วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญาญ่า ยิ้มหวาน ณเดชน์ ชมแต่งอีสานแล้วสวย (คลิป)

ญาญ่า ยิ้มหวาน ณเดชน์ ชมแต่งอีสานแล้วสวย (คลิป)

  • Share:


ภูมิใจมากติดหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลด้านแฟชั่นของโลก

แปลกประหลาด เอ๊ย แปลกตาไม่น้อยเลย เมื่อเห็นนางเอกลูกครึ่งสุดฮอต ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนลุคเป็นสาวอีสานบ้านป่าในภาพยนตร์เรื่อง “นาคี ๒” ฝีมือการกำกับของ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ซึ่ง ญาญ่า ต้องรับบทเป็น “สร้อย” สาวดอนไม้ป่าผู้เติบโตมาพร้อมกับความเชื่อและศรัทธาต่อเจ้าแม่นาคี ช่วยยายขายดอกไม้ถวายเจ้าแม่ และคอยดูแลเทวาลัยแห่งนี้ สร้อย จึงมีความผูกพันกับเจ้าแม่นาคีเป็นอย่างมาก

ซึ่ง ญาญ่า ได้เปิดใจว่า “เรื่องนี้ต้องพูดอีสาน สนุกดีค่ะ ภาษาอีสาน เป็นสำเนียงที่เพราะมากๆ ถามว่ายากมั้ย ยากอยู่แล้วค่ะ เราไม่เคยพูดเป็นสิ่งที่เริ่มจากศูนย์มันก็จะยากพอสมควร”

มีใครเป็นไกด์ไลน์ให้? “มีครูค่ะ มีคนที่ชำนาญเรื่องภาษาอีสานคอยอยู่หน้าเซต เราก็ต้องจำสำเนียง”

ณเดชน์ ได้ช่วยเรื่องการพูดบ้างมั้ย? “คนละสำเนียงค่ะ พี่ณเดชน์จะสำเนียงขอนแก่น ในเรื่องนาคีตั้งแต่ภาคแรกจะเป็นอีสานอุบลฯ ซึ่งมันต่างกันมากๆ หน้าที่ญาญ่าต้องตามครูคนนั้นคนเดียวค่ะ”

ทุกวันนี้พอพูดภาษาอีสานได้บ้างมั้ย? “ไม่ได้ค่ะ พูดได้เฉพาะในบทเท่านั้นเลย ถามว่ากลัวหรือหวั่นเรื่องคนคาดหวังสำเนียงอีสานของเรามั้ย คนคาดหวังอยู่แล้ว และคนพร้อมที่จะติอันนี้ไม่ชัด ตรงนี้ไม่ชัดพร้อมที่จะฟังความเพี้ยนอยู่แล้วค่ะ แต่โชคดีการที่เป็นหนังเราสามารถดราฟต์เสียงได้ แต่เค้ายังไม่เรียกเลยไม่รู้จะต้องดราฟต์รึเปล่า มันมีคนคอยฟังอยู่แล้ว หนูพยายามสุดแล้ว ทำเต็มที่ สำเนียงอาจจะ ไม่ได้เป๊ะมากๆ ขนาดนั้น ส่วนตัวละครตัวนี้จะเป็นคน สมัยใหม่เชื่อและศรัทธาในเรื่องพญานาคมากๆ เค้ามีความผูกพัน เป็นอะไรที่แปลกจากคนอื่นๆ”

ส่วนตัวญาญ่าเชื่อในเรื่องราวปาฏิหาริย์มากน้อยแค่ไหน? “หนูเชื่อว่าทุกจินตนาการในโลกใบนี้มันมีที่มาที่ไปของมันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหนูเชื่อว่าทุกอย่างมีความจริงของมันอยู่แล้ว จริงๆ ที่บ้านคุณแม่ก็ไหว้และบูชาพญานาค ปู่ศรีสุทโธ”

ระหว่างถ่ายหนังเจอสิ่งปาฏิหาริย์? “มีเรื่อยๆค่ะ ในกองทุกคนคุ้นเคยน่าจะเคยได้ฟังเรื่องเล่าของพี่อ๊อฟ และพี่แดง ในการสั่งฝนหยุดฝนได้ คือจริงๆหนูมีความเชื่อว่าความศรัทธาและความเชื่อเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์และยิ่งใหญ่มากๆ ถ้าเราเชื่อก็คือเราเชื่อ สมัยนี้อาจจะ 50% ที่เชื่อและไม่เชื่อค่ะ แต่สำหรับหนูเป็นคนนึงที่เชื่อค่ะ”

ได้ร่วมงานกับ ณเดชน์ แฟนๆ พร้อมจิ้นพร้อมฟินอยู่แล้ว? “ไม่หรอกค่ะ เรื่องนี้ไม่ใช่แนวโรแมนติก เป็นแนวที่พูดถึงสิ่งที่นอกเหนือมนุษย์ไม่ได้มาเล่าเรื่องความฟินความจิ้นอยู่แล้ว ในเรื่องความโรแมนติกมันแล้วแต่มุมมอง เค้ามองจุดนี้อาจจะรู้สึกว่าน่ารัก ดูหนังเรื่องนี้ครบทุกรสแหละคนดูจะโดนจุดไหนมากกว่า”

เห็นลุคสาวชาวบ้านนุ่งผ้าถุงเป็นยังไงบ้าง? ญาญ่าก้มลงดูเสื้อผ้าที่ตัวเองใส่ก่อนจะตอบยิ้มๆ “ชนบทพอสมควร”

ณเดชน์ชมนะว่า ญาญ่าใส่ชุดอีสานแล้วสวย? ญาญ่ายิ้ม “ค่ะชุดน่ารัก สบายมากเลยค่ะชอบ เป็นเสื้อผ้าที่สบายที่สุด ทำงานง่ายดีค่ะ ไม่ร้อนเลยใส่เสื้อแขนกุด โปร่งสบาย สถานที่ถ่ายเราออกไปต่างจังหวัดสุดๆ ชนบทๆ อากาศมันดี เสื้อผ้าเป็นใจ แค่สถานการณ์แต่งตัวแบบนั้นยิ่งทำให้คนอินสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ถ้าเราใส่กางเกงยีนส์เสื้อยืดอาจจะไม่อินค่ะ”

เห็นมีทำกฐิน NY เป็นปีที่เท่าไหร่? “ทำอยู่เรื่อยๆ น่าจะ 4 หรือ 5 ครั้งแล้วนะคะ ปีนี้จะไปทำบุญที่วัดบูรพาทิศ บ้านหนองปิง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ในวันที่ 3 พ.ย.จริงๆเรื่องทำบุญกับวัดจะให้แม่แก้วเป็นคนตัดสินใจ ถ้าอะไรที่เกี่ยวกับโรงเรียนหนูจะเป็นคนเลือก แม่แก้วจะมีวัดที่ศรัทธา พี่ณเดชน์ศรัทธา และชวนหนูมากกว่า แม่แก้วจะเป็นสะพานบุญใหญ่มากกว่า ส่วนหนูจะเน้นโรงเรียนหรือโรงพยาบาลมากกว่า”

คนจะโฟกัส ญาญ่ากับณเดชน์ทำบุญร่วมชาติกันตลอดเลย? “แล้วแต่คนมองค่ะ หนูไม่คิดอะไรเลยค่ะ ไม่ได้อคติถ้าใครจะพูดแบบนี้ ยินดีค่ะเพราะเค้าเป็นคนนึงที่ทำบุญร่วมชาติก็ไม่ผิด เค้าเป็นคนดีคนนึง เป็นสองคนที่ทำบุญร่วมกันมันมีแต่บวกกับบวก”

หลายคนจะมองเป็นการทำบุญเพื่อให้คนสองคนร่วมทางกันยาวๆ? “ก็ดีค่ะ หนูมีคนในชีวิตน้อยมากเลยค่ะ เราทำงานตรงนี้เพื่อนก็น้อย เราทำงานทุกวัน คนที่ไม่ได้อยู่ในวงการจะไม่เข้าใจชีวิตเรา ไลฟ์สไตล์เรา ทำไมมาวันนี้ ก็ไม่ได้ เดี๋ยวต้องเปลี่ยนแพลนไปทำโน่นทำนี่ เพราะฉะนั้นเพื่อนทุกคนหรือคนใกล้ตัวทุกคนที่สำคัญสำหรับหนู ถ้าเราทำบุญด้วยกันไปเรื่อยๆ ยิ่งสนับสนุนกันมันดีอยู่แล้ว”

เชื่อว่าการทำบุญร่วมชาติจะทำให้เราได้เป็นคู่กันได้แต่งงานกัน? “ไม่ได้เชื่อขนาดนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวไม่ได้สำคัญระหว่างคนสองคน มันแยกคนละส่วนกัน แค่เราทำบุญกับคนที่สำคัญๆ สำหรับเรามันก็ดี กับเพื่อนก็เหมือนกัน”

ญาญ่ามีชื่อติดหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลด้านแฟชั่นจากบีโอเอฟ? “สำหรับหนูมันยิ่งใหญ่มากๆ ภูมิใจและรู้สึกเป็นเกียรติมากๆ ที่เป็นหนึ่งในห้าร้อยคน ที่เกิดจากการทำรีเสิร์ชข้อมูลมาแล้ว มันไม่ได้มีใครโหวต ไม่ได้มีใครเลือก มันคือตามสถิติที่แท้จริง”

กดดันในการวางตัวขนาดไหน? “ไม่เลยค่ะ หนูว่าทุกอย่างมันเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ทุกอย่างมันดีอยู่แล้วค่ะ”

คนรอบข้างว่ายังไงบ้าง? “ทุกคนก็ภูมิใจค่ะ มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากๆ กี่ร้อยล้านคนบนโลกใบนี้แต่มีแค่ห้าร้อยคนที่อยู่ในลิสต์นี้”

ญาญ่ามักจะมีอะไรที่แฟนๆคนไทยคาดไม่ถึงตลอดเลย? “หนูเองก็คาดไม่ถึงค่ะ (หัวเราะ) ไม่ใช่แค่แฟนๆที่เซอร์ไพรส์ หนูก็เซอร์ไพรส์เหมือนกัน ส่วนมากทุกอย่างเป็นงานที่เมืองนอกเค้าติดต่อมาแบบกระชั้นชิดตลอด ไม่ได้มีเวลามาพีอาร์ว่ามันเกิดขึ้นอะไรยังไง เราทำผลที่ออกมาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้นจริงๆ”

อนาคตจะโกอินเตอร์มั้ย? “ไม่รู้ มันคือฝันที่กว้างไปสำหรับหนูค่ะ เอาจริงๆหนูกำลังสนุกกับที่นี่ด้วย งานที่นี่มันคือหัวใจของหนู ไม่รู้สิ หนูไม่ได้วาดฝันจะต้องไปเมืองนอกขนาดนั้น ณ ตอนนี้หนูมีความสุขกับงานที่เมืองไทยอยู่แล้วค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้