วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แดนอาทิตย์อุทัยเครียด จับตารัสเซียซ้อมรบ จำลองยกพลขึ้นบกทางทะเลญี่ปุ่น (คลิป)

แดนอาทิตย์อุทัยเครียด จับตารัสเซียซ้อมรบ จำลองยกพลขึ้นบกทางทะเลญี่ปุ่น (คลิป)

  • Share:

รัฐบาลญี่ปุ่นทวีความกังวล จับตากองทัพรัสเซียซ้อมรบครั้งใหญ่ จำลองยกพลขึ้นบกทางทะเลญี่ปุ่น ระดมส่งทหาร ยานเกราะ รถถังจากเรือขึ้นฝั่ง พร้อมส่งเฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินรบบุกจู่โจมบินว่อน

เมื่อ 16 ก.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เฝ้าจับตาการซ้อมรบครั้งใหญ่สุดของกองทัพรัสเซีย นับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็น และอดีตสหภาพโซเวียตล่มสลายเมื่อปี2534 โดยใช้ชื่อรหัสซ้อมรบว่า ‘วอสต็อก-2018’ (Vostok-2018) หรือหมายถึง ‘ตะวันออก-2018 ’ระดมกำลังทหารนับ 300,000 นาย เครื่องบินรบนับ 1,000 ลำ ยานเกราะ 36,000 คัน และเรือรบอีก 80 ลำเข้าร่วม โดยกองทัพจีนและมองโกเลียได้ร่วมปฏิบัติการซ้อมรบเป็นเวลา 7 วัน ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.

เว็บไซต์ เดลี่เมล เผยว่า การซ้อมรบของรัสเซียในครั้งนี้ ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นเฝ้าติดตามด้วยความกังวลใจมากขึ้น เมื่อมีการซ้อมรบจำลองยกพลขึ้นบก พร้อมทั้งยานเกราะ รถถัง ด้านทะเลญี่ปุ่นที่ Klerka ซึ่งอยู่บริเวณนอกเมือง Slavyanka เมืองท่าทางชายหาดตะวันออกไกล ห่างจากเมืองวลาดิวอสต็อก ไปทางใต้ประมาณ 50 กิโลเมตร เมื่อวันเสาร์ที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยญี่ปุ่นมีความกังวลมากขึ้นที่รัสเซียซ้อมรบในบริเวณนี้ โดยเฉพาะยังใกล้กับหมู่เกาะคูริล ซึ่งญี่ปุ่นอ้างกรรมสิทธิ์จนเกิดข้อพิพาทกับรัสเซียมาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

ด้านนาโต ได้จับตาติดตามการซ้อมรบของกองทัพรัสเซียอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลรัสเซียกับชาติตะวันตก ในขณะที่รัสเซียได้ที่หันมาจับมือมีสัมพันธไมตรีกับรัฐบาลจีนในยุคของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงมากขึ้น โดยเมื่อวันพฤหัสฯที่ 13 ก.ย. ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินได้มาชมการซ้อมรบ และได้กล่าวสุนทรพจน์กับทหารรัสเซียควรสร้างความแข็งแกร่งให้กับกองทัพ และรัฐบาลพร้อมจะสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยให้กับกองทัพ.

อ่านข่าว

ยุโรปจับตา รัสเซียส่งสารยะเยือก ซ้อมรบครั้งใหญ่สุด ในรอบ 4 ทศวรรษ (คลิป)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้