วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห้ามขึ้นเขาหงอนนาค หลังกระบี่ฝนตกหนัก ทำน้ำป่าไหลหลาก

ห้ามขึ้นเขาหงอนนาค หลังกระบี่ฝนตกหนัก ทำน้ำป่าไหลหลาก

  • Share:

กระบี่ เร่งขนนักท่องเที่ยวกลับฝั่ง สั่งห้ามเข้า “เขาหงอนนาค” หวั่นผลกระทบพายุไต้ฝุ่น “มังคุด” ทำอันดามันคลื่นลมแรง เร่งติดธงเหลือง ธงแดง ห้ามเล่นน้ำช่วงนี้...

ผู้สื่อข่าวจาก จ.กระบี่ รายงานเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ภายหลังกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนผลพวงจากพายุไต้ฝุ่น “มังคุด” ซึ่งพัดปกคลุมบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้กับประเทศฟิลิปปินส์ ส่งผลให้จังหวัดที่อยู่ติดทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย ได้รับผลกระทบจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรง ทำให้คลื่นลมในทะเลเริ่มมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 16-20 ก.ย.นี้ ในส่วนของ จ.กระบี่ เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ต่อเนื่องตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้ในทะเลมีคลื่นลมแรง หลายจุดท่องเที่ยวทางทะเล เริ่มติดตั้งธงเหลือง ธงแดง เตือนนักท่องเที่ยว ไม่ให้ลงเล่นน้ำในช่วงนี้

ขณะที่บรรดาผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว รวมถึงเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรับผิดชอบ เร่งขนย้าย นทท.ที่อยู่ตามเกาะต่างๆ ในทะเล จ.กระบี่ กลับเข้าฝั่งอย่างเร่งด่วน ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวบางรายต้องงดให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราว 

ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยาน ทับแขก ประกาศห้ามนักท่องเที่ยว ขึ้นเที่ยวชมบนภูเขาหงอนนาค ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ หลังจากฝนตกหนัก น้ำที่ไหลลงมาจากภูเขา เริ่มมีกระแสน้ำแรง น้ำเปลี่ยนสี เกรงว่าจะเป็นอันตรายจึงประกาศห้ามประชาชนนักท่องเที่ยว เดินเท้าขึ้นบนภูเขา ในระยะนี้

ด้านนายคมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ ออกประกาศด่วนที่สุด ถึงฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์อุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม และคลื่นลมแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร เรือขนาดเล็ก งดออกจากฝั่ง ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณชายฝั่ง เฝ้าระวังอันตราย และสั่งการให้หน่วยงานทุกหน่วยให้เตรียมพร้อมทั้งบุคลากร เครื่องจักรกล ยานพาหนะ และเรือพร้อมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติได้ตลอด 24 ชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้