วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับตาใกล้ชิด! 17-19 ก.ย. 'พายุมังคุด' พ่นพิษทั่วไทย ฝนตกหนัก

จับตาใกล้ชิด! 17-19 ก.ย. 'พายุมังคุด' พ่นพิษทั่วไทย ฝนตกหนัก

  • Share:

กรมอุตุฯ ฉ.10 ประกาศ 'พายุไต้ฝุ่นมังคุด' กำลังเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ส่งผลกระทบให้ 17-19 ก.ย.นี้ ทั่วไทยเจอฝนตกต่อเนื่อง เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก...


วันที่ 16 ก.ย. 61 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 10 ระบุว่า พายุไต้ฝุ่น 'มังคุด' (MANGKHUT) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของมาเก๊า มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ประมาณ 160 กิโลเมตร หรือที่ละติจูด 21.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 114.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ในคืนวันนี้ (16 ก.ย.) และมีแนวโน้มว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน พายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ โดยพายุนี้จะเคลื่อนผ่านประเทศจีนตอนใต้ ใกล้กับเวียดนามตอนบน ในวันที่ 17 ก.ย. 61 ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

ขณะที่ ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 ก.ย. 61 ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม

สำหรับ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 16-20 ก.ย. 61 จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งระมัดระวังคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจาก กรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้