วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มนุษย์มักง่าย! เต่าตนุกัดฟันมาตายเกยหาดที่สัตหีบ คาดขยะไปติดในกระเพาะ

มนุษย์มักง่าย! เต่าตนุกัดฟันมาตายเกยหาดที่สัตหีบ คาดขยะไปติดในกระเพาะ

  • Share:

เต่าตนุอายุ 3-5 ปี คลานมาตายเกยชายหาดที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ไม่พบร่องรอยการทำร้าย แต่ท้องพองบวม คาดกินเศษขยะเข้าไป ติดค้างในกระเพาะอาหาร จนเสียชีวิต เหมือนมาประจานความมักง่ายของมนุษย์..

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 15 ก.ย.61 พลเรือตรี วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) รับแจ้งจาก นายพล ภูจ้อย ผู้ใหญ่บ้านนาจอมเทียนหมู่ 3 ว่าพบเต่าทะเลคลานขึ้นมาเกยชายหาดสมประสงค์บ้านอำเภอ ม.3 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงสั่งการให้ นาวาเอก มรุเดช บุญนิตย์ ผอ.ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ นำทีมสัตวแพทย์ และกำลังทหาร เข้าทำการเก็บกู้เพื่อตรวจพิสูจน์

ที่เกิดเหตุอยู่หน้าชายหาด ซึ่งเป็นแหล่งศูนย์รวมร้านอาหาร ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก พบเต่าตนุ ไม่ทราบเพศ อายุระหว่าง 3-5 ปี น้ำหนักประมาณ 5 กก. ลำตัวยาว 46 ซม. กว้าง 45 ซม. ภาพในท่ากำลังคืบคลานขึ้นบนชายฝั่ง ตามร่างกายไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการถูกทำร้าย มีเพียงบริเวณหน้าท้องพองบวม เบื้องต้น ทีมสัตวแพทย์ ได้ช่วยกันเก็บกู้ซากนำไปเก็บรักษายัง ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากประจำฝั่งอ่าวไทย กองทัพเรือ เพื่อทำการตรวจชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต ส่วนสาเหตุสันนิษฐานว่า เต่าได้กินเศษขยะเข้าไป ติดค้างในกระเพาะอาหาร จนเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเต่าตนุตัวนี้ ได้คลานขึ้นจากทะเลมานอนตายอยู่บนชายฝั่ง สภาพกำลังพยายามเดินไปข้างหน้าจนเฮือกสุดท้ายก่อนสิ้นใจ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่า เต่าตัวนี้เมื่อรู้ว่าจะต้องตาย ด้วยสาเหตุที่กินขยะเข้าไป อันเกิดจากความมักง่ายของมนุษย์ที่ทิ้งขยะลงทะเล จึงได้พยายามพาตัวเองขึ้นมาตายบนฝั่ง ในจุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพื่อประจานความตายให้มนุษย์ได้เห็น ผลจากความมักง่ายที่มนุษย์กระทำ ซึ่งนักท่องเที่ยวกล่าวไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้