วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หญิงมักตกเป็นเหยื่อ พวกโรคจิตแอบถ่ายรูป

หญิงมักตกเป็นเหยื่อ พวกโรคจิตแอบถ่ายรูป

  • Share:

เหตุการณ์ที่ผู้หญิงหรือผู้ชายถูก “คนร้าย” แอบถ่ายภาพของพวกเค้า เพื่อนำไปใช้ในทางไม่ดีนั้น ถือเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากโดน “แอบถ่ายรูป” กันหรอก เพราะพวกที่แอบถ่ายภาพ คนอื่นนั้นย่อมมีเลศนัยแฝงอยู่ภายในจิตใจ ด้าน “ผู้ที่ถูกแอบถ่าย” เค้าก็ไม่ได้เต็มใจอยากถูกถ่ายรูปจาก “คนที่มาแอบถ่ายเค้า” ซะหน่อย

แต่ทีนี้มันทำอะไรไม่ได้ไง ในเมื่อใครก็ตามถูกแอบถ่ายภาพย่อมไม่รู้ตัวว่า ตัวเองตกเป็นเป้านิ่ง ให้คนอื่นที่คิดไม่ซื่อมาถ่ายรูปเราโดยที่เราไม่อยากให้ถ่าย พวกนี้จึงไม่มีความประสงค์ดีแน่นอน แต่มีเป้าหมายจะนำภาพของ “คนที่ถูกแอบถ่าย” ไปทำอะไรนี่สิ เป็นเรื่องที่น่าคิด?

ส่วนใหญ่ที่เป็นข่าวก็มักเป็นภาพโป๊เปลือยของผู้ถูกแอบถ่ายที่ไม่ได้สมัครใจอยากถูกถ่ายเล้ย แต่ก็ยังมีคนบ้าบอหนำซ้ำจิตใจไม่ปกติไปติดตั้งกล้องในที่ลับตาคนเพื่อแอบถ่ายภาพของผู้อื่นอยู่ได้

แล้วเรื่องการแอบถ่ายภาพใครต่อใครนี่ นอกจากจะเกิดขึ้นในบ้านเมืองเราแล้ว ปรากฏว่า ประเทศอื่นก็มีกรณีนี้เช่นกัน จนกลายเป็นประเด็นให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันแก้ไขปัญหานี้

อยากยกตัวอย่างที่ เกาหลีใต้ ให้ฟัง เมื่อไม่นานมานี้ ทางการท้องถิ่นของกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ ประกาศให้คำมั่นสัญญาว่า จะตรวจเช็กห้องน้ำสาธารณะและห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ตั้งอยู่ทั่วกรุงโซลทุกวัน เพื่อค้นหา “กล้องแอบถ่าย” (spy camera) ที่มีคนลอบติดตั้งไว้หวังแอบถ่ายผู้หญิงขณะทำธุระส่วนตัว ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบกันแค่เดือนละครั้งเท่านั้นจึงทำให้เกิดปัญหาการถูกแอบถ่ายภาพเกิดขึ้นบ่อยๆ ทั้งนี้ ภาพวิดีโอจะถูกบันทึกการแอบถ่ายและถูกอัปโหลดขึ้นเว็บไซต์ลามกทางออนไลน์ โดยที่เจ้าตัวคนที่ถูกแอบถ่ายนั้นไม่รู้เรื่องด้วย เรื่องนี้จึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ทางสังคมในเกาหลีใต้ไปแล้ว

เมื่อปีที่แล้ว มีผู้ร้องเรียนว่าถูกแอบถ่ายภาพในลักษณะดังกล่าวมากกว่า 6 พันคดี ซึ่งส่วนใหญ่ ผู้หญิงราว 80% ตกเป็นเหยื่อมากที่สุด

ทำให้เมื่อต้นปีนี้ มีผู้หญิงนับหมื่นคนชุมนุมประท้วงต่อต้านปัญหาสังคมที่ว่านี้ พร้อมกับชูป้ายข้อความเขียนว่า ชีวิตของฉันไม่ใช่ภาพลามกของคุณ

ด้านเจ้าหน้าที่ยอมรับว่า เป็นการยากที่จะจับตัวคนก่อเหตุเพราะใช้เวลาติดตั้งและถอดกล้องแอบถ่ายได้ภายใน 15 นาที อืม......ปัญหาสังคมเช่นนี้ ถ้าหากหาทางป้องกันก็คงทำได้อยู่บ้าง เช่น...

1.ผู้หญิงก็อย่าไปเข้าห้องน้ำหรือห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าสาธารณะ ละกัน หากทนได้ให้กลับไปใช้ที่บ้านดีกว่า แต่อย่างว่า ถ้าใครทนได้จะอยากไปเข้าห้องน้ำสาธารณะรึ!

2.ถ้าจะใช้ห้องน้ำสาธารณะควรตรวจตราให้ดีว่ามีการติดตั้งกล้องซ่อนอยู่ไหม? บางทีอาจสังเกตยากแต่ก็ควรระวังไว้ก่อน.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้