วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดดอยเวา พร้อมรับสื่อทั่วโลก สัมภาษณ์ 13 หมูป่า ครั้งแรก

วัดดอยเวา พร้อมรับสื่อทั่วโลก สัมภาษณ์ 13 หมูป่า ครั้งแรก แต่พลาดโอกาสแข่งยูทคลับ ที่จ.เชียงใหม่ เจ้าอาวาส ยัน ทั้ง 13 คน มีความสุขดีมาก กำชับให้ทั้งหมดคอยนั่งสมาธิฝึกจิตเป็นประจำ

วันที่ 15 ก.ย.61 ที่วัดพระธาตุดอยเวา พระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา และเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ได้เข้าร่วมประชุมเตรียมจัดสถานที่ให้สื่อมวลชนเข้าสัมภาษณ์ทีมหมูป่าอะคาเดมี และโค้ชเอกอย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันที่ 16 ก.ย. ตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น.ซึ่งจะมีสื่อมวลชนทั้งจากไทยและสื่อมวลชนทั่วโลกมาร่วมงานจำนวนมาก

โดยกำหนดให้สื่อมวลชน มาลงทะเบียนในเวลา 13.00 น. นาฬิกา และจัดพื้นที่ให้น้องๆ นั่งล้อมวงพูดคุยสัมภาษณ์กันแบบพี่น้อง โดยมี นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ผู้เชี่ยวชาญจากกรมสุขภาพจิต และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ เป็นเลือกผู้ถามคำถามที่คัดกรองแล้วจากสื่อมวลชนจำนวน 15 คำถาม อย่างเหมาะสม เพื่อให้น้องๆ เตรียมความพร้อมสู่โลกของความเป็นจริงอย่างแข็งแรงต่อไป

เจ้าอาวาส วัดดอยเวา ได้กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐว่า ขณะนี้สภาพจิตใจของทั้ง 13 คน ทีมหมูป่าติดถ้ำ มีความสุขดีมาก ยังคงสวดมนต์และขออนุญาตออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งก็ได้ให้ไปตามความเหมาะสม รวมถึงกำชับให้ทั้งหมดคอยนั่งสมาธิฝึกจิตเป็นประจำด้วย โดยกิจวัตรของทั้ง 13 คน ปกติจะมาเล่น กินนอนที่วัดเป็นประจำ เพราะมีความผูกพันซึ่งกันและกันมาตั้งแต่เด็กๆ

โดยมี นายนพรัตน์ กันทะวงศ์ (โค้ชนพ) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ได้นำทีมหมูป่ารุ่นไม่เกิน 12 ปี ไปแข่งขันฟุตบอลเยาวชน เอไอเอ ยูทคลับ 2018 จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 15-16 ก.ย. 61 เป็นที่น่าเสียดายว่าน้อง 13 หมูป่าติดถ้ำ พลาดโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ทั้งที่ได้ทำเรื่องขออนุญาตผ่าน นอภ.แม่สาย ไปทาง จ.เชียงราย และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.เชียงราย แต่เรื่องไม่ได้รับอนุญาตให้เด็กเดินทางไปเข้าร่วมแข่งขัน ทำให้พลาดโอกาสฝึกทักษะประสบการณ์การแข่งขัน และโอกาสความก้าวหน้าในอนาคต จากความไม่เข้าใจของผู้ใหญ่ ส่วนผลการแข่งขันวันนี้รอบแบ่งกลุ่ม นัดแรกกลุ่ม 0 ทีมหมูป่า อะคาเดมี 6-0 กรป. กลางอุปถัมภ์ นัดที่ 2 กลุ่ม 0 หมูป่า อะคาเดมี 3-0 ร.ร.วัดยั้งเมิน วันที่ 15 ก.ย. แข่งรอบ 32 ทีมเป็นวันสุดท้าย...

วัดดอยเวา พร้อมรับสื่อทั่วโลก สัมภาษณ์ 13 หมูป่า ครั้งแรก แต่พลาดโอกาสแข่งยูทคลับ ที่จ.เชียงใหม่ เจ้าอาวาส ยัน ทั้ง 13 คน มีความสุขดีมาก กำชับให้ทั้งหมดคอยนั่งสมาธิฝึกจิตเป็นประจำ 15 ก.ย. 2561 19:26 15 ก.ย. 2561 19:51 ไทยรัฐ