วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มกู้ชีพ ใช้วิชาช่วยทำคลอดครั้งแรก รู้เลย ‘แม่ลำบากแค่ไหน’

หนุ่มกู้ชีพ ใช้วิชาช่วยทำคลอดครั้งแรก รู้เลย ‘แม่ลำบากแค่ไหน’

  • Share:

หนุ่มกู้ชีพที่ จ.เลย ไปฝึกทำคลอดมา เพิ่งมีโอกาสลองวิชาครั้งแรกเมื่อสาวเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนดในบ้าน แม้จะทุลักทุเลแต่ก็ผ่านไปด้วยดี ปลอดภัยทั้งแม่ลูก บอกผ่านประสบการณ์ครั้งนี้แล้ว รักแม่ขึ้นอีกเยอะ

เมื่อเวลา 10.05 น. วันที่ 24 ก.ย.61 นายอนุรักษ์ พรมหาลา อายุ 27 ปี เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.ทรายขาว อ.วังสะพุง จ.เลย กำลังนำรถกู้ชีพเติมน้ำมันรถ ได้รับแจ้งจากศูนย์กู้ชีพ อบต.ทรายขาว ว่ามีหญิงตั้งครรภ์ คลอดลูกก่อนกำหนด ต้องการความช่วยเหลือ ที่บ้านเลขที่ 145 หมู่ 3 ต.ผาบิ้ง อ.วังสะพุง จ.เลย จึงรีบเดินทางไปช่วยเหลือทันที พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ รพ.สต.หนองผำนาแก

เมื่อไปถึงบ้านหลังดังกล่าวพบคนในบ้านกำลังช่วยเหลือนางสาวอรพิน ขันตี อายุ 24 ปี เบ่งท้องคลอดลูก น้ำคร่ำแตก จึงได้ทำการช่วยทำคลอดตามขั้นตอนที่เรียนมา จนสามารถคลอดเด็กทารกเพศชาย สภาพสมบูรณ์ เมื่อได้ยินเสียงร้องแรกของเด็กที่เกิดมา จึงรีบนำผ้ามาห่อตัวเด็ก และหนีบสายสะดือไว้เนื่องจากไม่มีสายรัดสะดือ จนแม่และเด็กปลอดภัยแล้วจึงรีบนำส่ง รพ.วังสะพุง ส่วนเด็กที่ทำคลอดเป็นลูกคนที่สองของนางสาวอรพิน ซึ่งหมอนัดผ่าท้องต้นเดือนตุลาคมนี้ แต่เกิดคลอดก่อนกำหนด  

นายอนุรักษ์ พรมหาลา เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.ทราย ผู้ที่ช่วยทำคลอด กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ทำคลอดเด็ก ตอนแรกก็รู้สึกตื่นเต้น จึงพยายามตั้งสติ เอาความรู้ที่เรียนมามาใช้ จนแม่และเด็กปลอดภัย

“ภูมิใจมากและยังตื่นเต้นไม่หายเลย ทำครั้งแรก แล้วรู้เลยว่าคำว่าแม่ลำบากขนาดไหนที่อุ้มท้องมา 9 เดือน เพื่อให้เราเกิดมาลืมตาดูโลก เลี้ยงเราจนเติบโต จึงอยากฝากไปยังเพื่อนให้รักแม่ให้มากๆ”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้