วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.กทม.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.30 เขต!! เปิดร่วมส่งความเห็น

กกต.กทม.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.30 เขต!! เปิดร่วมส่งความเห็น

  • Share:

กกต.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง กทม. 30 เขต พร้อมเปิดให้ประชาชน-นักการเมือง ร่วมส่งความเห็น ก่อนพิจารณาเลือก "จรุงวิทย์" เผย กกต.เปิดรับลงทะเบียนองค์กร 15-24 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงาน กกต.กทม.ซึ่งอยู่บริเวณชั้น 3 ของสำนักงาน กกต.กลาง ได้ปิดประกาศรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กทม.เพื่อรับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมืองและประชาชนใน กทม. โดย น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผอ.กกต.กทม.กล่าวว่า กกต. กทม.จะปิดประกาศรูปแบบการแบ่งเขตของ กทม. ตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.จนถึงวันที่ 13 ต.ค. รวม 10 วัน เพื่อรับฟังความคิดเห็นก่อนที่จะรวมรวมเสนอให้ กกต.กลางพิจารณาเลือกแบบใดแบบหนึ่ง ส่วนของ กทม.ในรัฐธรรมนูญปัจจุบันกำหนดให้มี ส.ส.จำนวน 30 คน ลดลงจากเดิมที่มี 33 คน ซึ่งในฝั่ง กทม.จะมี ส.ส.21 คน ฝั่งธนบุรี 9 คน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เริ่มมีนักการเมืองทยอยส่งความเห็นมายัง กกต.กทม.แล้ว โดยเป็นนักการเมืองของพรรคเพื่อไทย ที่ทำหนังสือส่งมาในนามส่วนตัว

ขณะที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.เปิดเผยว่า กกต.มีมติการประชุมครั้งที่ 49/2561 (13) เมื่อวันที่ 2 ต.ค.เห็นชอบแผนงานการจัดการเลือกสมาชิกวุฒิสภา โดยมีกรอบระยะเวลา ดังนี้ วันที่ 15-24 ต.ค. 61 รับลงทะเบียนขององค์กร ณ สำนักงาน กกต.จว.วันที่ 25-29 ต.ค. 61 ตรวจสอบคุณสมบัติองค์กร วันที่ 5 พ.ย. 61 กกต.ประกาศผลการลงทะเบียนขององค์กร วันที่ 6-14 พ.ย. 61 ระยะเวลาการพิจารณาคำร้องคัดค้านขององค์กร ทั้งนี้ จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนองค์กรที่มีสิทธิแนะนำชื่อบุคคล เพื่อสมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่มีความประสงค์จะลงทะเบียนเตรียมเอกสาร และหลักฐานในการยื่นคำขอลงทะเบียนตามกรอบ ระยะเวลาการรับลงทะเบียนขององค์กร ภายในวันที่ 15-24 ต.ค. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.ect.go.th และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้