วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตรีที่พลาดโนเบล

สตรีที่พลาดโนเบล

โดย ภัค เศารยะ
13 ต.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:


ผู้ชนะรางวัลโนเบลปีนี้ได้ถูกประกาศไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน ยกเว้นสาขาวรรณกรรมที่เลื่อนไปประกาศปีหน้า หลังจากคณะกรรมการตัดสินรางวัลโนเบลต้องเผชิญปัญหากรณีนายฌอง-คล็อด อาร์โนลต์ อดีตช่างภาพวัย 71 ปีสามีของคาตารีนา ฟรอสเตนสัน นักเขียนและเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินโนเบลสาขาวรรณกรรม ซึ่งนายอาร์โนลต์มีประเด็นละเมิดกฎโนเบลเอารายชื่อของผู้ได้รับรางวัลมาเปิดเผยก่อนอยู่หลายครั้ง และโดนข้อหาใหญ่คือล่วงละเมิดทางเพศสตรีหลายราย ล่าสุดศาลในกรุงสตอกโฮล์มได้ตัดสินว่าเขามีความผิดจริงในข้อหาข่มขืนกระทำชำเรา และต้องโทษจำคุก 2 ปี ส่วนภรรยาก็ต้องลาออกจากคณะกรรมการตัดสินโนเบล

ในปีนี้ก็มีสตรีเก่งหลายคนได้รับการเสนอชื่อแต่มี 3 รายที่ได้รับรางวัลคือ สาขาฟิสิกส์ซึ่งดอนนา สตริกแลนด์ เป็น 1 ใน 3 ผู้ชนะเลิศในสาขานี้ ด้วยผลงานฟิสิกส์เลเซอร์และยังเป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงคนแรกในรอบ 55 ปีที่ได้รับรางวัลสาขาฟิสิกส์ ในขณะที่ฟรานเซส เอช.อาร์โนลด์ คว้าสาขาเคมีไปด้วยผลงานการพัฒนาวิวัฒนาการเอนไซม์ ส่วนนาเดีย มูรัต นักสิทธิมนุษยชนสาวชาวยาซิดีที่เป็นชนกลุ่มน้อยในอิรัก ที่ต่อต้านความรุนแรงทางเพศจากกลุ่มติดอาวุธในสงคราม เธอได้รับรางวัลสาขาสันติภาพร่วมกับนายแพทย์เดนิส มูเควเก นรี-แพทย์ชาวคองโก

จริงๆแล้วยังมีสตรีที่ผลงานโดดเด่นแต่พลาดรางวัลไปอย่าง จอยซ์ลิน เบลล์ เบอร์เนลล์ ที่ค้นพบสัญญาณวิทยุที่เรียกว่าพัลซาร์จากอวกาศเมื่อปี พ.ศ.2510 หรือ ดร.ลีนา เฮา นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์กที่คิดค้นวิธีการลดความเร็วแสงและหยุดลำแสงในปี พ.ศ.2542-2544 อีกคนคือเวรา รูบิน นักดาราศาสตร์หญิงผู้ค้นพบสสารมืดในทศวรรษที่ 1980 ซึ่งเธอเสียชีวิตไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังมี ดร.เฉียน-เฉียง หวู่ ที่การทดลองของเธอช่วยหักล้างกฎแห่งความเสมอภาคอันเป็นกฎฟิสิกส์อนุภาคพื้นฐาน และลิซา ไมท์เนอร์ ผู้ร่วมค้นคว้าเกี่ยวกับการพัฒนาระเบิดปรมาณูแต่ไม่เคยได้รับการปรากฏชื่อได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี พ.ศ.2487 มีแค่อ็อตโต ฮาห์น คู่หูที่ได้รับรางวัลไปเพียงผู้เดียว

อย่างไรก็ตาม ถึงจะขาดเพียงเหรียญรางวัลโนเบลมาประดับชีวิต แต่ผลงานของพวกเธอเหล่านี้ก็เป็นที่ประจักษ์แจ้ง และสมควรได้รับการยกย่องเช่นกัน.

ภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้