วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป. จ่อถก กก.บห.พรรค 17 ก.ย.กำหนดกติกาใหม่ก่อนประชุมใหญ่ 24 ก.ย.

ปชป. จ่อถก กก.บห.พรรค 17 ก.ย.กำหนดกติกาใหม่ก่อนประชุมใหญ่ 24 ก.ย.

  • Share:

“องอาจ” เผย ประชาธิปัตย์ จ่อถกกรรมการบริหารพรรค 17 ก.ย.นี้ ก่อนเตรียมประชุมใหญ่ 24 ก.ย.เพื่อกำหนดกติกาการสรรหา หน.พรรคใหม่ ย้ำเปิดลูกพรรคหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าไม่ใช่สู้ศึกขัดแย้ง...

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.2561 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในวันจันทร์ที่ 17 กันยายนนี้ พรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพื่อพิจารณาระเบียบแก้ไขข้อบังคับพรรคในการเลือกหัวหน้าพรรคให้สอดคล้องกับกฎหมายฉบับใหม่ โดยจะมีการประชุมใหญ่พรรคในวันจันทร์ที่ 24 กันยายนนี้ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จากที่ คสช. คลายล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้ ส่วนกรณีการทำไพรมารีโหวต ถือเป็นเรื่องดีที่ คสช. คลายล็อกให้พรรคการเมืองกำหนดรูปแบบทำไพรมารีได้ โดยไม่ต้องยึดรูปแบบของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ดำเนินการในลักษณะที่คล้ายกับการทำไพรมารีโหวตอยู่แล้ว เราจึงไม่กังวล 

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นการเปิดกว้างให้สมาชิกพรรคเสนอชื่อชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค เป็นกระบวนการประชาธิปไตยและเป็นอุดมการณ์ของพรรคที่ยึดถือมาโดยตลอดในการเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็น โดยรายชื่อผู้ที่เป็นแคนดิเดตจะเข้าชิงหัวหน้าพรรคนั้น ส่วนตัวมองว่า เป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตยที่พรรคยึดถือเป็นอุดมการณ์อยู่แล้ว ไม่ได้เป็นการสู้ศึกภายในพรรค อีกทั้งรัฐธรรมนูญก็ได้กำหนดให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการเลือก กก.บห.และหัวหน้าพรรค

นายองอาจ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันไม่มีความกังวลว่า จะกระทบการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกผู้สมัคร ส.ส.ในอนาคต เพราะการตัดสินใจของประชาชนมีองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งนโยบายของพรรค ตัวผู้สมัคร และความแตกต่างของแต่ละเขตพื้นที่ การตัดสินใจของประชาชนจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรคเพียงอย่างเดียว

สำหรับกรณีที่ กกต.จะจัดประชุมพรรคการเมืองในวันที่ 28 กันยายนนี้ ขณะนี้ทางพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ได้รับหนังสือเชิญให้เข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้