วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัคซีน "ไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์" ลดเสี่ยง..แทรกซ้อนรุนแรง

วัคซีน "ไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์" ลดเสี่ยง..แทรกซ้อนรุนแรง

  • Share:

จํานวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ชนิดรุนแรงทั่วโลกที่สูงถึง 3-5 ล้านราย กลายเป็นเรื่องน่าวิตกสำหรับบรรดาแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจ ที่พบว่า ไข้หวัดใหญ่ที่รุนแรง นำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนและการเสียชีวิต

นพ.ฟิลิป ฟรอยส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลเซนโตรฮอสปิตาลาร์ ลิสบัว นอร์ท ในกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส บอกว่า นอกจากจำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ชนิดรุนแรงที่มีจำนวนสูงมากแล้ว ในจำนวนนี้หลายแสนรายต้องเสียชีวิต

“เบื้องหลังตัวเลขเหล่านี้ คือ ผลกระทบจากไข้หวัด ใหญ่ที่ทำให้ชีวิตของผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน หัวใจ ความดันโลหิตสูง มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นหลายเท่า”

คุณหมอฟรอยส์บอกว่า การศึกษาเมื่อเร็วๆนี้ พบว่า ในช่วงที่เกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคเรื้อรัง จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายและมีอาการของโรครุนแรงมากขึ้น

คุณหมอฟรอยส์ บอกว่า เมื่อมีอาการป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ชนิดรุนแรงแล้ว ยารักษาโรคแทบจะไม่มีความหมายเลย องค์การอนามัยโลกและหน่วยงานสาธารณสุขแห่งชาติทั่วโลกแนะนำว่า การฉีดวัคซีนเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับป้องกันไข้หวัดใหญ่และลดความเสี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง

การเสวนาเรื่องนี้ มีขึ้นที่โรงงานผลิตวัคซีนของ ซาโนฟี ปลาสเตอร์ ใน เมืองวาลเดอเรย ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นบริษัทผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่ผลิตวัคซีนให้กับประเทศต่างๆทั่วโลกมากกว่า 200 ล้านโดสต่อปี

คุณหมอฟิลิป ฟรอยส์ ให้ข้อมูลว่า ในอดีตวัคซีนป้องกันไข้หวัด ใหญ่ครอบคลุมไวรัสไว้เพียง 3 สายพันธุ์ ขณะที่การระบาดของไข้หวัดใหญ่ขณะนี้ พบว่า มีการระบาดจากไวรัสถึง 4 สายพันธุ์ ที่แพร่กระจายทั้งในซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้

พญ.รอซาลินด์ ฮอล-ลิงส์เวิร์ธ หัวหน้าแผนกแพทย์สัมพันธ์สากล ส่วนงานไข้หวัด ใหญ่ของซาโนฟี ปลาสเตอร์ บอกว่า ขณะนี้ต้องยอมรับว่า วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ชนิด 3 สายพันธุ์ไม่มีประสิทธิภาพพอ การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัด ใหญ่ 4 สายพันธุ์ เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงรุนแรงในกลุ่มเสี่ยง อย่างผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ที่มีโรคเรื้อรังต่างๆ ให้มีโอกาสป้องกันตนเองจากทั้งการป่วยด้วยโรคไข้หวัด ใหญ่และอาการแทรกซ้อนรุนแรงที่นำไปสู่อันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

สำหรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ชนิดใหม่ที่ผลิตขึ้นนี้ดร.ศรัณยา ศรีธาร์ หัวหน้าโครงการพัฒนาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ที่ปกป้องครอบคลุมของซาโนฟี ปลาสเตอร์ ให้ข้อมูลว่า ประกอบด้วยวัคซีนป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A 2 ชนิด และสายพันธุ์ B 2 ชนิด รวมเป็น 4 ชนิดที่องค์การอนามัยโลกบ่งชี้ไว้ก่อนเริ่มฤดูกาลและมักแพร่ระบาดในระดับต่างๆกันในแต่ละปี

ดร.ศรัณยา บอกว่า ความต่างระหว่างวัคซีนเดิมที่ป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์ สามารถป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ได้ 2 ชนิด และสายพันธุ์ B 1 ชนิด แต่ในช่วงฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ที่ผ่านมาในช่วง 2-3 ปีมานี้ พบว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B 2 ชนิดระบาดพร้อมกัน ซึ่งสร้างความหนักใจให้กับองค์การอนามัยโลกที่จะตัดสินใจ ว่าจะแนะนำให้รวมไวรัสสายพันธุ์ B ไว้ในวัคซีนไวรัส 3 สายพันธุ์ได้อย่างไร

“ตัวอย่างที่เห็นชัดเจน คือ การระบาดของไข้หวัด ใหญ่ในฤดูการระบาดปี 2560-2561 ในยุโรป พบว่า ไวรัสสายพันธุ์ B ยามากาตะระบาดมากกว่า สายพันธุ์ B วิกตอเรีย ขณะที่วัคซีนรวมไวรัสชนิด 3 สายพันธุ์ ไม่มีไวรัสสายพันธุ์ B ยามากาตะไว้ ทำให้การป้องกันไม่มีประสิทธิภาพ นั่นจึงเป็นคำตอบว่า ทำไมเราจึงต้องผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด 4 สายพันธุ์”

หัวหน้าโครงการพัฒนาวัคซีนไข้หวัด ใหญ่ที่ปกป้องครอบคลุมของซาโนฟี ปลาสเตอร์ บอกว่า ขณะนี้ องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิด 4 สายพันธุ์ โดยระบุว่า การให้วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ชนิด 4 สายพันธุ์ สามารถปกป้องประชากรจากการป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ได้ครอบคลุมและลดภาวะแทรกซ้อนจากการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้มากขึ้น

“วัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ ได้รับอนุญาตให้วางตลาดเป็นครั้งแรกในสหภาพยุโรปและประเทศอื่นๆเมื่อปี 2559 โดยรองรับแผนการให้วัคซีนในประเทศต่างๆทั้งของภาครัฐและเอกชนต่อเนื่องไปจนถึงปี 2564 โดยวัคซีนลอตแรกได้ถูกส่งไปยังประเทศต่างๆแล้วตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา”

ดร.ศรัณยา บอกด้วยว่า ในมุมมองด้านสาธารณสุข การให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิด 4 สายพันธุ์ จะทำให้ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในสหภาพยุโรปในช่วง 10 ปี ลดลงถึง 1,600,000 ราย และลดจำนวนผู้ที่ต้องเข้าพักในโรงพยาบาลเพราะอาการที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่มากกว่า 37,300 ราย และลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ลงมากกว่า 14,800 ราย

“การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่สามารถลดการเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆลงได้มาก เช่น จากโรคหลอดเลือดในสมอง 65% หัวใจวาย 20% เบาหวาน 55% ปอดอักเสบ 53% และหากมีการฉีดวัคซีนครอบคลุมผู้สูงอายุและประชากรกลุ่มเสี่ยงในยุโรปได้ 75% ตามเป้าหมายจะลดจำนวนการเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลได้ มากถึงเกือบ 100,000 ราย และลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่ได้ประมาณ 50,000 ราย” ดร.ศรัณยาบอกและว่า องค์การอนามัยโลกประมาณว่า การระบาดของไข้หวัดใหญ่ในแต่ละปี ทำให้มีผู้ป่วยหนักมากถึง 3-5 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตเพราะระบบทางเดินหายใจมากถึง 290,000-650,000 รายทั่วโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้