วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"PUNPA" การ์ตูนคาแรกเตอร์สายเลือดไทย

"PUNPA" การ์ตูนคาแรกเตอร์สายเลือดไทย

  • Share:

การใช้ความสามารถของตนเองที่มี บวกกับความคิดสร้างสรรค์ นำเสนอความแตกต่าง ก็ถือเป็นโอกาสที่จะนำความสามารถตรงนั้นมาประกอบธุรกิจของตนเองได้

Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาไปรู้จักหญิงเก่งคนรุ่นใหม่ ที่ใช้ความสามารถตนเองมาต่อยอดสร้างธุรกิจได้ “คุณเป้” (กรวัชรา ชัยวัฒน์) หญิงสายอาร์ต เจ้าของการ์ตูนคาแรกเตอร์ “ปังปา” (PUNPA) แนวน่ารักๆ ที่วันนี้มีให้ดาวน์โหลดได้ที่สติกเกอร์ไลน์ ในแอปพลิเคชันไลน์

คุณเป้ เล่าว่า ตนเองมีความสนใจและชอบการวาดภาพการ์ตูนมาแต่วัยเด็ก กระทั่งก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัยก็ไม่ลังเลที่จะเลือกเรียนคณะที่ชอบ นั่นคือคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยจบสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ วิชาเอกแอนิเมชันมาโดยตรง

แน่นอนหลังสะสมความรู้มา พอจบการศึกษาคุณเป้ก็มุ่งหน้าสู่วงการออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูน ทำแอนิเมชัน โดยได้มีโอกาสทำงานที่บริษัทชื่อดังในการผลิตแอนิเมชันการ์ตูน ซึ่งตอนที่ทำเป้รับหน้าที่เป็นผู้วาดภาพการ์ตูน โดยอยู่ที่นี่ 6 ปี จนวันหนึ่งรู้สึกอยากหาสิ่งใหม่ๆ ทำดู จึงตัดสินใจลาออกจากงาน

คุณเป้ เล่าว่า ช่วงที่ลาออกมา ก็มาทำเป็นฟรีแลนซ์รับงานมาทำที่บ้าน กระทั่งมีเพื่อนมาชวนให้มาร่วมงานด้วยที่ “ดินไซ สตูดิโอ” (DINSAI) ซึ่งก่อนหน้าเขารวมตัวกัน 3 คนร่วมกันทำงานด้านออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูน ทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ ทำโมเดลเรซิ่น ซึ่งทางเพื่อนได้มีโอกาสเห็นผลงานคาแรกเตอร์การ์ตูนที่เป้วาด และเกิดความสนใจจึงชวนมาทำงานด้วยกัน


สำหรับคาแรกเตอร์ตัวแรกที่เป้ได้สรรค์สร้างขึ้นภายใต้บ้านหลังใหม่ดินไซคือน้องปังปา ที่เป็นลิขสิทธิ์ของเราเอง ที่ปัจจุบันก็ดาวน์โหลดได้ที่สติกเกอร์ไลน์ รวมถึงเคยทำเป็นตุ๊กตา นำปังปาไปสกรีนลงบนกระเป๋า เสื้อยืด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดี

คุณเป้ เล่าว่า การที่ตัดสินใจนำคาแรกเตอร์ปังปาไปลงสติกเกอร์ไลน์ เพราะอยากให้มีคนเห็นปังปาเยอะๆ ถือเป็นการโฆษณาว่ามีตัวการ์ตูนคาแรกเตอร์นี้อยู่ ซึ่งหากมีคนเห็นและชอบเขาก็จะติดตามผลงาน ทำให้ผลงานของเราเป็นที่รู้จักสร้างชื่อในวงกว้างมากขึ้น

“การที่นำเสนอปังปาผ่านสติกเกอร์ไลน์ ไม่ใช่ว่าเป้มีจุดประสงค์ที่หวังรายได้จากยอดการดาวน์โหลด แต่มองว่าช่องทางนี้สามารถช่วยส่งเสริมและโปรโมตให้คนเห็นปังปามากกว่า ซึ่งจุดประสงค์หลักคืออยากผลักดันให้ปังปาเป็นตัวการ์ตูนคาแรกเตอร์ Licensing โดยมีเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือบริษัทๆ ติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์แล้วนำปังปาไปเป็นส่วนหนึ่งบนผลิตภัณฑ์ หรือไปอยู่บนแพ็กเกจจิ้งของเขา”

ทั้งนี้คุณเป้ เล่าว่า ตนเองฝันอยากให้ปังปา สามารถเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคนได้ อาทิ ไปเป็นดินสอ หนังสือให้เด็กๆได้ใช้ในรูปแบบสกรีนที่ตัวผลิตภัณฑ์ ทำเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ซึ่งจุดนี้ก็ต้องมีบริษัทหรือธุรกิจหยิบยื่นโอกาสให้ นำไปพัฒนาต่อยอด

สำหรับตัวการ์ตูนคาแรกเตอร์ “ปังปา” เกิดจากแรงบันดาลใจภายใต้คอนเซปต์ของขนมปัง คือเวลาที่เราอบขนมปัง ก่อนที่เราจะทานได้ก็ต้องนำขนมปังไปพักให้หายร้อนก่อน ซึ่งก็นำมาสู่แนวคิดว่าเวลาที่เราเจอปัญหาต่างๆ อาทิ จราจรที่ติดขัด ทำอะไรแล้วไม่ได้ดั่งใจ เวลามาเห็นปังปาแล้วอยากให้รู้สึกดี รู้สึกสบายใจ เสมือนกับมาเจอขนมปังที่นำมาผึ่งลมให้เย็นก่อนที่จะทาน

“เป้เคยสอบถามคนที่ชอบปังปา ส่วนใหญ่ก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเห็นปังปาแล้ว ช่วยทำให้ลืมเรื่องเครียดไปได้ โดยคอนเทนต์ของปังปาที่นำเสนอจะเป็นแนวคิดบวก มองโลกในแง่ดี ซึ่งคนที่ใช้หรือได้อ่านก็จะได้รับพลังความรู้สึกที่ดีไปด้วย”

คุณเป้ เล่าว่า ล่าสุดตนยังได้นำน้องปังปาไปร่วมประกวดในงาน “Character Licensing Workshop ปี 5” กิจกรรมพัฒนาเครือข่าย Digital Content ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2561 จัดโดย (TACGA) THAI ANIMATION & COMPUTER GRAPHICS ASSOCIATION สนับสนุนโดยกระทรวงวัฒนธรรม และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และมหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งปังปาก็ติด 1 ใน 3 ซึ่งก็ได้รับเลือกให้ไปโชว์ผลงานที่ฮ่องกงในช่วงต้นปี 2562 อีกด้วย

และเมื่อถามถึงความสามารถของการออกแบบการ์ตูนคาแรกเตอร์ แอนิเมชันของคนไทย สามารถสู้ต่างชาติได้หรือไม่ คุณเป้กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่าสู้ได้สบาย แต่เราอาจจะแพ้ในเรื่องเครื่องมือที่ใช้ทำงาน และเรื่องแรงสนับสนุนทั้งจากภาครัฐและเอกชน ซึ่งเชื่อว่าหากส่งเสริมจริงจังก็จะเทียบชั้นต่างชาติได้

ใครอยากเห็นความน่ารักของน้องปังปา ก็ไปดาวน์โหลดกันได้ หรือไปอัปเดตความเคลื่อนไหวที่เพจเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม : Chilling PUNPA ได้เลย!!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้