโหวตหยั่งเสียงผ่านระบบ สื่อสารทางสมาร์ทโฟนและหน่วยเลือกตั้ง จากนั้น นายธนา ชีรวินิจ อดีต ส.ส.กทม.เปิดเผยว่า ได้ตั้งคณะกรรมการ 1 ชุด 7 คน ร่วมตรวจสอบรายชื่อสมาชิกพรรคที่เพิ่งสมัครใหม่ตั้งแต่วันที่ 1-15 ต.ค. ว่ามีสิทธิร่วมโหวตหรือไม่ สมาชิกเดิม 2.5 ล้านคน และสมาชิกที่มายืนยันตัวตนเดือน เม.ย.61 รวม 81,000 คน มีคุณสมบัติครบถ้วน และใช้ระบบไอทีราสเบอร์รีไพน์เป็นระบบโหวตสากลมาตรฐานโลก ไม่สามารถแทรกแซงได้ เป็นที่ยอมรับของผู้เข้ารับการหยั่งเสียงทั้ง 3 ฝ่าย

“วรงค์” อาสากอบกู้ศรัทธาพรรค

วันเดียวกัน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ เดินสายไป จ.เพชรบูรณ์ ที่วัดบ้านท่าขาม อ.หล่มสัก บ้านกุดแข้ และที่วัดศรีสุมัง อ.หล่มเก่า มีนายยุพราช บัวอินทร์ อดีต ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมนายชัยณรงค์ สืบสุรีย์กุล ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และชาวบ้านร่วมรับฟังนโยบาย โดย นพ.วรงค์กล่าวว่าพร้อมจะเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เต็มร้อย หากได้รับเลือกจะขอปราบการคดโกงทุกรูปแบบให้หมดสิ้นจากประเทศไทย และอยากมากอบกู้ศรัทธาของพรรคที่ถดถอยจากการที่มีอดีต ส.ส.ลาออกไป ย้ายไปอยู่พรรคอื่นหลายคน จะทำให้ประชาธิปัตย์ได้กลับมาเป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่ว่าใครจะได้รับเลือกสมาชิกทุกคนพร้อมใจกันปฏิบัติตามมติและนโยบายของพรรค

“จ้อน” โอ่คนอีสานอ้ารับการเมืองสีขาว

นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงพื้นที่ 3 จังหวัดภาคอีสาน คือ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ และสกลนคร เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ว่า ได้รับการต้อนรับจากพี่น้องอีสานอย่างอบอุ่นเหมือนครอบครัว ยังสนับสนุนประชาธิปัตย์ยุคใหม่ รวมถึงแนวทางการเมืองสีขาว ยุทธศาสตร์อีสานใหม่ขับเคลื่อนด้วยแนวทางการเมืองสีขาวกับกฎเหล็กปฏิรูป 5 ข้อ อาทิ หาเสียงสร้างสรรค์ไม่ใส่ร้ายป้ายสี ไม่รับทุนสามานย์ ยึดมั่นระบบรัฐสภาในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมถึง 6 ยุทธศาสตร์ เน้นสร้างศรัทธาประชาชนสู่ชัยชนะที่ยั่งยืน เป็นผู้นำการเมืองสีขาวด้วยภาวะผู้นำที่เด็ดเดี่ยวและเด็ดขาด ยกระดับพรรคสู่องค์กรทันสมัย 4.0 ดิจิทัล ประชาธิปัตย์ และสร้างคลื่นลูกใหม่ คนรุ่นใหม่ วัยดีและสร้างนโยบายและวิสัยทัศน์แบบติดดิน ติดดาว ติดโลก ติดรากหญ้า พร้อมจะเป็นผู้นำ สร้างฝันให้เป็นจริง

พท.อัด “มาร์ค” เอาตัวรอดก่อนว่าคนอื่น

วันเดียวกัน นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีแนวคิดตั้งพรรคสาขา ขอยอมโง่แต่ซื่อตรงดีกว่าเป็นคนเจ้าเล่ห์ที่ซ่อนกลโกงว่า คนอย่างนายอภิสิทธิ์ ใครก็รู้ว่าไม่ใช่คนโง่ ไม่เช่นนั้นคงไม่ได้เป็นนายกฯ แต่วันนี้นายอภิสิทธิ์ไม่มีสถานะเป็นผู้นำพรรคเต็มตัว ภายในพรรคยังไม่มีเอกภาพ ยังต้องมีการเลือกหัวหน้าพรรคกันอยู่ คู่แข่งของนายอภิสิทธ์มี เสียงสนับสนุนอยู่ อีกทั้งพรรคประชาธิปัตย์มีความหลากหลาย ทั้งคนที่ไม่เอาเผด็จการ และคนที่เคยร่วมเรียกทหารออกมายึดอำนาจ ก่อนที่นายอภิสิทธิ์จะออกมาว่าใครใช้กลโกง ควรเอาตัวเองให้รอดให้ได้เป็นหัวหน้าพรรคเต็มตัวก่อนถึงค่อยมาว่าคนอื่น

“เจ๊หน่อย” โวผ่านจุดยึดติดตัวบุคคล

ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันที่ 28 ต.ค. พรรคเพื่อไทยจะเลือกผู้บริหารพรรคชุดใหม่ มั่นใจว่ามีบุคลากรพร้อมและมีความสามารถ เมื่อถามว่ามีชื่อคุณหญิงสุดารัตน์เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ตอบว่า ไม่คิดว่าต้องเป็นอะไร ไม่ปรารถนาที่จะมีตำแหน่ง คิดเพียงว่าอยู่องค์กรนี้ ในบ้านหลังนี้ หากทำงานอะไรได้ในฐานะจักรตัวหนึ่งจะใช้ความรู้ ประสบการณ์ร่วมทำงานกับผู้มีความสามารถในพรรค วันนี้เราผ่านจุดที่ยึดติดกับตัวคน แต่เป็นเรื่องความหวังของประชาชนที่มีต่อนโยบายและฝีมือการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำพรรค สามารถเดินตามนโยบายเพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าได้ เมื่อถามว่าจะได้เป็นนายกฯหญิงอีกคนหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ตอบว่า การเป็นนายกฯประเทศไทยยุคนี้ยากลำบากมาก ไม่ใช่ยากลำบากในการไปเป็น แต่ยากลำบากในการที่จะทำอะไรให้ประเทศ เพราะกลไกพิกลพิการ

ลั่นไม่พร้อมสังฆกรรมกับคนยึดอำนาจ

เมื่อถามถึงกรณีที่ลูกๆของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯจะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ตอบว่า เป็นเรื่องของปัจเจก ทุกคนรู้ว่ายามนี้เส้นทางการเดินของพรรคเพื่อไทยไม่ง่าย ความทัดเทียมและความยุติธรรมทางกฎหมาย มักได้น้อยกว่าพรรคอื่น การที่ทั้ง 3 คนจะออกมาสนับสนุนแนวทางที่จะให้ประเทศกลับสู่แนวทางประชาธิปไตยถือเป็นเรื่องที่ดี ส่วนจะเป็นข้อครหาว่าพรรคถูกครอบงำโดยตระกูลชินวัตรหรือไม่นั้น การเป็นสมาชิกไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถแสดงจุดยืนทางการเมืองได้ วันนี้ทุกคนรู้ว่าอะไรเป็นข้อเท็จจริง หรืออะไรเป็นสิ่งที่คาดเดาหรือเชื่อมโยง คนรุ่นใหม่ไม่ว่านามสกุลอะไร ควรมีสิทธิจะเลือกเส้นทาง เมื่อถามว่าหากในอนาคต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.อยู่ในตำแหน่งต่อไป พร้อมทำงานด้วยหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ตอบว่า ไม่พร้อม จุดยืนเราชัดเจนต้องรักษาระบอบประชาธิปไตยให้สามารถอยู่ได้ แม้จะล้มลุกคลุกคลาน เราจะต้องแก้ ปรับแล้วเดินใหม่ ดังนั้นอะไรที่จะมาขัดขวางการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยอย่างการปฏิวัติ หรือยึดอำนาจจะไม่สนับสนุนและคงไม่เข้าไปร่วมงาน

“จตุพร” คุย “บิ๊กเนม” เปิดตัวกลาง พ.ย.

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ในฐานะผู้สนับสนุนพรรคเพื่อชาติกล่าวว่า ในการประชุมใหญ่พรรคเพื่อชาติ วันที่ 14 ต.ค. ที่ห้างอิมพีเรียลเวิลด์สําโรง จะเป็นการประชุมเพื่อรับรองข้อบังคับพรรคและ นโยบายพรรคที่ปรับแก้ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ โดยจะมีคนจำนวนมากเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ทั้งจากแกนนำ นปช.และตัวแทนจากภาคส่วนต่างๆ ส่วนบิ๊กเนมที่จะเข้ามาร่วมทำงานกับพรรคเพื่อชาติ ที่เป็นที่รู้จักของสังคมจากหลากหลายภาคส่วนนั้น จะเปิดตัวในการประชุมใหญ่ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่จะมีขึ้นกลางเดือน พ.ย. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยบิ๊กเนมที่เข้าร่วมพรรคเพื่อชาติ จะเข้ามาเพื่อขับเคลื่อนการทำงาน ตามแนวทางพรรคที่ต้องการให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมในการหาทางออกให้ประเทศ

“อนุทิน” ยกเครื่อง 6 ทีมนิวบลัด

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แถลงข่าวเปิดตัวคณะทำงาน หรือนิวบลัดของหัวหน้าพรรค นำเสนอแนวคิดก่อนพัฒนาเป็นนโยบายพรรคประกอบด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค รับผิดชอบแนวคิดด้านการเกษตร พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ อดีตรองประธานกรรมการกิจการกระจาย เสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย ด้านดิจิทัล เวิลด์ นายพะโยม ชินวงศ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ด้านการศึกษา นายจุลภาส ทอม เครือโสภณ ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจระหว่างประเทศ อดีตกรรมการบริษัท Thai Air asia-X และอดีตทีมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้านการท่องเที่ยวและบริการ นายสำเริง แหยงกระโทก อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ผู้เชี่ยวชาญระบบสาธารณสุขและศูนย์สุขภาพชุมชน ด้านสาธารณสุข จากนี้พรรคจะไม่มองไปข้างหลัง มีแต่มองไปข้างหน้า หมดเวลาพูดถึงความขัดแย้ง ถ้าไม่จำเป็นจริงๆพรรคจะไม่พูดการเมือง แต่จะพูดเรื่องแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนอย่างเดียวเท่านั้น

ไม่เอาการเมืองเป็นตัวหลัก

ต่อมาเวลา 12.30 น. นายอนุทินให้สัมภาษณ์ว่าพรรคมีอายุมากกว่า 10 ปี เกิดความเปลี่ยนแปลงไปมาก อาจเรียกได้ว่าเป็นพรรคภูมิใจไทยโฉมใหม่เพราะนำผู้เชี่ยวชาญมาทำงานด้านต่างๆ ระดมสมองเพื่อพัฒนาแนวคิดไปสู่นโยบายสำหรับการเลือกตั้ง การมอบหมายให้ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ อดีตรองประธาน กสทช.เป็นโฆษกพรรค เพราะพรรคจะไม่เอาการเมืองมาเป็นตัวหลัก ต้องการนำเทคโนโลยียุคใหม่มาสื่อสารให้ประชาชน เชื่อมั่นว่าเลือกคนได้ถูกต้องแล้ว ส่วนจะไปถึงระดับรัฐมนตรีใช่หรือไม่ เป็นเรื่องอนาคตหลังผลการเลือกตั้ง เมื่อถามถึงความชัดเจนของตระกูลสะสมทรัพย์ที่จะมาร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย นายอนุทินกล่าวว่า เราไม่ได้คุย กับใครคนใดคนหนึ่ง แต่คุยกับทุกคน ยังมีเวลา คัดเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุด

กั๊กตอบร่วมหอลงโลง พปชร.

เมื่อถามว่า กลุ่มสามมิตรทาบทามพรรคภูมิใจไทยไปร่วมงานด้วยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่าขอย้ำว่าพรรคภูมิใจไทยไม่มองด้านข้าง มองไปข้างหน้าอย่างเดียว เราดูแลตัวเอง มุ่งมั่นทำประโยชน์ให้ประชาชน เมื่อถามถึงการร่วมงานกับพรรคอื่นเพื่อจัดตั้งรัฐบาล นายอนุทินกล่าวว่า ทุกอย่างจะไปทางไหนต้องไม่ผิดกฎหมาย ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ชอบธรรมและเป็นที่ยอมรับ สำคัญที่สุดต้องขึ้นอยู่กับความไว้วางใจที่ได้รับจากประชาชน เมื่อถามต่อว่าไม่ได้ปิดกั้นการร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ทำไมต้องบอกว่าเราไปร่วมกับคนนั้นคนนี้ ทำไมไม่คิดว่าคนอื่นจะมาร่วมกับเราบ้าง ให้เราได้เป็นผู้เลือกบ้าง เมื่อถามต่อว่าภูมิใจไทยไม่ใช่พรรคอะไหล่ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า พรรคตั้งใจทำงานขนาดนี้แล้ว ถ้าได้รับความไว้วาง ใจมากพอสมควร ต้องแปรความต้องการของประชาชนว่าเลือกเราเข้ามาเท่านี้ต้องการให้เราเป็นอะไร

“เศรษฐพงค์” ชอบแนวคิด-หน.มุ่งมั่น

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ อดีตรองประธานกสทช. ในฐานะโฆษกพรรค กล่าวว่า มาร่วมงานกับ พรรคภูมิใจไทย เพราะชอบแนวทางและความมุ่งมั่นของนายอนุทิน ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องเทคโนโลยีด้านการสื่อสารที่ถนัด ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปมากด้วยเทคโนโลยี มีอาชีพใหม่เกิดขึ้น เช่น แกร็บ แอร์-บีเอ็นบี แต่ประชาชนไม่สามารถหารายได้เต็มที่ ต้องแก้ไข ทำไมคนหนุ่มสาวต้องมาทำงานในเมือง ทิ้งเด็กคนแก่ไว้ตามบ้าน

นายพะโยม ชินวงศ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชน กล่าวว่า นายอนุทินสนใจการศึกษาอย่างยิ่ง แนวทางคือจะทำให้การศึกษาเข้าถึงง่ายที่สุด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า เกษตรกรถูกเอาเปรียบทำงานหนักแต่จน ถึงเวลาต้องแบ่งปันผลกำไรที่เป็นธรรม อุตสาหกรรมอ้อยเกษตรกรได้ผลกำไรถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ทำไมพืชอื่นจะไม่ได้

นายกฯชวนคนไทยทำดีทุกโอกาส

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวผ่านรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ว่า ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจประจำปีนี้ เป็นกิจกรรมที่สร้างบุญสร้างกุศลปฏิบัติตามหลักธรรมศาสนา ทั้งเป็นการเผยแพร่ประเพณีวัฒนธรรมที่มีอยู่หลากหลายสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่มุ่งเน้นเรื่องวัฒนธรรมไทยวัฒนธรรมท้องถิ่น ให้ยึดมั่นในศาสนาดำรงชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมรักษาศีลเจริญภาวนาปฏิบัติตามหลักธรรมทางศาสนาตามวิถีปฏิบัติที่ดีงาม ที่สำคัญร่วมกันทำความดีด้วยหัวใจ ทำได้ทุกวัน และเดือน พ.ย.จะเป็นห้วงเทศกาลกฐิน ทำใจให้มีสติ มั่นคงบำเพ็ญบุญกุศล ผู้นับถือศาสนาพุทธขอให้ยึดมั่นในคำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างต่อเนื่อง สำหรับศาสนาอื่นควรประพฤติตนตามคำสอนของศาสดาทำความดีได้ทุกเวลา ทุกโอกาส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้