วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นาว–ทิสานาฏ' น้อมรำลึกพระมหาการุณาธิคุณ เทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9

'นาว–ทิสานาฏ' น้อมรำลึกพระมหาการุณาธิคุณ เทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9

  • Share:

ด้วยใจรักและภักดี เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทย ในวันที่ 13 ตุลาคมที่จะถึงนี้ นาว–ทิสานาฏ ศรศึก นางเอกสาวจากละคร “สายโลหิต” ทาง ช่อง 7HD ร่วมรำลึกถึงพ่อหลวง ด้วยการเดินทางเข้าชม พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) จ.ปทุมธานี

เพื่อน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่าน ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อนางเอกสาวเดินทางมาถึง มีเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ พร้อมพา นาว นั่งรถรางชมแปลงนา โซนพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ก่อนจะเข้าชมพิพิธภัณฑ์ในอาคารโซน พิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา ที่จัดแสดงพระราชประวัติ, พระราชกรณียกิจ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ, โครงการต่างๆ

อาทิ กังหันน้ำ ชัยพัฒนา, พระอัจฉริยภาพด้านต่างๆ อาทิ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ และการเล่นเรือใบ ฯลฯ สร้างความประทับใจให้กับเจ้าตัวเป็นอย่างยิ่ง และช่วงวันที่ 12-14 ตุลาคมนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดนิทรรศการ ในหลวงในความทรงจำขึ้นเป็นพิเศษ ในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าชมได้ หลังจากนาว-ทิสานาฏ เดินชมนิทรรศการฯจนทั่วแล้ว เลยได้เปิดใจว่า

“ตั้งแต่จำความได้ตั้งแต่เด็กๆ นาวจะเห็นพระองค์ท่านอยู่ในทีวี เดินเท้าตามถนน ทุ่งหญ้า และท้องนา ถือสมุดโน้ต มีกล้อง 1 ตัวสะพายอยู่ นาวได้เห็นพระราชกรณียกิจต่างๆ ผ่านทางโทรทัศน์ตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งนาวโต ท่านก็ยังทรงงานตลอดเวลา นาวเห็นพระองค์ท่านทำเหมือนเดิมอยู่อย่างนั้นมาตลอดพระชนม์ชีพ นี่คือสิ่งที่นาวนึกถึงมากที่สุด มันเป็นภาพจำของนาวที่สุด นั่นก็คือพระองค์ทรงงานหนักทุกอย่างเพื่อให้คนไทยมีความเป็นอยู่ที่ดี”

ในวันที่เราสูญเสียพ่อของแผ่นดิน ตอนนั้นรู้สึกอย่างไร “ในปีที่คนไทยทุกคนสูญเสียพ่อของแผ่นดิน จำได้ว่าวันนั้นนาวอยู่ที่โรงพยาบาล เมื่อมีแถลงการณ์จากสำนักพระราชวัง จู่ๆนาวก็น้ำตาไหลไม่หยุด หลังจากวันนั้นนาวได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของคนไทยที่หันหน้าเข้าหากัน กลับมารักกัน มันเป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถบรรยายได้”

ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง อยากทำอะไรเพื่อพระองค์ท่านบ้างมั้ย “ก่อนหน้านี้นาวเคยคุยกับเพื่อนไว้ว่าอยากไปช่วยเหลือตามโรงเรียนต่างๆในชนบทที่ห่างไกล และสิ่งที่นาวตั้งใจไว้ นาวก็ได้ริเริ่มทำทันทีหลังจากที่พระองค์ท่านสวรรคต เพราะมีความตั้งใจที่จะทำเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล นั่นก็คือนาวได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆสนิท และสปอนเซอร์ใจดีหลายท่าน เดินทางไปที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จ้างรถเครนไปถมดินให้เรียบ ทาสีห้องเรียน เนื้อตัวเลอะเทอะ เปื้อนสี เปื้อนขี้ดิน ทำให้เด็กๆ นักเรียนมีความสุข ได้มีหนังสือเรียนใหม่ๆ ได้มีอุปกรณ์การเรียนใหม่ๆใช้ แม้มันจะไม่มากมาย แต่พอได้เห็นรอยยิ้มเด็กๆแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว”

ทุกวันนี้นาวได้น้อมนำหลักคำสอนของพระองค์ในด้านไหนมาใช้ในชีวิตประจำวันบ้าง “สิ่งที่นาวยึดพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างและน้อมนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ก็คือนาวอยากเดินตามรอยพระองค์ท่านในเรื่องของความเพียร ความขยัน ในฐานะที่เราทำงานในวงการ เราต้องไม่เลือกที่รักมักที่ชัง เพราะเราต้องทำงานกับคนหมู่มาก ต้องพบเจอผู้คนมากมาย การแสดงออก และการทำงานแม้จะต้องเหนื่อยหรือท้อ ก็จะยึดความเพียร ความขยันเป็นที่ตั้ง อดทนเพื่อความสำเร็จ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่ตั้งใจทำ นาวก็ต้องมองความเหมาะสม ทำตามความสามารถของตัวเอง สิ่งไหนที่นาวทำได้ ทำแล้วเกิดประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น นาวจะทำ อะไรที่ไม่เหลือบ่ากว่าแรง ช่วยเหลือผู้อื่นได้ นาวก็จะช่วย”

ในฐานะที่เป็นคนมีชื่อเสียง อยากเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนยึดคำสอนไหนของพระองค์ท่านไปปฏิบัติตามมากที่สุด “คงจะเป็นเรื่องความพอเพียง นาวว่าเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด ทุกคน ทุกอาชีพ ทุกเพศ ทุกวัย สามารถทำได้ มันเหมือนเป็นคำสอนที่ครอบคลุมทุกอย่าง ในความหมายของนาว พอเพียงในที่นี้ไม่ใช่พอเพียงแค่ทรัพย์สินและสิ่งของ แต่นาวอยากให้ทุกคนพอเพียงทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความอยากได้อยากมี คิดให้พอดี ทำให้พอดี แค่พอเพียงทุกอย่างก็เป็นสุข ทรัพย์สิน ชีวิตความเป็นอยู่ อารมณ์ สังคม ความรู้สึก แค่คิดให้พอดีก็จะผ่อนหนักเป็นเบา ไม่เกิดการขัดแย้งจากความไม่พอเพียง ไม่พอใจ ถ้าจะให้ยกตัวอย่างและเชื่อมโยงคำสอน ซึ่งเป็นความพอเพียงให้เข้ากับยุคสมัย ก็คงเป็นเรื่องของโซเชียลมีเดีย เพราะปัจจุบันนี้ข่าวสารการรับรู้ทุกอย่างมันเกิดขึ้นไว แรง และเร็ว การที่เราจะพูด การที่เราจะแชร์ จะคอมเมนต์เรื่องราวต่างๆ ก็อยากให้นึกถึงความพอเพียงด้านอารมณ์ รู้จักคิด รู้จักพอ แสดงออกให้รอบคอบและพอดี แค่นี้ก็จะไม่เกิดการขัดแย้งกัน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้