วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทิ้งทวนสนามม้านางเลิ้ง ปิดตำนาน 102 ปี พรุ่งนี้ จัดแข่งม้านัดสุดท้าย

ทิ้งทวนสนามม้านางเลิ้ง ปิดตำนาน 102 ปี พรุ่งนี้ จัดแข่งม้านัดสุดท้าย

  • Share:

ราชตฤณมัยสมาคมฯ จัดแข่งม้านัดสุดท้ายทิ้งทวนสนามม้านางเลิ้ง ก่อนปิดตัวเพื่อส่งคืนพื้นที่ให้สำนักงานทรัพย์สิน 16 ก.ย.คนร่วมสมัยแห่ถ่ายรูปอำลาอาลัยคึกคัก ขณะเจ้าของธุรกิจกีฬาแข่งม้าหลายรายจ่อเลย์ออฟคนงานร่วม 6 พันคน 

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ รองประธานอำนวยการราชตฤณมัยสมาคมฯ เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 ก.ย.ราชตฤณมัยสมาคมฯ จะจัดแข่งขันม้านัดสุดท้ายทิ้งทวนสนามม้านางเลิ้ง ที่กำลังจะอายุครบ 102 ปี ในวันที่ 18 ธ.ค.2561 ก่อนปิดตัวเพื่อส่งคืนพื้นที่ให้กับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในวันที่ 4 ต.ค.ที่จะถึงนี้ หลังจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ บอกเลิกสัญญาเช่าเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา และขอให้ส่งมอบพื้นที่คืนภายใน 180 วัน หลังจาก สัญญาเช่าได้ครบกำหนดอายุสัญญาเช่ามานานแล้ว

บรรยากาศการแข่งขันอำลาสนามไม่ได้มีการจัดพิธีอะไรเป็นพิเศษ นอกจากการเพิ่มม้าแข่ง จาก 14 ตัว ต่อเที่ยว เป็น 15 ตัว ต่อเที่ยว และเพิ่มเงินรางวัลสำหรับม้าแข่ง จ๊อกกี้ คนเลี้ยงม้า ที่ชนะการแข่งขันในอันดับ 1-2-3 ในแต่ละเที่ยว เป็นสองเท่าจากส่วนแบ่งรางวัลปกติ หลังจากวันที่ 16 ก.ย.ไปแล้ว เบื้องต้น ราชตฤณมัยสมาคมฯ ได้ทำหนังสือขอร้องไปยังกระทรวงมหาดไทย ให้อนุญาตเปิดแข่งม้าที่สนามราชกรีฑาสโมสร เพิ่มจากเดือนละ 2 ครั้ง เป็นเดือนละ 4 ครั้ง เพื่อเป็นการช่วยเหลือเยียวยาเจ้าของฟาร์มม้า และเจ้าของคอกม้า ที่เดือดร้อนจากการปิดตัวของสนามม้านางเลิ้ง และพนักงานที่ทำงานกับราชตฤณมัยสมาคมฯ ที่มีอยู่กว่า 100 กว่าชีวิต ก็จะทำงานไปจนถึงวันที่ 28 ก.ย.เป็นวันสุดท้าย โดยราชตฤณมัยสมาคมฯ จะจ่ายเงินชดเชยเลิกจ้างให้กับพนักงานทั้งหมด คนละ 6 เดือน ส่วนราชตฤณมัยสมาคมฯ จะดำเนินการต่อไปหรือไม่ อย่างไร คณะกรรมการอำนวยการราชตฤณมัยสมาคมฯ จะมีประชุมกำหนดทิศทางอนาคตกันอีกครั้งในวันที่ 20 ก.ย.นี้ แต่สำหรับ บทบาทของตนหลังจากนี้ ถือว่า จบแล้ว ได้เวลาวางมืออย่างเป็นทางการสักที

พล.อ.บุญเลิศ กล่าวยอมรับว่า ถึงแม้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จะไม่บอกเลิกสัญญาเช่าและขอคืนพื้นที่สนามม้านางเลิ้ง ก็อาจต้องปิดตัวลงไม่วันใดก็วันหนึ่ง เนื่องจากสนามม้าประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง แม้ว่า ที่ผ่านมา จะมีการจับมือกับบริษัทเอกชนพัฒนาปรับปรุงสนามม้าให้ทันสมัยต่อเนื่อง แต่จำนวนคนมาดูกีฬาม้าแข่งลดน้อยลงทุกปี จากสมัยก่อนมีมากถึง 15,000-20,000 คนต่อวัน เหลือเพียง 5-6 พันคนต่อวัน ในปัจจุบัน เนื่องจากกฎหมายที่ควบคุมกีฬาแข่งขันในปัจจุบันไม่เอื้อต่อการเติบโตของกีฬาแข่งม้าเหมือนกับนานาชาติ

ด้านนายสุเนตร บุรกสิกร อดีตนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย และเจ้าของคอกม้านพเกล้า ซึ่งผูกพันกับสนามม้านางเลิ้งมาตั้งแต่เด็ก กล่าวว่า รู้สึกใจหายที่สนามม้านางเลิ้ง จะต้องปิดตัว ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเพาะม้าแข่งของประเทศไทยอย่างมาก เพราะหลังจากวันที่ 16 ก.ย.นี้ จะผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมม้าแข่ง ต้องตกงานไม่ต่ำกว่า 5-6 พันคน เนื่องจากมีเจ้าของคอกม้าหลายรายต้องขายม้าทิ้ง เพราะแบกรับค่าใช้จ่ายในการดูแลและเพาะพันธุ์ม้าไม่ไหว ด้วยเหตุที่ไม่มีสนามให้แข่ง ทุกวันนี้ เจ้าของคอกม้าและฟาร์มม้าส่วนใหญ่อยู่กันได้ เพราะเงินรางวัลชนะเลิศจากการแข่งม้าและเพาะม้าขายเป็นหลัก ซึ่งม้าที่จะขายได้ราคาต้องมีคุณภาพและมีดีกรีชนะเลิศจากการแข่งขัน แต่ธุรกิจกีฬาแข่งม้ากำลังตกต่ำลงเรื่อยๆ สนามแข่งม้าในหลายจังหวัดใหญ่ เริ่มทยอยปิดตัว เนื่องจากขาดทุน ไม่มีคนเข้ามาดู เพราะรัฐบาลมองแค่ว่า กีฬาแข่งม้าเป็นการพนัน เป็นการทรมานสัตว์ ออกกฎหมายควบคุมอย่างเข้มงวดจนเติบโตเป็นกีฬาอย่างสากลไม่ได้ แต่ปล่อยให้การแข่งไก่ชน วัวชน และมีการพนันอย่างเปิดเผย ตนก็ได้แต่หวังว่า รัฐบาลจะมองเห็นปัญหาและให้สนับสนุนด้วยการแก้ไขกฎหมายสนับสนุนกีฬาแข่งม้าอย่างจริงจัง เพราะอุตสาหกรรมกีฬาแข่งม้าจะสร้างรายได้ให้ประเทศอย่างมหาศาล

สำหรับบรรยากาศที่สนามม้านางเลิ้ง ตลอดทั้งวันมีประชาชนที่มีความผูกพันกับสนามม้านางเลิ้ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ทยอยเดินทางมาถ่ายรูปกับสนามม้าเป็นที่ระลึกความทรงจำก่อนที่สนามม้าจะปิดการให้บริการกันอย่างคึกคัก

จุดกำเนิดราชตฤณมัยสมาคมฯ เริ่มขึ้นจากในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จ พระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินกลับจากการเสด็จประพาสยุโรป ครั้งที่ 1 เมื่อเดือนธันวาคม ร.ศ. 116 (พ.ศ.2440) ทางฝ่ายราชการจัดพระราชพิธีรับเสด็จ และกลุ่มผู้เคยผ่านยุโรปมาจำนวนหนึ่ง จึงมีแนวคิดที่จะจัดแข่งม้าถวาย โดยขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตใช้สนามทุ่งพระเมรุ หรือ เรียกในปัจจุบันว่า "ท้องสนามหลวง" เป็นสนามแข่งม้าชั่วคราว ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระยาประดิพัทธภูบาลได้น้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินของกรมอัศวราช ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 183 ถนนพิษณุโลก แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เพื่อขอพระบรมราชานุญาตตั้งสโมสรสนามม้า “สนามไทย” แข่งเพื่อให้บริการแข่งม้าสำหรับคนไทยและนำรายได้มาใช้บำรุงพันธุ์ม้าจากประเทศออสเตรเลียและอังกฤษ โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จฯ เปิดสนามอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 ธ.ค.2459 และพระราชทานนามว่า ราชตฤณมัยสมาคมฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้