วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียร์ทีมตบสาวไทยกันต่อ ไทยรัฐทีวียิงสด เอวีซี คัพ

เชียร์ทีมตบสาวไทยกันต่อ ไทยรัฐทีวียิงสด เอวีซี คัพ

  • Share:

ได้หยุดพักกันเพียงแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยก็จะมีโปรแกรมลงสนามทำศึกใหญ่อีกครั้งแล้ว

เรียกได้ว่าไม่ต้องรอนาน สมใจแฟนกีฬาตบลูกยางชาวไทย และแฟนคลับของนักกีฬากันเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปเล็กน้อย บรรยากาศที่ได้เชียร์กันอย่างตื่นเต้น จากมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย ซึ่งทีมสาวไทยสร้างประวัติศาสตร์เข้า ชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรก และได้เหรียญเงินมาครอง เป็นสถิติที่ดีที่สุดในเอเชียนเกมส์ยังไม่ทันจาง

ในระหว่างวันที่ 16-23 ก.ย.นี้ ทีมตบลูกยางสาวไทยก็จะทำศึกเอสเอ็มเอ็ม วอลเลย์บอลหญิง “เอสโคล่า” เอวีซี คัพ ครั้งที่ 6 ที่สนามชาติชาย ฮอลล์ จังหวัดนครราชสีมา ต่อเนื่องทันที

แมตช์ เอวีซี คัพ ซึ่งจัดสลับปีกับศึกชิงแชมป์เอเชีย เป็นการคัดยอดทีมของทวีปมาแข่งขัน ในครั้งนี้ไทยเป็นเจ้าภาพจัด มี 10 ทีมร่วมชิงชัย

แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มเอ มี ญี่ปุ่น ไทย เกาหลีใต้, กลุ่มบี จีน เวียดนาม ไต้หวัน และกลุ่มซี คาซัคสถาน ฟิลิปปินส์ อิหร่าน และออสเตรเลีย ใช้ระบบพบกันหมดในกลุ่ม จากนั้นเป็นรอบก่อนรองชนะเลิศ รอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ ตามลำดับ และมีการจัดอันดับควบคู่กันไปด้วย

ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย ที่นำโดย “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีม พร้อมด้วยซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังหลายคน จะประเดิมสนามนัดแรก รอบแรก วันที่ 17 ก.ย. พบญี่ปุ่น และวันที่ 18 ก.ย. เจอเกาหลีใต้

เกี่ยวกับความพร้อมของทีม นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศ ไทย กล่าวว่า ศึกเอวีซี คัพ ครั้งนี้ เป็นการซ้อมใหญ่ของทีมไทยอีกรายการ ก่อนไปแข่งวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2018 ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-20 ต.ค.นี้ ที่ญี่ปุ่น

รายการเอวีซีคัพ เราเคยเป็นแชมป์มาก่อน ยิ่งในครั้งนี้แข่งขันที่บ้านเราเอง จะพยายามให้นักกีฬาทำผลงานให้ดีที่สุด สู้อย่างเต็มที่เพื่อคว้าแชมป์มาครองให้ได้อีกรอบ

นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ศึกครั้งนี้ถือว่าแต่ละทีมมีความแข็งแกร่ง ไม่ใช่งานง่ายของเรา เชื่อว่าการแข่งขันจะเป็นไปอย่างสนุกสูสี

“รายการชิงแชมป์โลกปีนี้ มีผลต่ออันดับโลกของทีมไทย ถ้าเราสามารถอยู่อันดับ 1-16 ได้ ก็จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันศึกเวิลด์ควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก ซึ่งหากรายการดังกล่าว เราได้สิทธิ์ ก็จะไม่ต้องไปลุ้นในศึกคัดเลือกโอลิมปิก ระดับทวีปเอเชีย ซึ่งจะมีขึ้นในปีหน้า” นายสมพรกล่าว

ในส่วนของโปรแกรมการแข่งขันรอบแรกของทุกทีม มีดังนี้ วันที่ 16 ก.ย. คาซัคสถาน พบ อิหร่าน เวลา 11.00 น., จีน พบ เวียดนาม เวลา 13.30 น., ออสเตรเลีย พบ ฟิลิปปินส์ เวลา 16.00 น., ญี่ปุ่น พบ เกาหลีใต้ เวลา 18.30 น.

วันที่ 17 ก.ย. ไต้หวัน พบ จีน เวลา 11.00 น., ออสเตรเลีย พบ คาซัคสถาน เวลา 13.30 น., ฟิลิปปินส์ พบ อิหร่าน เวลา 16.00 น., ไทย พบ ญี่ปุ่น เวลา 18.30 น.

วันที่ 18 ก.ย. อิหร่าน พบ ออสเตรเลีย เวลา 11.00 น., เวียดนาม พบ ไต้หวัน เวลา 13.30 น., คาซัคสถาน พบ ฟิลิปปินส์ เวลา 16.00 น., ไทย พบ เกาหลีใต้ เวลา 18.30 น.

จากนั้นวันที่ 19 ก.ย. เป็นรอบก่อนรองชนะเลิศ, วันที่ 20 ก.ย. หยุดพักการแข่งขัน, วันที่ 21 ก.ย. รอบรองชนะเลิศ, วันที่ 22 ก.ย. รอบจัดอันดับ และวันที่ 23 ก.ย. รอบชิงชนะเลิศ

แน่นอนว่าวอลเลย์บอลเอวีซี คัพ ครั้งนี้ ไทยรัฐทีวีถ่ายทอดสดให้แฟนกีฬาตบลูกยางชาวไทย ที่ไม่สะดวกไปดูที่สนาม ได้รับชมกันอย่างเต็มอิ่ม ตลอดรายการเช่นเดิม

เปิดสนามวันแรก วันนี้ (16 ก.ย.) แม้จะไม่มีทีมไทยลงสนาม แต่ก็ยิงสดให้ชมด้วยเป็นทีมยักษ์ใหญ่เจอกัน ญี่ปุ่น พบ เกาหลีใต้ ส่วนทีมไทยจะประเดิมจอวันที่ 17 ก.ย. เจอญี่ปุ่น และวันที่ 18 ก.ย. พบเกาหลีใต้ เริ่มเวลา 18.30 น. ทุกวัน

ห้ามพลาดเด็ดขาด ลุ้นไปด้วยกัน ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 และยูทูบ ไทยรัฐทีวี

ทั้ง 2 ช่องทาง...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้