วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
19 ธ.ค. เส้นตายค่าโง่ทางด่วน ครม.ให้ กทพ.หาวิธีจ่าย 4 พันล้าน

19 ธ.ค. เส้นตายค่าโง่ทางด่วน ครม.ให้ กทพ.หาวิธีจ่าย 4 พันล้าน

  • Share:

คาดหักรายได้ส่งคลัง-ตั้งอนุ กก.จัดการ

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 61 นายชาญชัย โพธิ์ทองคำ ประธานสหภาพแรงงานพนักงานรัฐวิสาหกิจ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (สร.กทพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้รับทราบตามที่ กทพ.เสนอผลการตัดสินคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ให้ กทพ.จ่ายเงินชดเชยให้กับบริษัท ทางด่วนเหนือ จำกัด หรือ NECL เป็นเงินกว่า 4,000 ล้านบาท โดยให้ กทพ.กลับไปทำรายละเอียดแนวทางการจ่ายเงินให้กับเอกชนตามคำตัดสิน ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า กทพ.จะขอหักจากรายได้ที่จะต้องส่งเข้าคลัง อย่างไรก็ตาม การฟ้องร้องคดีนี้ไม่ควรมีตั้งแต่แรก เพราะ กทพ.ไม่ได้เป็นคนก่อสร้างทางแข่งขัน จนทำให้บริษัทได้รับความเสียหายตามกล่าวอ้าง บริษัทควรจะฟ้องร้อง กรมทางหลวง เจ้าของโครงการทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ส่วนต่อขยายมากกว่า

นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า กทพ.ต้องดำเนินการตามคำสั่งศาล ทั้งนี้ มีหลายแนวทางที่จะพิจารณา เช่น ขอนำเงินส่งรัฐในแต่ละปีบางส่วนชดเชยเอกชนตามคำสั่งศาล หรือการต่ออายุสัญญา หรือแนวทางอื่นๆ ซึ่งจะรอมติ ครม.เมื่อวันที่ 2 ต.ค. อย่างเป็นทางการก่อน และจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอที่ประชุมบอร์ด กทพ. ที่มีนายสุรงค์ บูลกุล เป็นประธาน ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ซึ่งบอร์ดอาจจะตั้งคณะอนุกรรมการฯ ขึ้นมาพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งตามคำสั่งศาลให้ดำเนินการจ่ายชดเชยให้เอกชนภายใน 90 วันนับจากมีคำสั่งศาล ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 19 ธ.ค. 2561

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ครม.รับทราบคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดแล้ว หลังจากนี้ กทพ.จะต้องไปดำเนินการตามขั้นตอนและเหมาะสมที่สุด เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งศาล หากได้แนวทางที่ชัดเจนแล้วจะต้องรายงาน ครม.ให้รับทราบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้