วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยวเมืองหลวง ‘จาการ์ตา-อินโดนีเซีย’ ปักหมุด 3 จุดเช็กอิน!

เที่ยวเมืองหลวง ‘จาการ์ตา-อินโดนีเซีย’ ปักหมุด 3 จุดเช็กอิน!

  • Share:

เราเล่าก่อนว่าการเดินทางของเรานั่งเครื่องบิน จากกรุงเทพฯ มาถึงท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ ภาพประเทศอินโดนีเซีย ในหัวเราที่ถูกใส่หัวมาจากคนรอบข้างที่เมืองไทยว่า ไม่สะอาด รถติด แถมความรุงรังที่นี่เยอะกว่าประเทศไทยร้อยเท่าพันเท่า 

อินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 4 ของโลก แถมยังเป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีก ใช่ค่ะ! ตอนแรกก็ตื่นเต้นหน่อยๆ แต่พอไปถึงคุณคะ!!! คุณพระ รถติดค่ะ ถ้านึกไม่ออก ให้นึกถึงถนนเพชรบุรี ไปถึง สี่แยกอโศก สี่แยกอโศก สี่แยกอโศก ทำไมต้องสี่แยกอโศกเบิ้ลเยอะขนาดนี้ เพราะไม่ใช่แค่แยกเดียวที่ทำจาการ์ตารถติด แต่ทั่วเมืองของเขาคือ สี่แยกอโศกทุกที่ไปค่ะ!!! และใช่ค่ะแค่เดินทางเราก็เพลียแล้ว

รถติดเป็นเรื่องปกติ

ถึงขนาดน้องที่เป็นล่ามบอกกับเราว่า รถติดที่นี่มันเรื่องธรรมดา บางครั้งแค่ยูเทิร์นเดียว ไม่เกิน 300 ร้อยเมตรเนี่ยใช้เวลาเป็น 30 นาทีกว่าจะขยับไปถึง เพราะฉะนั้นถ้าผ่านร้านกินข้าวแม้จะยังไม่หิว ก็ควรกินก่อน เพราะถ้าอยากข้ามไปสเตป 2 คือเข้าโรงแรม และจะกลับมาร้านข้าวอีกทีก็ อาจจะต้องใช้เวลานานเป็นชั่วโมงๆ ย้อนกลับมาลำบากกว่าและเผลอๆ อาจจะหิวมากแน่นอน (เราเลยเอาปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า) ฮ่าๆๆๆ 

กลางคืนก็ยังคงติดอยู่

เอาล่ะค่ะ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้มีโอกาสไปเข้าร่วมงาน Food Ingredients Asia 2018 หรือ Fi Asia 2018 งานแสดงเทคโนโลยีส่วนผสมอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย ณ กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย นี่คือสาเหตุที่เราเดินทางมา นอกจากงานที่เราได้ไปแล้ว เรายังได้ท่องเที่ยว ไป 3 จุดเช็กอินที่น้องล่ามของที่นี่ 'น้องอาหมัด' ล่ามจอมซ่าอายุน้อย บอกว่าถ้ามาแล้วก็ต้องพาพวกเราไปนะคะ ถ้าอย่างนั้นเราเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ .....

1. Old Town Kota Tua เมืองเก่าแก่

โดยวันที่เราไปที่เมืองเก่าแก่ของที่นี่ ค่อนข้างแดดร้อนเล็กน้อย แต่ยอมเดิน เพราะถ้าขึ้นรถ ใช่ค่ะ! (รถติดค่ะคุณผู้ชม) ขนาดช่วงกลางวันแบบนี้ คนท้องถิ่น นักเรียนนักศึกษาของที่นี่ มาเยี่ยมชม ถ่ายรูป ปั่นจักรยาน กันอย่างมากมาย (ที่จริงก็แอบคล้ายกับ old town ที่ภูเก็ตเหมือนกันนะคะ) ที่นี่จะมีคาเฟ่ชา กาแฟ มากมาย ทำให้สถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นรวมกับบรรยากาศเก่าๆ เป็นไปอย่างสวยงาม เช่น โกตาท่าเรือเก่าแก่ ซุนดา เกลาปา พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ เป็นต้นค่ะ 

จักรยานสีสันสะท้อนแสงจอดเรียงราย

2. คาเฟ่ CAFÉ BATAVIA

จนเราเดินมาถึงคาเฟ่ที่ชื่อว่า CAFÉ BATAVIA ภายนอกเหมือนอาคารแบบรัฐสภาบ้านเราอะไรประมาณนี้ แต่ต้องร้องว้าวเมื่อรู้ว่า ตัวอาคารมีอายุมากว่า 200 ปีแล้วนะคะ และเมื่อเราเข้าไปถึงบรรยากาศค่อนข้างอึมครึมเหมือนผับที่มีดนตรีสดตอนกลางคืนกำแพงตกแต่งประดับด้วยรูปภาพสไตล์วินเทจ การออกแบบตกแต่งร้านภาพรวมทั้งหมดเป็นแนว Bistro Brasserie โถงสูง น่านั่ง ภายในร้านมีทั้งอาหารคาวหวาน ซอฟต์ดริ๊งค์ ผลไม้ และค็อกเทล อีกด้วย เราเข้าไปนั่งพักเหนื่อยอยู่ เกือบหนึ่งชั่วโมง บรรยากาศดี ฟินสุดๆ แตกต่างจากบรรยากาศภายนอกของประเทศอินโดนีเซียเสียเหลือเกินเจ้าค่ะ ..... 

บรรยากาศในร้าน Batavia
บรรยากาศดีสุดๆ3. อนุสาวรีย์แห่งชาติโมนาส


ตามเรื่องเล่า จากคนที่นี่ (Monas) คือ อนุสาวรีย์ซึ่งเปรียบเหมือนแลนด์มาร์คของเมืองแห่งนี้สร้างขึ้นบริเวณสถานที่ซึ่งอดีตประธานาธิบดีซูการ์โนประกาศเอกราช ทำให้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชของชาวอินโดนีเซีย มีลักษณะเป็นหอคอยสูง 132 เมตร (433 ฟุต) กลางจัตุรัสเมอร์เดกา ในจาการ์ตากลาง สื่อถึงการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวอินโดนีเซีย มีฐานะเป็นอนุสาวรีย์ประจำสาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่การประกาศอิสรภาพของชาวอินโดนีเซีย

เรื่องราวในอนุสาวรีย์โมนาส
มุมสูงสุดในอนุสาวรีย์ โมนาส
มองได้ 360 องศา
มองอนุสาวรีย์จากด้านนอก

นอกจากนี้ หอคอยเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ. 1975 โดยยอดหอคอยหล่อด้วยเปลวทอง อนุสาวรีย์เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นนะคะ วันที่หอคอยปิดทำการคือวันจันทร์สุดท้ายของแต่ละเดือนค่ะ ถ้าอยากเข้าก็ดูตารางวันเวลาให้ดีๆ ละกันนะคะ .....

คุณอาจสนใจข่าวนี้