วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 16/09/61

สนามพระ 16/09/61

โดย สีกาอ่าง
16 ก.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

เปิดเวทีกันด้วยธรรมะคำสอนจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ เรื่องการให้ทาน ว่า ทานคือการให้ เป็นการสละ กำจัดความโลภ และทาน ที่จะอำนวยผลอันไพบูลย์ ต้องประกอบด้วยเจตนาสมบัติ ถึงพร้อมด้วยเจตนา คือ เจตนาดี ทั้งก่อนให้ กำลังให้ และเมื่อให้แล้ว

อ่านแล้วท่านผู้ชมลองคิดดูว่าเวลาเราให้ทาน เราให้แล้วหวังจะได้ผลจากการให้ทานนั้นกลับสู่ตัวหรือไม่ แบบให้ไปหนึ่งพัน แต่หวังจะได้โชคลาภเป็นล้าน หรือเป็นการให้ด้วย เจตนาสมบัติ ตามที่ เจ้าประคุณสมเด็จฯ ทรงสอน คือไม่หวังอะไรตอบแทน แต่หวังให้คนอื่นที่ได้รับทานนั้น เป็นสุข
--นั่นคือการให้ทานที่แท้จริง

พระผงสุพรรณพิมพ์ หน้ากลางกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ คิง พรหมมณี.

เริ่มกันด้วย พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง ค้นพบจากกรุพระปรางค์ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อ.เมืองสุพรรณบุรี พร้อมประวัติการสร้าง ในใบลานเงินลานทอง ว่าพระมหาฤๅษีเถระปิยทัสสี ศรีสารีบุตร จัดสร้างไว้ในสมัยสมเด็จพระบรม ราชาธิบดีที่ ๒ แห่งกรุงศรีอยุธยา พร้อมพระพิมพ์อื่นๆอีกมากซึ่งล้วนเป็นเนื้อโลหะแร่สังฆวานร

มีเพียง พระพิมพ์ผงสุพรรณ เพียง ๑ เดียวที่เป็น เนื้อดินเผา เป็นพระพิมพ์พุทธศิลป์สมัยอู่ทองแบบหน้าเดียว แยกพิมพ์ เป็น พิมพ์หน้าแก่หน้ากลาง หน้าหนุ่ม ด้านหลังเกือบทั้งหมดมี ลายนิ้วหัวแม่มือกดประทับ แยกได้เป็น ลายก้นหอย กับ มัดหวาย สีเนื้อ มีดำ น้ำตาล เขียว ส้ม

มีดีด้านคุ้มครองป้องกันภัย อำนาจวาสนา จึงนิยมมาก และได้รับเลือกเป็น ๑ ในชุดเบญจภาคี ทุกแบบพิมพ์มีราคาสูงถึงหลักล้าน ตามพิมพ์พระและความงาม ไล่จากพิมพ์หน้าแก่ หลักล้านปลายๆ หน้ากลางก็ล้านกลางๆ หน้าหนุ่มเบาสุดที่ล้านต้นๆ--องค์นี้ ของ เสี่ยคิง พรหมมณี เป็นพิมพ์หน้ากลาง งามพร้อม

พระท่ากระดานกรุเก่า อ.ศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี ของพระรังเก่า.

องค์ที่สอง คือ พระท่ากระดาน กรุเก่า อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ของ “พระรังเก่า”

พระท่ากระดานมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านคุ้มครอง ป้องกันภัย ถึงคงกระพันชาตรี มหาอุดหยุดลูกปืน จึงถูกจัดเข้าทำเนียบพระกรุเบญจภาคีเนื้อชิน ซึ่งประกอบด้วย ๑.พระหูยานลพบุรี ๒.พระท่ากระดาน กาญจนบุรี ๓.พระมเหศวร สุพรรณบุรี ๔.พระพุทธชินราชใบเสมา ๕.พระร่วงนั่งหลังลิ่ม สุโขทัย

ในยุคพระกรุพระเก่ารุ่งเรือง ถือเป็นพระกรุอันดับต้นๆที่หากันมาก ราคาสูงถึงหลักแสนหลักล้าน จนถึงยุคพระกรุพระเก่าขาดแคลน พระแท้ พระสวยมีแต่คนซื้อเข้า แต่ไม่ยอมขายออก ทำให้กระแสพระกรุพระเก่าซบเซาลง เพราะไม่มีพระให้เล่น มีแต่ราคาที่เจ้าของตั้งสูง เหมือนไม่อยากขาย กันที่ ๔-๕ ล้าน

พระกริ่งสวนเต่าพิมพ์อุ้มบาตร ร.๕ ของอิทธิชวลิตธำรง.

ตามมาด้วย พระกริ่งสวนเต่า พิมพ์อุ้มบาตร ศิลปะสมัย ร.๕ ของ เสี่ยเพชรอิทธิ ชวลิตธำรง

พระกริ่ง พระชัยวัฒน์เป็นพระชั้นสูง กำเนิดในรั้วในวัง โดย ร.๕ โปรดฯให้ช่างหลวงออกแบบรูปทรง ประกอบพิธีเททอง ณ บริเวณสวนเต่า ในพระบรมมหาราชวัง

เพราะหลังเสด็จประพาสยุโรป ทรงเห็นความเจริญของบ้านเมือง จึงมีพระราชประสงค์ให้บุตรหลานเจ้านายเชื้อพระวงศ์ ไปศึกษาหาความรู้ แต่ทรงเป็นห่วงต้องรอนแรม ข้ามน้ำข้ามทะเลนับเดือน จึงให้ประกอบพิธีสร้างพระนี้พระราชทานเชื้อพระวงศ์ที่เดินทางไปศึกษาต่างประเทศ และเป็นประเพณีสืบต่อมาทุกรัชกาล

มีพิมพ์พระหลายแบบ ทั้งพิมพ์สมาธิ ถือสังข์ ถือธรรมจักร และอื่นๆจำนวนไม่มาก เท่าที่พบเห็น ยอมรับว่าเป็นพระถึงยุคถึงสมัยจริง ก็มีพิมพ์ละไม่กี่องค์ อย่าง พิมพ์อุ้มบาตร ที่ชัดเจนก็เห็นมีเพียง ๒-๓ องค์ คือองค์นี้ กับอีกองค์ ที่มีภาพอยู่คู่กันในหนังสือพระชนะประกวดงานจอมสุรางค์ ของ ท่านเสถียร เสถียรสุต และอีกองค์ที่ถูกซื้อเก็บเงียบหายไปนานมากแล้ว--องค์นี้เสี่ยเพชร–อิทธิ นักสะสมพระเครื่ององค์ดี มีชื่อเสียง นิมนต์มาเรียบร้อย

เทวรูปพระโพธิสัตว์ สมัยศรีวิชัย ยืนสูง ๑๖ นิ้ว ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

รายการต่อไป เป็น เทวรูปพระโลกนาถโพธิสัตว์ สมัยศรีวิชัย ยืน สูง ๑๖ นิ้ว ศิลปะสวยเยี่ยม ตามรูปลักษณ์ที่เห็นเป็นองค์เทพยืน มี ๔ พระกร คู่บนยกชูพระหัตถ์ขวา-ซ้ายถือของ เข้าใจว่าน่าจะเป็นประคำกับแส้ คู่ล่างประสานอย่างทำสมาธิอยู่ระดับส่วนล่างพระอุทร ซึ่งถือเป็นปางพิเศษที่ไม่ค่อยได้พบเห็น

เพราะเท่าที่พบ พระ หัตถ์ขวาล่างจะถือตรีศูล พระ หัตถ์ซ้ายถือหม้อน้ำ พระ พักตร์มีรูปหน้าอย่างมหาบุรุษ พระเกศาเกล้าสูงดั่งชฎามงกุฎ กลางพระนลาฏมีพระจันทร์เสี้ยว ด้านหลังพระเศียรมีเปลวเพลิงเป็นรัศมีทรงกลม ซึ่งเป็นลักษณะของพระศิวะมหาเทพอย่างชวา ที่เผยแพร่เข้าสู่สยามประเทศสมัยศรีวิชัยพร้อมพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๗

องค์นี้ได้รับการกล่าวถึงมานานว่าเป็นรูปจำลององค์พระศิวะมหาเทพ ศิลปะสมัยศรีวิชัยที่งดงามเป็นที่สุดของแผ่นดินองค์หนึ่ง เพราะเป็นอีกองค์ ที่มีภาพในหนังสือจอมสุรางค์ ปัจจุบันเทวรูปองค์นี้ เสี่ยเพชร–อิทธิ ก็ได้มาเหมือนกัน

พระพิมพ์นางพญาสะดุ้งกลับ เนื้อดินเผา หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของ อ๊อด ดอนหวาย.

ต่อไปคือ พระนางพญาสะดุ้งกลับ เนื้อดินเผา หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี นครปฐม

ด้วยรูปทรงพุทธศิลป์ที่งดงาม กับพุทธานุภาพด้านเมตตาค้าขาย และเป็น พระพิมพ์สะดุ้งกลับ ที่เชื่อกันมากว่ามีอานุภาพศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาล เหตุร้าย กลายเป็นดี ทำให้พ่อค้าแม่ค้านักธุรกิจนครปฐมนิยมหากันมาก ทำให้ราคาแพงลิบ ยิ่งเป็นองค์งามๆ อย่างองค์นี้ เสี่ยอ๊อด ดอนหวาย บอกมาว่าเวลานี้ขึ้นหลักล้านแล้ว

พระปิดตา เนื้อตะกั่วหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ของ เดอะก๋ง อินเตอร์ยนต์.

องค์ต่อไป คือ พระปิดตา เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ อ.เมือง จ.ชลบุรี ของดีราคาถูกสุดในอดีต ในสกุลพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

เพราะเนื้อพระทำด้วย ตะกั่วอวน ซึ่งเชื่อกันว่ามีดีแค่พุทธคุณด้านคุ้มครองป้องกันภัย ไม่เหมือน เนื้อผงคลุกรัก ที่มีขั้นตอนการสร้างซับซ้อน จึงมีพุทธคุณครบทุกด้านโดยเฉพาะ เมตตา มหาเสน่ห์ มหานิยม

เล่ากันมาว่าเจ้าสัวเมืองชล ในอดีต ล้วนเป็นศิษย์หลวงพ่อแก้ว หลายคนเป็นลูกศิษย์วัด ที่ได้เมียเป็นลูกเจ้าสัว เพราะอานุภาพด้านเมตตามหาเสน่ห์ในองค์พระปิดตาที่ได้รับจาก หลวงพ่อแก้ว มาอาราธนาใช้บูชา

ทำให้มีผู้แสวงหาพระปิดตากันมาก จนยากจะหาได้ในปัจจุบัน และทำให้ราคา พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก สูงขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุดรวดเร็วกว่าทรัพย์สินอื่นในปัจจุบัน ยืนยันได้จากเซียนพระใหญ่ ที่ออกทีวี บอกว่าราคาพระปิดตาองค์แชมป์ ๑๐๐ ล้านแล้ว

ทำให้ พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว เนื้อผง ทั้งคลุกรัก จุ่มรัก ทุกแบบทุกพิมพ์ ราคาสูงสุดสอย พิมพ์มาตรฐาน เล็ก กลาง ใหญ่ เริ่มต้นหลายๆ ล้าน

พระปิดตาพิมพ์ปั้น ที่เคยอยู่ หลักแสนต้น วันนี้เบาๆ ยังแสนปลาย หลายองค์ขึ้นล้าน ส่งผลให้ พระปิดตาเนื้อตะกั่ว ที่ราคาเคยต้วมเตี้ยมเตาะแตะ อยู่ที่ แสนต้น วิ่งปรู๊ด มาอยู่ที่ แสนกลางถึงปลาย เรียบร้อยแร้ว--ยิ่งเป็นองค์งาม สมบูรณ์สวยเดิมอย่างองค์นี้ของ เดอะก๋ง อินเตอร์ยนต์ หากได้ยินราคาขึ้นหลักล้าน ก็คงไม่ผิดหู

เหรียญ ๘ รอบเนื้อ ทองคำลงยา พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของ กฤษณะ สำเพ็ง.

ตามมาด้วย เหรียญ ๘ รอบเนื้อทองคำลงยา พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย ระยอง เหรียญรูปจำลองที่มีความงดงามที่สุดได้รับความนิยมสูงสุด จัดสร้างในวาระอายุครบ ๘ รอบ ๙๖ ปี

มีเนื้อต่างๆดังนี้ ๑.เนื้อทองคำลงยา ๒. เหรียญเงินหน้าทองคำ ๓.เหรียญเงินลงยาสามสี ๔.เหรียญเงินลงยาสีเดียว ๕.เหรียญนวโลหะหน้าเงิน ๖.เหรียญทองแดงลงยา ๗.เหรียญนวโลหะ ๘.เหรียญเนื้อทองแดง

เฉพาะทั้งสองด้าน แยกเป็น ๑.เหรียญเนื้อทองคำลงยา สีแดง น้ำเงิน ๒.ทองคำลงยาสีเขียว แดง และ ๓.เหรียญทองคำลงยาสีแดง สีเดียวอย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยกฤษณะ สำเพ็ง ที่ดูสวยซึ้ง

พระขุนแผน บ้านกร่างพิ มพ์หน้าเทวดา ของ อัยการวัชรินทร์ ภาณุรัตน์.

สุดท้ายเป็นพระทางบ้าน จากอัยการคนดัง นักสะสมพระ ท่านวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ ที่นึกสนุกงัดกรุ เอาพระมาเผยแพร่แบ่งกันดู แต่ไม่ค่อยยอมแบ่งขายเพราะชอบใจ อาจให้ฟรี

องค์นี้เป็น พระขุนแผน วัดบ้านกร่าง พิมพ์หน้าเทวดา ซึ่ง อัยการกุ๊ก–วัชรินทร์ ได้จากคุณพ่อ และภูมิใจมาก ที่เซียนไหนดูก็บอกว่าเป็นพระแบบ ร้อยตา อัยการจึงใช้มาตลอด หลังจากอินจนฝันเห็นเหตุการณ์ยุทธ– หัตถี จึงเลือก พระขุนแผน บ้านกร่าง ที่ สมเด็จพระนเร ศวร ทรงสร้าง ก่อนออกรบมาใช้คู่คอ

ลาไปรอลุ้นผลลอตเตอรี่กันด้วยเรื่องปิดท้าย ในร้านพระเครื่องที่ราชบุรี เมื่อ เสี่ยพล นักนิยมพระเครื่องท้องถิ่น พาเพื่อนเพลย์บอยมา เจ้าของร้านก็ต้อนรับอย่างดี เพราะ เสี่ยพล เป็นลูกค้ารายใหญ่ จึงเอาพระมาเปิดกล่องให้ส่องอย่างเต็มที่

เสี่ยพล พอได้ส่องพระ ก็ลืมเพื่อน ปล่อยให้นั่งเงียบ พักใหญ่ เพื่อนก็เหงา จึงชวนเจ้าของร้านคุยว่าส่วนมากคนเขานิยมเช่าพระกันแบบไหน เจ้าของร้านก็เริ่มบรรยายว่า มีหลายแบบ ทั้งเช่าแบบเซียนเพื่อค้าขาย ก็จะนิยมพระดีมีชื่อเสียงองค์สวยๆ

ถ้าเช่าแบบสะสมแบบ เสี่ยพลเน้นเอาพุทธคุณก็มีเยอะ อีกพวกก็เช่าแบบถือเคล็ด เลือกชื่อพระดีมีมงคล อย่าง เงินทอง มั่น คง หรืออยู่ ดี มี สุข อะไรประมาณนี้

เสี่ยเพลย์บอยทำท่าสนใจ ถามว่า แล้วได้ผลไหม เจ้าของร้านตอบว่า น่าจะได้ผลนะ เพราะผมมีลูกค้าแบบนี้มาก

เสี่ยเพลย์บอยเลยร้องอ๋อ ถามว่า ถ้าผมอยากได้มั่ง จะหาให้ได้ไหม เจ้าของร้านยิ้มแป้น ตอบทันที ได้ครับ แล้วเสี่ยจะเอาพระชื่อมงคลแบบไหน--แต่ต้องจ๋อย และอยากเชิญออกจากร้าน เพราะเสี่ยเพลย์บอย ซึ่งไม่มีความรู้เรื่องพระเลย เก่งแต่เรื่อง she บอกว่า อยากได้แบบขาว สวย หมวย อึ๋ม เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้