วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคล็ดกินเจ ดี พ้นภัย หมอช้าง ชี้ ความหมายกินเจ วันที่ 1-9 ที่แรก

เคล็ดกินเจ ดี พ้นภัย หมอช้าง ชี้ ความหมายกินเจ วันที่ 1-9 ที่แรก

  • Share:

เป็นความรู้อีกหนึ่งเรื่องใหม่ที่ทุกคนถามไถ่และหาคำตอบกันมากมายในช่วงเทศกาลกินเจว่า เทศกาลการกินเจที่กำลังจะถึงนี้ ที่ดาวทั้ง 9 ดวงส่งผลและความหมายดีๆ ต่อดวงชะตาตั้งแต่วันที่ 1-9 ที่เรากินเจอย่างมากมาย

เรื่องนี้ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง จอมเก็บสถิติกล่าวผ่านเซ็กชั่น horoscope แรกว่า การกินเจมีประเพณีวัฒนธรรมความเชื่อที่หลากหลาย และหนึ่งในนั้นคือการบูชาดาวทั้ง 9 ดาว ซึ่งแต่ละวันก็มีความหมายที่แตกต่างกันที่หลายคนไม่เคยรู้นั่นเอง

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

"ตามความเชื่อของคนจีนการบูชาดาวทั้ง 9 ดาว ซึ่งมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตของคนจีนมาเนิ่นนาน เพราะใช้กำหนดฤดูกาล และเป็นดวงดาวที่บ่งบอกถึงอนาคต และความเป็นความตายของคน ดังนั้นจะสังเกตได้ว่า ในช่วงเทศกาลกินเจจะมีหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญคือการจุดตะเกียงทั้ง 9 ดวง เพื่อเป็นการบูชาดวงดาวทั้ง 9 นี้เอง โดยในแต่ละวันนั้น ดวงดาวทั้ง 9 ให้ผลต่อชีวิตในด้านที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าเราสามารถกินเจได้ทั้ง 9 วัน เราก็จะได้รับพลังบวกในทุกๆ เรื่องของดวงดาวทั้ง 9 นี้ด้วย"

วันที่ 1 (ดาวทันหลัน) เป็นดาวแห่งการเร่ิมต้น (เป็นดาวไม่มีข้อเสีย) ถ้ากินเจวันแรกวันนี้จะทำให้เร่ิมต้น ชีวิตดี มีสิ่งใหม่ๆ ในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นงาน ชีวิตส่วนตัว ครอบครัว วันที่ 2 เป็นดวงดาวแห่งปัญหาการเจ็บป่วย

วันที่ 2 (ดาวจี่เหมิน) นี้ ดวงดาวจะได้โชคในเรื่องสุขภาพ

วันที่ 3 (ดาวลี่ฉุน) เป็นดวงดาวที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ถ้ากินเจวันนี้ดาวจะส่งผลดีในเรื่องของจะเป็นที่รัก และได้รับความเมตตาจากคนรอบข้าง เจ้านาย คนรัก ครอบครัว หน้าที่การงาน

วันที่ 4 (ดาวเหวินฉวี่) เป็นดาวแห่งการมีสติปัญญาดี (ดาวไม่มีข้อเสีย) กินเจวันนี้ก็จะส่งผลในเรื่องโชคชะตา สติปัญญา ให้มีความก้าวหน้าด้านการศึกษา

วันที่ 5 (ดาวเหลียนเจิน) เป็นดาวที่แรงมากๆ เป็นดาวที่แรงในโหราศาสตร์จีน เป็นดาวแห่งการเปลี่ยนแปลง ดาวแห่งความวุ่นวาย การกินเจวันนี้ก็จะทำให้มีความมั่นคงและราบรื่นมากยิ่งขึ้น

วันที่ 6 (ดาวอู๋ฉวี่) เป็นดวงดาวแห่งความก้าวหน้า เป็นดาวดี (เป็นดาวไม่มีข้อเสีย) จะส่งผลในเรื่องการโปรโมต ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

วันที่ 7 (ดาวพั่วจวิน) ดาวแห่งศัตรูอุปสรรค การให้ร้ายป้ายสี การกินเจวันนี้จะทำให้มีชัยเหนือศัตรูคู่แข่ง

วันที่ 8 เป็นเรื่องของโชคลาภเงินทอง (เป็นดาวไม่มีข้อเสีย) เหมือนกับเลข 8 (ดาวจั่วฝู่) ที่คนจีนชอบ เป็นดวงดาวที่ให้ผลเรื่องโชคลาภเงินทอง

และสุดท้าย วันที่ 9 (ดาวอิ้วปี่) เป็นดาวแห่งชื่อเสียงความสำเร็จและสมปรารถนาในทุกสิ่ง (เป็นดาวไม่มีข้อเสีย)"

หมอดูจอมเก็บสถิติ ฝากทิ้งท้ายด้วยว่า ในแต่ละวันเป็นดาวที่ส่งผลคนละเรื่องอยู่แล้ว ดังนั้นกินวันไหนก็จะได้ผลตามวันนั้น แต่ทว่าเราไม่ได้ส่งเสริมแบบนั้น เพราะคนเราจะสุขสำเร็จในเรื่องหนึ่งเรื่องใดก็คงไม่ดี ควรจะดีทุกๆ เรื่อง ดังนั้นถ้ากินทั้งหมด 9 วัน ทำให้เราถือว่าเป็นการทำกายให้บริสุทธิ์ ละเว้นจากชีวิตสัตว์ เพื่อที่เราขอในเทพแห่งดวงดาว พรนั้นจะได้สมปรารถนา และที่สำคัญวันที่ 9 เดือน 9 ในแบบจีน วันที่ 9 ยังเป็น 'วันเกิดของมารดาแห่งดวงดาว' ถือเป็นเทพองค์สำคัญองค์หนึ่ง ทำให้วัตถุประสงค์หนึ่งในประเพณีกินเจ คือการบูชาเทพแห่งดวงดาวด้วยนั่นเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้